วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณหนูคูเป้ MERCEDES AMG C43 4MATIC 2019

คุณหนูคูเป้ MERCEDES AMG C43 4MATIC 2019

  • Share:

Mercedes AMG จัดรถสปอร์ตรุ่นปรับโฉม C43 4MATIC 2019 โดยนำเสนอความแตกต่างด้านราคาและสมรรถนะระหว่างรถคู่แข่งอย่าง Audi TTS และ BMW M2 เวอร์ชั่นปรับโฉมของ C43 4MATIC มีรูปลักษณ์เดิมๆ ที่คุ้นตาของ C-Class Coupe ไฟหน้าแบบใหม่ ล้ออัลลอยลายใหม่สีดำขอบ 19 นิ้วมีขนาดเท่าเดิม ไฟท้ายทรงยาวที่ลงตัวและการปรับแต่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อทำให้มันขับได้ดีขึ้น ชุดแอร์โรพาร์ท AMG จัดมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

มิติตัวถัง ยาว 4,696 มิลลิเมตร กว้าง 1,877 มิลลิเมตร และสูง 1,405 มิลลิเมตร ฐานล้อวัดจากดุมล้อหน้าไปหลัง 2,840 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อหน้า 1,578 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อหลัง 1,554 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,840 มิลลิเมตร ความจุถังเชื้อเพลิง 66 ลิตร น้ำหนัก 1,735 กิโลกรัม Mercedes AMG C43 มีความลู่ลมสูงมากกว่า C-Class รุ่น 4 ประตู การปรับส่วนโค้งของตัวถัง C205 ให้ลงตัว ทำตัวเลขได้ที่ 0.26 (cd0.26) ลดลงมานิดหน่อยเมื่อเทียบกับ C-Coupe รุ่นที่แล้ว ซึ่งมีตัวเลขค่าแอร์โรไดนามิกส์อยู่ที่ 0.27

ระบบท่อระบายไอเสียมีการลงมือปรับปรุงเพื่อทำให้มันส่งเสียงได้เร้าใจมากกว่าเดิม ท่อไอเสียแบบ Twin Tailpipe สอดรับกับสปอยเลอร์หลัง ตกแต่งด้วยสีดำ High Gloss Black ครีบรีดอากาศติดตั้งบริเวณชายล่างของสปอยเลอร์หลังกับครีบเล็กๆ บริเวณสันของขอบฝาท้ายเพิ่มเติมการรีดอากาศให้ดีขึ้นในส่วนท้ายของตัวรถ

Mercedes AMG C43 4MATIC อยู่บนหัวแถวประกบกับรถสปอร์ตชั้นดีอย่าง BMW M2 และ Audi TT S Quattro เมื่อเปรียบเทียบในด้านของแรงม้าและแรงบิด รวมถึงราคาค่าตัวที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน ภายในของ Mercedes AMG C43 มีทั้งความทันสมัยและความหรูหรามาพร้อมอุปกรณ์ไฮเทคที่ยึดโยงกับแนวทางในการเป็นรถสปอร์ตของ AMG วัสดุพวกหนังแท้ Alcantara แผงอัลลอยคอนโซลกลาง คาร์บอนเคฟล่าห์ พลาสติกเกรดสูง กระจกหลังคา Panoramic และผ้าบุหลังคาเนื้อดีประดับประดาอยู่ทั่วไปหมด โดยเฉพาะคอนโซลกลางที่หุ้มด้วยงานคาร์บอนเงาแว้บ พวงมาลัยสามก้านแบบฐานตัดของ AMG จัดสวิตช์ควบคุมกับแป้นเปลี่ยนเกียร์มาให้เหมือนเดิม โดยเฉพาะแป้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ของ AMG นั้นมีขนาดใหญ่กว่าของ C250 Coupe อย่างชัดเจน รวมถึงการเปลี่ยนวัสดุของแป้นจากพลาสติกมาเป็นอัลลอย พวงมาลัย AMG ปรับไฟฟ้าได้สี่ทิศทาง

เบาะของ C43 Minorchange 2019 แบบใหม่ล่าสุดสวยงามคล้ายเบาะรถแข่ง เบาะสปอร์ตของ AMG หุ้มหนังสีดำตัดกับสีแดงของเข็มขัดนิรภัยแบบจงใจ เบาะหน้าปรับไฟฟ้าพร้อมความจำสามระดับ เบาะหนังสีดำเย็บเดินตะเข็บด้ายโชว์ความประณีตด้วยด้ายสีแดง กลไกการพับเลื่อนเบาะคู่หน้าแบบไฟฟ้าคล้ายกับ C250 Coupe เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง แต่เข้าออกจากเบาะหลังได้ยากอยู่เหมือนกันหากคุณเป็นคนที่มีรูปร่างสูงใหญ่

มาตรวัดเปลี่ยนใหม่มาเป็นแบบ TFT มีจอ MID multi information display จอภาพมาตรวัดแสดงผลแบบใหม่คอยแจ้งรายละเอียดต่างๆ มาตรวัดที่กลายมาเป็นจอภาพ TFT-thin film transistor อ่านค่าได้ง่ายและออกแบบได้อย่างสวยงามน่ามอง มีสัญลักษณ์ AMG ปรากฏที่จอภาพมาตรวัดพร้อมการกะพริบรัวถี่ยิบเมื่อกดคันเร่งออกตัวในโหมดสูงสุด

เครื่องยนต์เบนซินแบบ V6 ความจุ 3.0 ลิตร Biturbo (เทอร์โบคู่) เทคโนโลยีขุมกำลังที่พัฒนาโดยวิศวกรของ Mercedes-AMG ให้ความคล่องตัวในการขับขี่และมีพลวัตที่น่าตื่นตาตื่นใจ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ 4MATIC ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ แรงบิดจะเทลงไปที่เพลาขับหน้า 31% และ 69% สำหรับเพลาล้อหลัง AMG C43 ยังติดตั้งโช้คอัพแบบปรับระดับได้สามขั้นตอน หรือ AMG RIDE CONTROL

เครื่องยนต์ V6 biturbo ขนาด 3.0 ลิตรรุ่นใหม่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องยนต์ในตระกูล BlueDIRECT โดย Mercedes-Benz ด้วยการพัฒนาและปรับแรงกดให้มากขึ้น วิศวกรของ AMG สามารถเพิ่มแรงบิดด้วยกำลังมหาศาลมากถึง 390 แรงม้า จัดหนักกว่ารุ่นก่อนปรับโฉมที่มีกำลัง 367 แรงม้า แรงบิดจัดเต็มเหนี่ยวที่ 520 นิวตัน-เมตร กลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับรถสปอร์ต 2 ประตูขนาดเล็ก อัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ภายใน 4.6 วินาที แสดงให้เห็นถึงพลังและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ AMG ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 7.8-8.0 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ปล่อย CO2 183 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร

ระบบส่งกำลัง ใช้เกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ตัวแรกของโลกที่มีตัวแปลงแรงบิด hydrodynamic torque converter ช่วยลดความเร็วรอบของเครื่องยนต์ ประสิทธิภาพการทำงานดีเยี่ยมในขณะที่ความสบายในการนั่งเพิ่มขึ้นและลดระดับเสียงลงได้ การเพิ่มอัตราทดและการเปลี่ยนเกียร์ที่รวดเร็วนำไปสู่การตอบสนองด้วยความว่องไว เกียร์อัตโนมัติ 9G-TRONIC สร้างโดยโรงงานเกียร์ของ Mercedes Benz มอบความประทับใจให้กับการขับทุกรูปแบบ โดยมีความราบรื่นไม่สะดุดเหมือนเกียร์ทวินคลัตช์ เนื่องจากระบบเกียร์ 9G-TRONIC สามารถกระโดดข้ามเกียร์แต่ละอัตราทดได้ เพื่อถ่ายเทการตอบสนองของการทดกำลังที่ว่องไว

คุณลักษณะของการเปลี่ยนเกียร์สามารถตั้งค่าล่วงหน้าจากโหมดขับเคลื่อน ECO / Comfort / Sport / Sport+ ซึ่งจะมีการทำงานของเกียร์ที่แตกต่างกัน ช่วยทำให้ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนไปใช้โหมด Sport + ในช่วงความเร็วระหว่าง 60 ถึง 160 กม./ชม. ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือได้โดยใช้ Paddle Shift หลังพวงมาลัยเช่นเดียวกับการขับในรูปแบบของมอเตอร์สปอร์ต

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4Matic สมรรถนะของการเทแรงบิดลงไปยังล้อขับเคลื่อนที่พัฒนาขึ้นโดย Mercedes-AMG ช่วยทำให้เกิดแรงยึดเกาะที่ดีเยี่ยม สมรรถนะในการขับเคลื่อนแบบ AMG โดยการกระจายแรงบิดไปทางด้านหลัง Mercedes-AMG 4Matic จะกระจายแรงบิดของเครื่องยนต์ในอัตราส่วน 31% ไปยังเพลาหน้าและ 69% สำหรับเพลาล้อหลัง นอกจากนี้ AMG 4Matic ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่เมื่อขับบนพื้นผิวถนนที่เปียกลื่น

ล้อ AMG high-gloss black 19 นิ้ว ยางสปอร์ตยี่ห้อ continental รุ่น contisportcontact ssr run flat แม้จะเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ยังยัดยางต่างไซส์แบบหน้าเล็กหลังใหญ่มาให้ เนื่องจากแรงบิดที่เทลงไปในล้อหน้าและหลังนั้นแตกต่างกัน ยางหน้าไซส์ 225/40R19 Y XL ส่วนยางหลังมีขนาด 255/35R19 Y

ระบบเบรกของ C43 4MATIC ใช้จานดิสก์เบรกเหล็กหล่อที่สามารถระบายความร้อนได้ดี เบรกหน้าติดตั้งคาร์ลิปเปอร์เบรกแบบ 4 พอตของ AMG สีเงิน โดยมีตัวอักษร "AMG" สีดำที่คาร์ลิปเปอร์ด้านหน้า พร้อมจานดิสก์เบรกแบบเจาะรูระบายความร้อนขนาด 360 x 36 มิลลิเมตร ส่วนจานดิสก์เบรกหลังมีขนาด 320 x 24 มิลลิเมตร พร้อมคาร์ลิปเปอร์เบรกแบบ 2 พอตทำจากอัลลอย 

BMW M2 ของแบรนด์ตราใบพัดนั้นมีราคา 5.9 ล้านบาท ส่วน Audi TT S Quattro 4,599,000 บาท สำหรับค่าตัวของ Mercedes AMG C43 4MATIC รุ่นก่อนปรับโฉมแบบประกอบในประเทศ (SKD) ปัจจุบันมีราคา 4,190,000 บาท ในเดือนตุลาคม 2561 นี้ Mercedes Benz Thailand จะเปิดตัว Mercedes AMG C43 4MATIC รุ่นปรับโฉม 2019 ลอตแรกแบบนำเข้า หลังจากนั้นจะตามด้วย C43 รุ่นปรับโฉม 2019 ในรูปแบบของรถประกอบในประเทศ แน่ใจได้เลยว่าราคาจะต้องลงมายั่วใจนักเลงรถอย่างแน่นอนที่สุด.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้