วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวฉะเชิงเทรา ปักหมุด 5 จุดกินเที่ยวสนุกใกล้กรุงเทพฯ

เที่ยวฉะเชิงเทรา ปักหมุด 5 จุดกินเที่ยวสนุกใกล้กรุงเทพฯ

  • Share:

มนุษย์ออฟฟิศมีเฮอีกแล้วจ้า! เพราะว่าชาวเราจะได้หยุดยาวกันอีกระลอกในช่วงวันแม่แห่งชาติสุดสัปดาห์นี้ ใครกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคุณแม่อยู่ล่ะก็...เรามีที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มานำเสนอ

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ชวนลูกๆ พาคุณแม่ไปกินเที่ยวสุดฟินกันที่ 'ฉะเชิงเทรา' เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีที่เที่ยวสวยงาม กิจกรรมสนุกหลากหลาย พร้อมอาหารอร่อยที่จัดมาให้ครบครันทั้งคาวหวาน ส่วนจะต้องไปปักหมุดที่ไหนบ้าง ตามมาเช็กลิสต์ทางนี้...

1. มินิมูร่าห์ฟาร์ม ฟาร์มควายนม

มินิมูร่าห์ฟาร์ม
 เป็นฟาร์มควายนมแห่งเดียวในประเทศไทย และยังท่องเที่ยวได้ในเชิงเกษตรด้วย ภายในมีการเลี้ยงควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ ที่ให้น้ำนมเยอะ ทางฟาร์มก็นำน้ำนมสดๆ นี่แหละมาปรุงเป็นอาหารต่างๆ เช่น ไอศกรีม พิซซ่า เครื่องดื่ม ฯลฯ

มีเวิร์กช็อปสอนทำไอศครีมนมควาย และพิซซ่าโฮมเมดด้วยนะ (นมควายยังเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง เช่น โลชั่น แฮนด์ครีม สบู่ ฯลฯ) นอกจากนี้ ยังมีฟาร์มสัตว์นานาชนิดให้ได้เที่ยวชมและป้อนอาหาร เช่น ฟาร์มแพะ กระต่าย หมู เป็ด เป็นต้น

พิกัด : 79/4 ม.2 ต.สิบเอ็ดสอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน วันธรรมดา 11.00-21.00 น. เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00-21.00 น.

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ขับตรงเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทรา จากตัวเมืองวิ่งตรงไปตามถนน 304 ผ่านสี่แยกคอมเพล็ก ตรงไปอีกจนผ่านปั๊ม ปตท. จะเจอสี่แยกอีกครั้ง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางที่จะไปวัดสามกอ ตรงไปอีกไม่ไกลก็ถึงแล้ว

2. ตลาดมะม่วงบางคล้า

ที่นี่แม้ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่พลาดแวะลงไปเลือกซื้อเลือกชิมมะม่วงน้ำดอกไม้เกรดพรีเมียม ของดีของชาวฉะเชิงเทรา ตลาดมะม่วงแห่งนี้ เป็นวิสาหกิจชุมชนบางคล้า ผู้ผลิตมะม่วงส่งออกจังหวัดฉะเชิงเทรา มีทั้งเกรดส่งออกเมืองนอก และส่งขายตามห้างดังในกรุงเทพฯ แต่ถ้าคุณมาซื้อที่นี่ รับรองได้ของดีราคาถูกกว่าที่กรุงเทพฯ แน่นอน

พิกัด :  ตั้งอยู่ริมถนนสาย 304 บางคล้า-ฉะเชิงเทรา ต.เสม็ดเหนือ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 

เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน เปิดขายช่วงกลางวัน

การเดินทาง : ขับรถไปตามถนนสาย 304 ไปยัง อ.บางคล้า ตลาดอยู่ใกล้กับร้านอาหารครัวริมบ่อ และปั๊ม ปตท.เสม็ดเหนือ

3. สวนลุงแดงมะพร้าวน้ำหอม

ของดีอีกอย่างที่เราอยากแนะนำว่าให้ไปลอง นั่นคือ น้ำมะพร้าวน้ำหอมจากสวนลุงแดง ว่ากันว่าน้ำมะพร้าวจากสวนแห่งนี้อร่อยที่สุดในไทย ถ้าไม่เชื่อต้องมาพิสูจน์เอง! 

พจน์-วรพจน์ กุศลสงเคราะห์กุล (ลูกชายลุงแดง) เล่าให้ฟังว่าสวนลุงแดงเป็นสวนมะพร้าวระดับประเทศ โด่งดังมาตั้งแต่ปี 2507 ภายในพื้นที่ 60 ไร่ ปลูกมะพร้าวน้ำหอมบางคล้าที่ขยายพันธุ์เอง คอนเฟิร์มว่าคุณภาพดีทุกลูก ส่งขายส่งที่เดอะมอลล์มาตั้งแต่ปี 2547 และขายให้นักท่องเที่ยวเป็นของฝาก 

จุดเด่น คือ ลูกเล็กแต่หวาน เน้นเรื่องรสชาติ ไม่เน้นขนาด มีความหวานในระดับ 8 บริก เนื้อมะพร้าวก็อ่อนนุ่ม ขายหน้าสวนลูกละ 33 บาท ขายในห้าง 59 บาท ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวสวนได้ด้วย กิจกรรม คือ เดินเที่ยวชมสวน พายเรือในคลอง ชิมน้ำมะพร้าวสด ซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว เช่น นมมะพร้าว เต้าฮวยนมสด เป็นต้น

พจน์-วรพจน์ กุศลสงเคราะห์กุล ลูกชายลุงแดง เจ้าของสวนมะพร้าว

พิกัด : 14/1 หมู่ 6 ต.สาวชะโงก อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

การเดินทาง : อยู่ใกล้ๆ กับตลาดมะม่วงบางคล้า จากตลาดมะม่วง หันหน้าไปที่ถนนเส้นหลัก 304 ให้เลี้ยวซ้ายขึ้นถนน 304 แล้วตรงไปเรื่อยๆ จะผ่านปั๊มน้ำมัน PT แล้วจะเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวา ตรงไปตามรูปถนนเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกทางไปสวนลุงแดง

4. ตลาดน้ำบางคล้า

ตลาดน้ำบางคล้า แนะนำตัวกับนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี 2551 โดยได้รับการสนับสนุนจากเทศบาล อ.บางคล้า ลักษณะตลาดจะตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง เป็นโป๊ะยื่นลงไป มีทั้งหมด 9 แพด้วยกัน บนแพก็จะมีร้านค้าตั้งเรียงรายอยู่สองฝั่งซ้ายขวา ส่วนตรงกลางมีโต๊ะเก้าอี้จัดไว้ให้นั่งกินอาหาร

สินค้าส่วนใหญ่จะมีอาหารปรุงสุก ผลไม้ ขนม ของฝาก ของที่ระลึก แต่ที่ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดชิม คือ กุ้งเผาสดๆ หอมๆ และอาหารทะเลอื่นๆ เช่น หอยแครง หอยแมลงภู่ ปลาเผา หอยเชลล์ย่างเนย เป็นต้น 

พิกัด : ถนนเทศบาลพัฒนา1 ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00 น. เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

การเดินทาง : จากตัวเมืองฉะเชิงเทรา ขับรถตรงเข้าสู่ถนนหมายเลข 304 มุ่งหน้า อ.พนมสารคาม พอถึง กม.17 ให้เลี้ยวซ้าย เข้า อ.บางคล้า แล้วจะเห็นป้ายทางไปตลาดน้ำบางคล้า วิ่งตามป้ายไปเรื่อยๆ ก็ถึงแล้ว

5. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ เป็น 1 ใน 5 ของหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชน (นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา ขอนแก่น และพิษณุโลก) เพื่อกระจายความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปสู่ประชาชนในภูมิภาคต่างๆ เป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับประชาชนและสถานศึกษาในท้องถิ่น เข้าชมฟรี! ภายในหอดูดาว มีจุดให้เที่ยวต่างๆ คือ

- อาคารฉายดาว : โดมฉายดาวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร ติดตั้งเครื่องฉายดาวระบบ Fulldome Digital ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ฉายภาพยนต์จำลองระบบสุริยะ วัตถุในห้วงอวกาศลึก ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์     

- ส่วนนิทรรศการดาราศาสตร์ : ให้ความรู้ทางดาราศาสตร์ ระบบสุริยะ ภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ เทคโนโลยีดาราศาสตร์ จัดแสดงอุกกาบาตแคมโป เดอเชียโล อายุมากกว่า 5,000 ปี จากประเทศอาร์เจนตินา 

- อาคารหอดูดาว :โดมไฟเบอร์กลาสทรงเปลือกหอย เส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ฟุต เปิดออกได้ 180 องศา สังเกตท้องฟ้าได้รอบทิศทาง ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 เมตร และยังมีลานภายใต้หลังคาเลื่อนทรงสี่เหลี่ยม ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาด 6-14 นิ้ว จำนวน 6 ตัว ใช้สำหรับสังเกตวัตถุท้องฟ้า

- ลานดูดาว : สำหรับจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์กลางแจ้ง

พิกัด : หมู่ที่ 3 ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดทำการ : วันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์)
ชมท้องฟ้าจำลอง วันอังคาร-ศุกร์ 11.00-12.00 น. และ 15.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-11.00 น. และ 14.00-15.00 น.

การเดินทาง : ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 331 (สัตหีบ-เขาหินซ้อน) มาถึงอำเภอแปลงยาวแล้วเลี้ยวเข้าถนนทางหลวง 3121 (ไปทางอำเภอบางคล้า) แล้วเลี้ยวเข้าถนนวังเย็นหนองบือ จะมีป้ายบอกทางเข้าหอดูดาว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้