วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กจา' เผยเป้าหมายเหรียญทองในศึกเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดฯ

'บิ๊กจา' เผยเป้าหมายเหรียญทองในศึกเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดฯ

  • Share:

ทัพไทยตั้งเป้า 20 ทอง จาก 13 สมาคม ด้าน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เผยเป้าหมายรวมเหรียญทองของทุกสมาคมฯเท่ากับที่ตนคาดหวังไว้ระหว่าง 15-20 ทองเช่นกัน ทั้งนี้ยอมรับเป็นห่วงคือการไปใช้ชีวิตที่อินโดฯ อยากให้ศึกษาเส้นทางให้ดีๆ เพราะการจราจรที่อินโดฯค่อนข้างแออัด เวลาเดินทางไปแข่งขันจำเป็นต้องเผื่อเวลาด้วย ส่วนเรื่องแผ่นดินไหวก็เป็นห่วงอยู่บ้างแต่ว่าจากการสอบถามพบว่าทั้งจาการ์ตาและปาเล็มบังยังอยู่ห่างกับที่เกิดเหตุพอสมควรไม่โดนผลกระทบอะไร แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะมีการหารือกันถึงการป้องกันและรวมพลหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นแน่นอน...

วันที่ 8 ส.ค.61 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม 127 ราชมังคลา– กีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย และ นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมงานแถลงข่าวมีทเดอะเพรส กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 โดยมี 8 สมาคมกีฬาเข้าร่วม ประกอบด้วย ฟุตบอล, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, คาราเต้โด, ปีนหน้าผา, เจ็ตสกี, กาบัดดี้ และ เบสบอล เข้าร่วมเเถลงความพร้อมครั้งสุดท้ายนี้

พล.อ.จิรพันธ์ เกษมศานติ์สุข นายกสมาคมกีฬากาบัดดี้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯส่งนักกีฬาเข้าร่วมทั้งสิ้น 24 คน แบ่งเป็นหญิง 12 และ ชาย 12 ซึ่งทีมชายไทยมีแรงกิ้งในการแข่งขันครั้งนี้อยู่ในอันดับ 5-6 ทำให้มีโอกาสลุ้นค่อนข้างลำบาก แต่ทางทีมหญิงถูกวางอยู่ในอันดับ 3-4 เพราะมีผู้เล่น 3 จาก 6 คน ที่ได้เหรียญทองแดงมาจากเอเชียนเกมส์หนที่แล้ว ซึ่ง 3 คนนี้บอกเลยว่าเก๋าและแกร่ง ดังนั้น ทีมหญิงไทยจึงมีความหวังถึง 80 เปอร์เซ็นต์ที่จะได้เหรียญทองแดง นอกจากนั้นก็เหลือแค่เรื่องแบ่งสายแข่งขันที่จะทำการจับสลากกันในวันประชุมผู้จัดการทีม ซึ่งทางสมาคมฯ หวังไว้เล็กๆเหมือนกันว่าหากทีมหญิงได้อยู่สายดีๆ อาจมีทะลุถึงรอบชิงฯได้เหมือนกัน

ด้านนายอุดม สุขสุดประเสริฐ ผู้จัดการทีมเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย กล่าวว่าในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้สมาคมฯ คาดหวังที่ประเภททีมหญิงมากกว่า เชื่อว่าหากจับสลากแบ่งสายออกมาดีๆ ทีมหญิงไทยอาจมีเหรียญติดมือมาเป็นประวัติศาสตร์หลังจากที่ยังไม่เคยได้มาก่อนเลยในรายการนี้ นอกจากนี้อีกประเภทที่ไทยลุ้นได้คือประเภทคู่ผสม ระหว่าง หญิง-สุธาสินี กับ “ไบรท์” ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล ที่เคยร่วมมือกันโค่นคู่มือ 1-2 ของสิงคโปร์ ขณะที่ทีมชายต้องยอมรับว่ามือดีที่เป็นนักกีฬาอาชีพมีเพียง ไบรท์-ภาดาศักดิ์ เพียงคนเดียว อาจจะลุ้นยากกว่าประเภทอื่นๆ

ขณะที่นายชัยยศ สิรินธรานนท์ ผู้ฝึกสอนทีมเบสบอลทีมชาติไทย กล่าวว่า ทัพเบสบอลไทยคว้าอันดับ 5 มาได้จากเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วซึ่งครั้งนี้ทางสมาคมฯ พยายามดึงผู้เล่นลูกครึ่งที่กำลังเล่นลีกอาชีพอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกากลับมาช่วยทีมชาติ 2 คน ซึ่ง 2 คนนี้จะช่วยทีมได้อย่างมากเพราะพวกเขามีดีกรีระดับเพิ่งช่วยทีมคว้าอันดับ 2 ของรายการเอเชียนคัพมา เอเชียนเกมส์หนนี้ไทยจะเริ่มต้นที่รอบควอลิฟายซึ่งจะปะทะกับลาวและศรีลังกา โดยทางสมาคมฯ เชื่อว่าไทยผ่านเข้ารอบสองได้ และตั้งเป้าจะทำอันดับให้ได้ไม่ต่ำกว่าครั้งที่แล้วคืออันดับ 5

ในส่วนของกีฬาคาราเต้โด นายธีระภาพ เธียนธัญญกิจ ผู้จัดการทีมชาติไทย เผยว่าสมาคมกีฬาคาราเต้โดแห่งประเทศไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วม 8 คน แบ่งเป็นชาย 4 หญิง 4 ซึ่งเด็กชุดนี้เพิ่งคว้ามาได้ 3 เหรียญทองแดงจากรายการชิงแชมป์เอเชีย ส่วนในเอเชียนเกมส์ที่เกาหลีใต้ครั้งที่แล้วคว้ามาได้ 1 เหรียญทองแดง โดยสมาคมฯเชื่อว่าครั้งนี้นักกีฬาจะมีผลงานที่ดีกว่าครั้งก่อน และหากจับสลากแบ่งสายออกมาดีก็มีโอกาสเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ

สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย โดยนายชัย พฤกษากร ผู้ฝึกสอนทัพแม่นปืนทีมชาติไทย เผยว่า ยิงปืนเปิดแข่งขัน 10 อีเวนต์ ซึ่งทีมไทยส่งนักกีฬา 13 คน แบ่งเป็นหญิง 6 คน และชาย 7 คน ซึ่งในกีฬายิงปืนยังมีจีนและเกาหลีใต้ เป็นมือระดับแชมป์โลกอยู่ ทางสมาคมจึงหวังไว้ที่การมีนักกีฬาเข้าถึงรอบไฟนอลให้ได้ไว้ก่อน โดยมีนักกีฬาความหวังประมาณ 2-3 คนที่มีประสบการณ์ในระดับโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว หากกลุ่มนี้เข้าถึงไฟนอลได้ ก็สามารถลุ้นถึงการมี เหรียญใดเหรียญหนึ่งติดมือกลับประเทศได้เช่นกัน
ส่วนสมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย นายชุมพล นวลวิจิตร ผู้ฝึกสอนทีมชาติ กล่าวว่า รายการนี้ทางสมาคมเข้าร่วมครั้งแรก ซึ่งเป็นเรื่องน่ากังวลหลายอย่างทั้งประสบการณ์ของเด็กที่ต้องพบกับผู้เล่นระดับแชมป์โลกอย่างจีนหรือญี่ปุ่น อีกทั้งความเป็นเจ้าภาพที่มักเล่นแง่ของทางอินโดนีเซีย ตอนนี้ยังเดาไม่ได้จริงๆ ว่าจะออกมาแบบไหน ก็ขอหวังให้นักกีฬาทุกคนเข้ารอบให้ลึกที่สุด ในส่วนของสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมแต่แจ้งข้อมูลมาว่าทางสมาคมส่งนักกีฬาเข้าร่วม 8 คนจากทั้งหมด 4 รุ่น และคาดหวังไว้ 1 เหรียญทองที่จะทำให้สำเร็จ

สรุปงานแถลงข่าวมีท เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่จัดโดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยทั้งสิ้น 7 ครั้ง ปรากฏว่าสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยที่เข้าร่วมเอเชียนเกมส์ 43 สมาคม และ 2 กีฬาสาธิต ตั้งความหวังรวม 20 เหรียญทอง จาก 13 สมาคม ประกอบด้วย ตะกร้อ 4 ทอง, กอล์ฟ 2 ทอง, มวยสากล 2 ทอง, เทควันโด 2 ทอง, ยกน้ำหนัก 2 ทอง, ปันจักสีลัต 1 ทอง, ยูยิตสู 1 ทอง, ยิงเป้าบิน 1 ทอง, กีฬาทางอากาศ 1 ทอง, บริดจ์ 1 ทอง, เรือพาย 1 ทอง, เรือใบ 1 ทอง และเจ็ตสกี 1 ทอง

ด้าน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า จากการจัดมีท เดอะ เพรส ทั้งหมดที่ผ่านมานั้นทุกๆสมาคมกีฬาตั้งเป้ารวมคว้าทองได้ 20 ทอง ซึ่งเท่ากับที่ตนคาดหวังไว้ระหว่าง 15-20 ทองเช่นกัน ตนเชื่อมั่นอยู่แล้วว่าทุกๆสมาคมก็อยากได้เหรียญทองกันทั้งนั้นแต่ต้องยอมรับว่าเอเชียนเกมส์ไม่ใช่งานง่าย ก็ขออวยพรให้ทุกสมาคมที่ตั้งเป้าทองประสบความสำเร็จให้หมดเพราะมันจะเป็นตัวเลขเหรียญทองที่สูงกว่าครั้งที่แล้วที่ทัพไทยได้ 12 ทอง ส่วนเรื่องที่เป็นห่วงคือการไปใช้ชีวิตที่อินโดฯ อยากให้ศึกษาเส้นทางให้ดีๆ เพราะการจราจรที่อินโดฯค่อนข้างแออัด เวลาเดินทางไปแข่งขันจำเป็นต้องเผื่อเวลาด้วย ส่วนเรื่องแผ่นดินไหวก็เป็นห่วงอยู่บ้าง แต่ว่าจากการสอบถามพบว่าทั้งจาการ์ตาและปาเล็มบังยังอยู่ห่างกับที่เกิดเหตุพอสมควร ไม่โดนผลกระทบอะไร แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะมีการหารือกันถึงการป้องกันหากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ส่วนพิธีเปิดการแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 ส.ค.นี้ยังไม่ได้กำหนดเรื่องตัวแทนของไทยที่จะถือธงเข้าร่วมพิธีเปิด เพราะโปรแกรมการแข่งขันต่างๆยังไม่นิ่ง ส่วนในเรื่องของผู้ใหญ่จากประเทศไทยที่จะไปร่วมพิธีเบื้องต้นจะมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย, นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งตนและนายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เดินทางไปเข้าร่วมด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้