ไลฟ์สไตล์
100 year

'Room39'...3 เด็กไทย โชว์เรียลลิตี้บนยูทูบจนดัง

18 ธ.ค. 2553 06:15 น.
SHARE

"Room39" ที่เริ่มจากการรวมตัวกัน ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ก่อนที่จะทดลองทำเพลงคัฟเวอร์ แล้วนำลงโพสต์บนเว็บไซต์ดัง "ยูทูบ" (Youtube)...

ท่ามกลางการแข่งขัน การแจ้งเกิดเป็นดารา นักร้องคนดัง การไต่เต้าผ่านค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ หรือจะอินดี้สุดๆ นั้น ดูเหมือนจะไม่ใช่คำตอบ หรือสูตรสำเร็จสุดท้ายที่คนมีฝันจะก้าวผ่านเพื่อคว้าโอกาส เพราะโอกาสที่แต่ละคนจะแสวงหาได้นั้น อาจจะอยู่ที่ตัวเองมากกว่าบนเวทีของคนอื่น เช่นเดียวกับกลุ่ม "Room39" ที่เริ่มจากการรวมตัวกัน ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ก่อนที่จะทดลองทำเพลงคัฟเวอร์ แล้วนำลงโพสต์บนเว็บไซต์ดัง "ยูทูบ" (Youtube)

แต่ก็ใช่ว่าจะประสพความสำเร็จในครั้งแรก เพราะกว่า "โอ่ง ทอม และมน" จะมารวมตัวกันได้ก็ใช้เวลานานกว่า 3 ปีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และเหมือนโชคเข้าข้าง หยิบยื่นโอกาสทองให้กับพวกเขา โดยนักร้อง และนักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง "บอย-โกสิยพงษ์" ที่ได้เข้าไปดูผลงานของพวกเขาผ่านยูทูบ จากนั้นก็เชิญชวนจับทั้งสามมาออกอัลบั้มร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์ขอเว้นพื้นที่นี้ให้น้องใหม่ สัญชาติไทยทั้ง 3 คน ที่บินลัดฟ้าข้ามน้ำ ข้ามทะเลมาขอแจ้งเกิดในบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขา ได้เปิดใจถึงผลงานเพลงใหม่ที่จะเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ


แฟนคลับรู้จักมากพอแล้ว แต่อยากจะบอกกับคนที่ไม่รู้จักเราบ้างไหมว่าพวกเราคือใคร?
โอ่ง : เราเป็นคนรักการร้องเพลง และรวมตัวกัน โดยการนำเพลงของคนอื่นมาร้องน่ะครับ จริงๆ กลุ่มเรามี ทอม มน และผม เริ่มจากผมไปเรียน และทำงานที่สหรัฐฯ ผมต้องการหารายได้พิเศษจึงไปเล่นดนตรีที่แอลเอ พอดีไปเล่นที่ร้านอาหารไทย ชื่อว่า เครื่องเทศ ที่มี ตู่-ภพธร เล่นก่อนหน้านี้ ต่อมาตู่เขาจะไปทำอย่างอื่นก็ได้น้องทอมมาช่วยร้องเพลง

ทอม :แรกๆ ผมมาเที่ยวที่ร้านนี้เพราะคนไทยรู้จักร้านนี้กันมาก ผมเองเพิ่งย้ายไปอยู่กัน คือเราไปเรียนก็ต้องหารายได้น่ะครับ ผมก็ไปที่ร้านเครื่องเทศ พอดีพี่ๆ เขาเรียกให้ไปร้องแจม ปรากฏว่าคนฟังเขาชอบ หลังจากนั้นก็ได้ร่วมงานกัน ส่วนมน ผู้หญิงคนเดียวในแบรนด์เรา เขามาช่วง 3 ปีหลัง

โอ่ง : ครับ เราทุกคนเห็นด้วย ทอมร้องดี ก็เลยชวนทอมมาทำงานด้วยกัน มนก็มาทีหลัง

ตอนนั้นเรียกการร้องเพลงเป็นอาชีพเลยไหม?
โอ่ง : ใช่ครับ น้องมน พอดีน้องเขานี่มาสมัครเสิร์ฟที่ร้านแต่ไม่มีตำแหน่ง เขาก็นั่งทานอาหาร เขาขอเพลงขึ้นมา เราก็บอกให้ขึ้นมาร้องด้วยกัน ก็เลยชวนเขามาร่วมแบรนด์ด้วยกัน

ไอดอลของ ROOM39?
โอ่ง : หลายคน ครับเยอะมาก

ทอม : พื้นฐานเราชอบร้องเพลงมาก่อน แต่หลังๆ ไม่ได้เรียนร้องเพลงแบบจริงจัง แต่ก็ไม่ได้ทิ้ง ทุกเพลงที่เรานำมาคัฟเวอร์นั่นแหละครับ ที่เราชอบเขา

โอ่ง : คือเราอยู่ที่โน่นเราได้ซึมซับดนตรีหลายแบบ เราชอบหมดป๊อป แจ๊ส โซล อาร์แอนด์บี โฟล์ค เราชอบหมด เพลงที่เราทำก็หลากหลาย ดึงจุดเด่นของแต่ละคนมาคัฟเวอร์

เริ่มรู้สึกว่ามีชื่อตั้งแต่เมื่อไหร่?
โอ่ง : ตอนทำบนยูทูบยังไม่ได้รู้สึกว่ามีชื่อเสียง มารู้สึกว่ามีชื่อ หรือแบบว่ามีคนชอบก็กลับมาไทยแล้ว ดูจากคลิปในยูทูบก็แปลกใจมาก เพราะเห็นว่ามีคนมาดูเยอะเป็นแสนคลิก

ทอม : คือตกใจนะครับ กลับมาไทย ไม่ได้คิดว่าเราจะเป็นแบบดังมาก ไม่ได้คิดว่าคนจับตาเรามาก แต่มาดูฟีดแบ็คจากงานคอนเสิร์ตแรกที่ซื้ดมาร์เก็ต ตื่นเต้นมาก ดูจำนวนคนที่ตามมาขอลายเซ็นเยอะ ปรากฏว่ามีแฟนคลับไม่น้อยมาตามเรา เราเริ่มรู้สึกตัว ก็คิดว่าต้องวางตัวใหม่ แรกๆ ที่ผมกลับมาไทยผมอยากจะไปเดินโน่นเดินนี่ เที่ยวๆ แบบง่ายๆ ทั่วไป แต่ทำไม่ได้ มีเวลาส่วนตัวน้อยลง

กลับมาได้กี่วันแล้ว?
โอ่ง : 1 เดือน 1 อาทิตย์

ฟีดแบ็คหลังออกรายการทีวีเป็นอย่างไร?
ทอม : ดีมาก แต่ไม่ได้คิดว่าถึงคิวของเรา ไม่ได้คิดว่า เราน่าสนใจขนาดนั้น พอไปออกก็ดีกว่าเดิม ทำให้คนที่ไม่ได้ติดตามทางเฟซบุ๊กก็รู้จักมากขึ้น เข้าคลิกดูพวกเรามากขึ้น

คุณบอยเตรียมงานอะไรให้?
โอ่ง : ปีหน้าคงได้ฟังซิงเกิ้ลของพวกเรา จริงๆ ก็ช่วยกันทำทุกคน ผม ทอม มน พี่บอย ทีมงาน ก็ช่วยกันมากๆ ตอนนี้ก็เสร็จไปเกินครึ่งทางแล้ว เรียกว่าช่วงนี้ งานเข้า

ทอม : เหนื่อยนะ แต่ดีใจที่มีคนชอบ ตอบรับดีมาก คอนเสิร์ตมีทุกวันครับ

เลือกงานอย่างไร?
โอ่ง : มีทีมงานช่วยเลือก ดูงานให้พวกเรานะครับ ว่างานไหนเหมาะกับเราไหม อันไหนควรไปหรือไม่ควรไป เพราะเราเป็นเด็กใหม่แกะกล่อง ต้องมีคนช่วยดู แต่ทุกวันนี้ วันหนึ่งก็มีโชว์เดียวบ้าง บางทีแบบว่าต้องเขียนเพลงทำเพลงอยู่ ทำงานมากกว่านั้นเราไม่ไหว

ทราบว่าทอมต้องหยุดเรียนไปเลย?
ทอม : ดรอปไว้ครับ คือผมเรียนสาขาเรคคอร์ดดิ้ง แบบว่าเรื่องมิกซ์เสียงน่ะครับ ผมอยู่มหาวิทยาลัยปี 3 ถามว่าเสียโอกาสไหม การเรียนที่โน่นก็ถือว่าต้องทำไป ระหว่างการใช้ชีวิตเพราะผมต้องหาค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยตัวเอง   

ทอมเสียดายไหมหยุดเรียน?
ทอม : ไม่นะ แต่ผมไม่ได้ทิ้งการเรียน ตรงนี้มีโอกาส น่าจะลองทำก่อน สำหรับทอมคิดว่าการเรียนไม่น่าจะสายเกินไป

แฟนคลับชอบอะไรใน  Room39?
ทอม : คิดว่าน่าจะเป็นสไตล์ของเรา คือการเอาเพลงมาคัฟเวอร์ใหม่ เพลงที่เราทำผมว่าฟังง่ายแล้วร้องแบบเรา ไม่ค่อยมีคนทำ คัฟเวอร์แล้วก็ไปโพสต์ไว้บนยูทูบแชร์กันได้ง่าย

โอ่ง : พวกเราเหมือนเรียลลิตี้โชว์นะครับตอนที่ลงคลิปแรกๆ นี่เหมือนทำรายการเรียลลิตี้มากๆ แฟนๆ เขาได้ดูการเปลี่ยนแปลงของพวกเรา พอได้มาดูของจริงก็ยิ่งชอบ เราเป็นกลุ่มดนตรีที่เอาใจใส่ทุกคน คือเล่นอย่างที่เขาอยากฟัง

ทอม : เพลงของเราจับต้องได้ ขอเพลงพวกเรามาได้

Room39 ดังแล้วจะเป็นไง?
ทอม : เหมือนเดิม คุยเล่นได้ ผมไม่เคยคิดว่าเราพวกเราดังเลย เราไม่ได้ดังจากแบบว่าสร้างขึ้นมานะครับ เราเป็นแบบนี้มาแต่แรก ที่ทุกคนเห็นก็ไม่ได้แต่งเติมเสริม เป็นเหมือนแบบในคลิป ไม่ได้มาจากการปลุกปั้นหรือออกทีวีบ่อยๆ ไม่ได้เป็นคนพิเศษหรือโด่งดังแบบที่เห็นกันจากทีวี

 


ชื่อ Room39 มาจากไหน?
โอ่ง : เราใช้นี้มา 3-4 เดือนเอง ชื่อนี้เพื่อนที่ทำซาวด์ ชื่อโอแป๊กเขาตั้งให้ เขาเป็นเจ้าของห้องที่พวกเรามารวมตัวอัดเสียงกันที่นั่น เขาบอกน่าจะมีชื่อแบรนด์เรา ก็บอกว่าให้ใช้ชื่อห้องก็ได้ เราก็โอเค

สไตล์ของ ROOM39 อนาคตจะเปลี่ยนไปไหม?
โอ่ง : ไม่นะครับ คิดว่าเพลงใหม่ที่ทำอยู่เป็นแนวที่ใกล้เคียงกับตัวเราอยู่แล้ว ผมว่าไม่ยากนะให้เราเขียนเพลง แต่ยากอยู่ที่คนจับตาเยอะ กดดันมากกว่า เราจะทำเพลงซักเพลง ชอบหรือไม่ชอบ เรื่องธรรมชาติ แต่คนจับตามองนี่กดดัน

เรื่องการแข่งขันล่ะ?
ทอม : ไม่หนักใจ เราไม่เคยแข่งขันกับใคร จริงๆ ผมไม่เคยทำเพื่อแข่งกับวงไหน เราก็คือเอาเพลงเขามาทำหมด ไม่ได้แข่งใคร ตลาดเราไม่มีใครอยู่เลย ดังนั้นไม่ได้หนักใจเรื่องการแข่งขัน กังวลเรื่องความสามารถของเราเองมากกว่า เราไม่ได้ ทำเพื่อให้ตัวเองชอบ

เพลงใหม่ได้ฟังกัน?
ทอม : ต้นปีแน่นอน

อีเว้นท์ที่น่าติดตาม?
โอ่ง : สตรีทโชว์ผ่านไปแล้ว คนเยอะมาก ฟีดแบ็คดีมาก พอดีสไตล์ของงานเข้ากับพวกเราได้พอดี คือคนดูนั่งพื้น เล่นกันสดๆ ไม่มีสคริปต์ อยากเต้นก็ลุกขึ้นมาเต้น ผมว่าอนาคตโชว์บนเวทีอาจจะคิดอะไรเพิ่มแบบว่า เพิ่มความเป็นตัวเราคือหลายคนอยากเห็นเราเล่นสดๆ เหมือนในวิดีโอ

ทอมจะกลับไปเรียนเมื่อใด?
ทอม : ไปๆ มาๆ นะครับ คิดว่าจะกลับราวเดือนมีนาคม 2554 ครับ

ทอมคิดว่าเป็นพระเอกใน Room39 ไหม?
ทอม : เฉย ๆครับ ผมให้ความเป็นกันเองกับทุกคน พูดคุย ถ่ายรูปปกติ

บ้านเรามีกอสซิปนะกลัวไหม?
ทอม : ก็วางตัวระดับหนึ่ง ไม่กลัวนะ ภาพหลุดอะไร ไม่ได้คิดตรงนั้น วางตัวเหมาะสม ถ้ามีข่าวก็ทำไรไม่ได้ ก็แค่รับฟังถ้าไม่มีอะไรก็ไม่กังวล

คุณบอยแนะนำอะไรบ้าง?
ทอม : เขาอยากให้เราเป็นคนดี ทำตัวดี ถ่อมตัว แต่จริงๆ เราไม่ได้รู้สึกว่าพิเศษกว่าคนอื่นๆ เราเป็นเหมือนเดิม เดินไปกินก๋วยเตี๋ยวข้างทางได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 15:20 น.