วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซามูไรสายหรู TOYOTA CROWN 2019

ซามูไรสายหรู TOYOTA CROWN 2019

  • Share:

Toyota Crown 2019 ออกโชว์ตัวเผยโฉมในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 ในรูปแบบของ Concept car มันคือยานพาหนะหรือรถยนต์นั่งสำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ได้รับการพัฒนารูปลักษณ์และการขับขี่ใหม่หมด เป็นการยกระดับซาลูนหรูรุ่น Crown ด้วยการยัดระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเวอร์ชั่นล่าสุด ระบบสื่อสารแบบใหม่พ่วงต่อกับโทรศัพท์ไร้สาย โดยใช้ระบบสื่อสารด้วยข้อมูล หรือ Data Communication Modules (DCM) เพื่อรองรับเทคโนโลยีอนาคตของการสื่อสารในประเทศญี่ปุ่น

ระบบดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เป็นบริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารเชื่อมต่อในรถยนต์ (ที่ยังคงตามหลังรถเยอรมันอย่าง BMW และ Mercedes Benz อยู่นิดๆ) การเชื่อมต่อดังกล่าวจะช่วยนำพาความปลอดภัยสู่สังคมผ่านการแบ่งปันข้อมูลร่วมกัน เช่น ข้อมูลการจราจรในเวลาปัจจุบัน ข้อมูลสัญญาณไฟจราจร รวมถึงข้อมูลอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนน Toyota ยังช่วยพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในระยะแรกกับภาครัฐและเอกชน เพื่อทำให้การเดินทางสะดวกปลอดภัยและรวดเร็วขึ้น

Toyota Crown 2019 มีความยาวรวม 4,910 มิลลิเมตร กว้าง 1,800 มิลลิเมตร ส่วนความสูงของตัวถังอยู่ที่ 1,455 มิลลิเมตร ฐานล้อวัดจากดุมหน้าไปหลังยาว 2,920 มิลลิเมตร โดยภาพรวม มิติตัวถังของ Toyota Crown 2019 จะใหญ่กว่า Toyota Camry เล็กน้อย Crown ยังคงรักษาเอกลักษณ์สำคัญ นั่นก็คือการเป็นรถเก๋งไซส์โตเครื่องยนต์วางตามยาวขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หลังเหมือนกับบรรพบุรุษของมันทุกประการ ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือ ความเรียบง่ายของเส้นสายรอบตัวถัง บานประตูหลังมีการออกแบบกรอบกระจกหน้าต่างผู้โดยสารเป็นแบบ 3 ช่อง ดีไซน์ด้านหน้าที่ดูมีกระจังหน้าคล้าย Audi A8 ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นหลังจากเคยทำตัวแก่ๆ มานานแสนนาน ด้วยรูปลักษณ์และสไตล์แบบอนุรักษนิยม การปรับปรุงครั้งใหญ่เป็นการปรับภาพลักษณ์ของตัวรถให้มีความทันสมัยเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งเป็นผู้บริหารที่เยาว์วัยมากกว่าเดิม

เครื่องยนต์ของ Crown มีให้เลือก 2 ระดับความจุ เครื่องยนต์รุ่นแรกเป็นเครื่องเบนซิน 4 กระบอกสูบ 2.0 ลิตร รหัส 8AR-FTS อัดอากาศด้วยเทอร์โบพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ระบบจ่ายเชื้อเพลิง D4-ST กำลัง 232 แรงม้า กับแรงบิด 350 นิวตัน-เมตร เครื่องยนต์อีกรุ่นเป็นเครื่องเบนซินแบบ V6 3.5 ลิตร กำลัง 318-354 แรงม้า พร้อมแรงบิด 450 นิวตัน-เมตร ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ 8 สปีดรุ่นใหม่ที่ให้อัตราทดครอบคลุมทุกย่านรอบเครื่องยนต์ รถ Crown วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นแต่น่าจะมีผู้นำเข้าอิสระในประเทศไทยเอาเข้ามาขายคล้ายรุ่นที่ผ่านมา ส่วนราคาในไทยคาดว่าจะทะลุ 3.5-4 ล้านบาท ถ้าเบื่อ BMW หรือ Mercedes Benz เปลี่ยนมาเป็น Toyota Crown โดยพึ่งพาผู้นำเข้าอิสระก็จะแก้ความเบื่อได้บ้างไม่มากก็น้อย.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/คุณอาจสนใจข่าวนี้