วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนรอย "ข่าวดัง" เกี่ยวกับเยาวชนสุดสะเทือนใจ!! นี่โรงเรียนหรือแหล่งผลิตอาชญากร

โดย Advertorial

ช่วงหลายปีมานี้ซีรีส์ตีแผ่ชีวิตวัยรุ่นไทยมีออกมามากมาย บ้างก็สร้างจากอินไซด์ บ้างก็สร้างจากเรื่องจริง เหตุการณ์ข่าวจริงที่เกิดขึ้น และเรียกได้ว่าในทุกวันๆ ข่าวสะเทือนขวัญบ้านเรานั้นร้อนแรง และหนักขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งข่าวเกี่ยวกับเยาวชนเริ่มมีให้เห็นกันบ่อย แถมยังเพิ่มความสะเทือนใจระดับ 10 กันเลยทีเดียว งั้นเราลองไปย้อนดูข่าวคดีดังในอดีต ที่คุณอาจจะไม่เชื่อว่าเหุตการณ์เหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับเยาวชน ในสถานที่ที่เรียกว่าโรงเรียน...

1. ข่าวครูข่มขืนนักเรียน

คดีล่วงละเมิดทางเพศระหว่างครูกับนักเรียน มีมาให้ได้ยินกันบ่อยๆ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาก็มีหลายคดีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น คดีครูปกครองข่มขืน นร.หญิง ม.1 พาเข้าม่านรูด แล้วถ่ายรูปไว้ขู่โพสต์ประจาน, คดีครูดนตรีลวงข่มขืน นร.หญิง ป.5 ในห้องเรียน ซ้ำขู่ห้ามบอกใคร ไม่งั้นจะฆ่าให้ตาย, ครูข่มขืน นร.หญิง ม.3 นานกว่า 2 ปี, ผอ.โรงเรียน ข่มขืน นร.หญิง ม.2 เป็นต้น และคดีล่าสุด ครูพละศึกษาข่มขืนกระทำชำเรา และอนาจารเด็กไม่ต่ำกว่า 25 คน ซึ่งเป็นพฤติกรรมต่อเนื่องมานานกว่า 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกตรวจสอบแล้ว แต่กลับได้รับโทษเพียงไม่ปรับขึ้นเงินเดือนเท่านั้น และสามารถกลับมาสอนได้ตามปกติ พฤติกรรมดังกล่าวมีมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งล่าสุด ผู้ปกครองและครูบางท่านรวมตัวกันเพื่อดำเนินคดี ทำให้ครูพละถูกตรวจสอบอีกครั้ง ผู้ปกครองจะพาเด็กสาวที่ถูกข่มขืนเข้าให้ปากคำกับคณะกรรมการสอบสวนวินัยขั้นร้ายเเรงที่สำนักงานเขตคลองเตย เพื่อเอาผิดทางด้านวินัยกับครูพละชายรายนี้อีกด้วย

2. ข่าวนักเรียนหญิงรุมตบ บังคับเพื่อนให้ขอโทษ

เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกับเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว ที่แก๊งนักเรียนหญิง 3 คนรุมทำร้ายนักเรียนหญิง 1 คน ทั้งทำร้ายทุบ ตบ ตี เตะ จิกผม ก่อนจะบังคับให้คนที่ถูกรุมทำร้ายกล่าวคำขอโทษ โดยเหตุการณ์ได้ถูกเผยแพร่คลิปทางโลกโซเชียล จากการตรวจสอบ พบว่าเป็นเหตุการณ์คล้ายกับมีการนัดเจรจาตกลงปัญหาชู้สาว แต่สุดท้ายไม่สามารถตกลงกันได้ จึงมีการรุมทำร้ายทุบตีกัน โดยมีนักเรียนหญิงประมาณ 3-4 คน กรูเข้าจิกผมทำร้ายทุบตีนักเรียนหญิงรายหนึ่ง พร้อมบังคับให้นักเรียนหญิงที่ถูกรุมทำร้ายกล่าวคำขอโทษ หลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย ส่วนใหญ่ตำหนิการกระทำที่ไม่เหมาะสมของกลุ่มนักเรียนหญิง ทั้งที่อยู่ในชุดเครื่องแบบนักเรียน

3. ข่าวนักเรียนถูกทำร้ายในโรงเรียน

ความคิดที่ว่าโรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดภัย คงใช้ไม่ได้อีกต่อไป หลังจากมีคดีหญิงวิกลจริตวางแผนบุกเข้าไปแทงเด็กนักเรียน 4 คน ถึงในโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ โดยย้อนกลับไปเมื่อ 11 ปีที่แล้ว เหตุการณ์ที่มีผู้หญิงคนหนึ่งบุกเข้าไปในโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ ก่อนใช้อาวุธมีดไล่แทงนักเรียน ได้รับบาดเจ็บ 4 คน หลังก่อเหตุแล้วได้หลบหนีออกจากโรงเรียน จนกระทั่งตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ ดำเนินคดี และส่งตัวให้จิตแพทย์ทดสอบสภาพจิตใจ พบว่าผู้ต้องหามีอาการทางประสาท จึงส่งตัวเข้ารับการรักษาบำบัดเป็นเวลา 9 เดือนเศษ จนสภาพจิตใจเป็นปกติ พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้ต้องหา ในความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น และพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ ในเมือง หรือในหมู่บ้านโดยไม่มีเหตุอันควร ถูกจำคุก 4 ปี เมื่อพ้นโทษจำคุกแล้วให้ส่งตัวจำเลยไปคุมตัวรักษาที่สถานกัลยาณ์ราชนครินทร์จนกว่าจำเลยจะอยู่ร่วมในสังคมได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสังคม

4. ข่าวการใช้ความรุนแรงในสถานศึกษา

ปัจจุบันเกิดเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงขึ้นระหว่างครูกับนักเรียน เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง เพราะสิ่งเหล่านี้อาจหล่อหลอมให้นักเรียนมีพฤติกรรมความรุนแรง และออกไปก่อความรุนแรงนอกสถานศึกษาได้ อย่างข่าวครูทำร้ายนักเรียนจนได้รับบาดเจ็บ ไม่ว่าจะเป็น ข่าว ผอ.โหดตบบ้องหูเด็กพิเศษจนเจ็บสาหัส, ข่าวครูสอนภาษาจีนทำร้ายนักเรียน ม.1 โดยการบีบคอและจับหัวกระแทกโต๊ะ, นักรียนชาย ม.ต้น ถูกครูซ้อม เหตุส่งข้อสอบกระดาษเปล่า เป็นต้น เรื่องราวที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นบทเรียนให้คุณครูและโรงเรียนเป็นอย่างดีว่า การลงโทษเด็กที่ทำผิดควรอยู่ในพื้นฐานที่สังคมสามารถยอมรับได้ และที่สำคัญต้องประเมินตัวเด็กเองด้วยว่า การทำโทษจะไม่สร้างผลกระทบที่เสียหายถึงชีวิตและทัศนคติ รวมทั้งปมในใจของเด็กอีกด้วย

นับว่าเป็นข่าวดังในอตีตที่น่าสะเทือนใจ และเพื่อให้สังคมตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว ในวงการบันเทิง ก็มีการหยิบยกเรื่องราวเหล่านั้นมาทำเป็นหนังอยู่เสมอ อย่างล่าสุด ซีรีส์แนว Mysterious-fantasy เรื่อง “เด็กใหม่” จาก GMM Grammy ได้นำข่าวดังเหล่านี้มาสร้างเป็นซีรีส์สะท้อนปัญหาให้คนได้ดูความโหดร้ายที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากข่าวฉาวเรื่องจริงที่เกิดขึ้นใน 13 โรงเรียน ที่ผู้หญิงถูกกระทำและโดนเอาเปรียบในสังคม... เรื่องราวต่างๆ จะถูกดำเนินเรื่องโดย “แนนโน๊ะ” เด็กผู้หญิงวัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา และเป็นเด็กใหม่ ย้ายโรงเรียนทุกตอน ทุกครั้งที่ย้ายโรงเรียน จะหลุดเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวมากมาย ทั้งลึกลับ หรือบางครั้งก็เหนือธรรมชาติ ห้ามพลาดเพราะไม่มีให้รับชมออนไลน์จนกว่าซีรีส์จะจบ ออกอากาศครั้งแรก วันพุธที่ 8 สิงหาคม 2561 เวลา 22.25 น. ทางช่อง GMM25 เท่านั้น!

ช่วงหลายปีมานี้ซีรีส์ตีแผ่ชีวิตวัยรุ่นไทยมีออกมามากมาย บ้างก็สร้างจากอินไซด์ บ้างก็สร้างจากเรื่องจริง เหตุการณ์ข่าวจริงที่เกิดขึ้น และเรียกได้ว่าในทุกวันๆ ข่าวสะเทือนขวัญบ้านเรานั้น... 7 ส.ค. 2561 16:56 7 ส.ค. 2561 18:09 ไทยรัฐ