วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอนลูกอย่างไร ให้มีวินัยตั้งแต่เด็ก

สอนลูกอย่างไร ให้มีวินัยตั้งแต่เด็ก

  • Share:

ใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นเชื่อได้เลยว่า ไปครั้งหนึ่งแล้ว จะอยากกลับมาเยือนดินแดนอาทิตย์อุทัยอีกหลายๆครั้ง (บางคนคิดว่า ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกปีได้ก็จะไป) เพราะชาวญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นคนเฟรนด์ลี่ (มีความเป็นมิตร), สุภาพ, มีระเบียบวินัยและซื่อสัตย์

หนำซ้ำญี่ปุ่นยังเป็นดินแดนที่ปลอดภัย หากเป็นนักท่องเที่ยวก็เบาใจได้ในเรื่องนี้ เพราะเวลาเดินทางไปไหนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องขโมยให้เพลียหัวใจ แต่ยอมรับนะว่า ที่ไหนมีคนดีๆ ที่นั่นก็ย่อมมีคนร้ายเช่นกัน เพียงแต่เปอร์เซ็นต์ของชาวญี่ปุ่นที่เป็นคนดีนั้นมีมากกว่าอยู่แล้ว และเค้าก็เป็นชาติที่ให้บริการนักท่องเที่ยวและนักช็อปปิ้งดีมากที่สุดประเทศหนึ่งทีเดียว

พูดถึงเรื่องความปลอดภัยและความซื่อสัตย์ของชาวญี่ปุ่นแล้ว อยากเล่าให้ฟังว่า มีเพื่อนคนหนึ่งเดินทางไปเที่ยวที่เมืองโอซากา และจะเดินทางต่อไปยังกรุงโตเกียวโดยทางรถไฟ แต่เธอลืมกระเป๋าแบรนด์เนม แถมในนั้นมีของสำคัญอย่างเช่น พาสปอร์ต (หนังสือเดินทาง) ไว้บนรถไฟ พอรู้ตัวอีกทีก็รู้แล้วว่าตัวเองลืมกระเป๋า จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ของทางนั้นไว้ แต่แน่นอนว่า ต่อให้เพื่อนไปแจ้งลืมของไว้ก็คงไม่สบายใจนัก เนื่องจากกลัวว่าจะไม่ได้คืน กระนั้นเวลาผ่านไปแค่ 2 วัน เพื่อนก็ได้รับกระเป๋าพร้อมพาสปอร์ตคืน เย้ๆ

เหตุนี้จะไม่ให้ประทับใจญี่ปุ่นได้อย่างไร? ใช่ปะ

ว่ากันว่า การที่ชาวญี่ปุ่นเป็นคนสุภาพ, น่ารัก, ซื่อสัตย์และตรงต่อเวลา (แถมยังขยันขันแข็ง) ก็เพราะว่า พ่อแม่เค้าสอนลูกมาดี ส่วนวิธีสอนลูกของชาวญี่ปุ่น ก็อย่างเช่น 1.ฝึกให้เห็นแก่ส่วนรวมตั้งแต่เด็ก โดยให้มีจิตสาธารณะ และช่วยกันคัดแยกขยะเพื่อนำไปรีไซเคิลในส่วนที่สามารถทำได้

2.ฝึกการตรงต่อเวลา ชาวญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องนี้มาแต่ไหนแต่ไร โดยพ่อแม่จะฝึกลูกตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าเป็นการตื่นนอนและการเข้านอนให้ตรงต่อเวลาในวันธรรมดาที่ต้องไปเรียนหนังสือ เป็นต้น

3.พ่อแม่มักรับฟังลูก เนื่องจากบางครั้ง เด็กๆอาจทำตัวไม่น่ารัก แต่พ่อแม่ก็มักเปิดใจรับฟังเหตุผลและไม่ดุด่าว่ากล่าวลูกในทันที ทว่าพ่อแม่จะร่วมแก้ปัญหาไปกับลูกเพื่อให้เด็กมีพฤติกรรมที่ดีขึ้น

4.ไม่ปกป้องลูกหากเด็กทำความผิด ตรงข้ามพ่อแม่จะสั่งสอนลูกมากกว่าเมื่อรู้ว่าลูกทำอะไรผิด และช่วยกันแก้ไขความผิดพลาดที่เด็กทำไว้ พร้อมกับสอนลูกไปด้วยว่า ต่อไปอย่าทำอย่างนี้อีก

5.ส่งเสริมจุดแข็งที่ลูกมี ทั้งนี้ พ่อแม่ชาวอาทิตย์อุทัยมักส่งเสริมให้ลูกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น ถ้าลูกชอบเล่นกีฬาชนิดใดก็ส่งเสริมให้เค้าเล่นกีฬาประเภทนั้นโดยที่พ่อแม่ไม่เอาใจของตัวเองมาตัดสินความชอบของลูก ลองนำสิ่งที่ดีมาปรับใช้ในชีวิตของพวกเราบ้างก็ดีเนอะ.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้