วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวฟาร์มสเตย์ เมืองลพบุรี

เที่ยวฟาร์มสเตย์ เมืองลพบุรี

  • Share:

จังหวัดลพบุรีเป็นจังหวัดในภาคกลาง อยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 150 กิโลเมตร

ถ้าให้นึกถึงแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของลพบุรีที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว สถานที่สำคัญอันดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึงคงได้แก่ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ บ้านวิชาเยนทร์ พระปรางค์สามยอด ศาลพระกาฬ

มีงานเทศกาลประจำปีของจังหวัด คือ งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ชาวลพบุรีและนักท่องเที่ยวจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบไทยๆไปเที่ยวชมงาน และถ่ายภาพสวยๆเป็นที่ระลึก

วิสาหกิจชุมชน วัลลภาฟาร์ม.

หลายคนรู้จักจังหวัดลพบุรีว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชมทุ่งทานตะวัน ชมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หรืออาจจะจำได้ว่ามีการจัด งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง รู้จัก ไข่เค็มดินสอพอง ของอร่อยขึ้นชื่อ

คราวนี้จะแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่ลพบุรี ในอีกแง่มุมที่แตกต่างออกไป เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชื่อ “วัลลภาฟาร์ม” อยู่ที่ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี ห่างจากตัวเมืองลพบุรีไปประมาณ 15 กิโลเมตร

บรรยากาศในบริเวณฟาร์ม.

เห็นชื่อว่าเป็นฟาร์ม อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นฟาร์มขนาดใหญ่อย่างแถวปากช่อง นครราชสีมา “วัลลภาฟาร์ม” แห่งนี้เป็นฟาร์มเล็กๆของครอบครัวที่มีจุดเริ่มต้นจากการที่ ร้อยตำรวจตรีสมนึก ค้าขาย อดีตข้าราชการตำรวจ ได้มาสร้างบ้านและทำ ฟาร์มเลี้ยงม้า เนื่องจากอยากจะใช้ชีวิตพักผ่อนหลังเกษียณท่ามกลางธรรมชาติที่นี่

จากที่คิดว่าจะพักผ่อนเงียบๆ ทำไปทำมาที่ตรงนี้กลายเป็นศูนย์รวมสมาชิกในครอบครัว ทั้งลูกหลานและญาติๆมาทำกิจกรรมร่วมกันอย่างมีความสุขเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

ทุ่งนาด้านหลังฟาร์ม.

ที่มาของชื่อ “วัลลภาฟาร์ม” มาจากชื่อภรรยาของผู้หมวดสมนึก ด้วยความที่สมาชิกในครอบครัวชอบม้า จึงหาม้าพันธุ์พื้นเมืองมาเลี้ยงไว้หนึ่งคู่ คุณเต้และคุณตั๊ก ลูกชายและลูกสาวก็เติบโตมาโดยคุ้นเคยกับม้า ได้ฝึกขี่ม้ามาตั้งแต่เด็กๆ

ปัจจุบันที่ฟาร์มมีม้าประมาณสิบตัว เป็นม้าลูกผสมพันธุ์พื้นเมือง ตัวไม่ใหญ่มาก มีกิจกรรมสอนขี่ม้าสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ สอนขี่ม้าตั้งแต่พื้นฐาน การทำความคุ้นเคยกับม้า จนถึงพาขี่ม้าไปในท้องทุ่งตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า ออกเทรล

ม้าพันธุ์พื้นเมือง.

บางคนอาจเคยเรียนขี่ม้ามาแล้ว เคยขี่ม้าในสนามฝึก หรือขี่ม้าบนหาดทราย ตามชายหาดอย่างแถวชะอำ หัวหิน ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาขี่ม้าในท้องทุ่งจะสนุกไปอีกแบบ

การเรียนขี่ม้านอกจากจะได้ความสนุก ยังมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ฝึกให้เป็นคนใจเย็น มีสมาธิ ฝึกการทรงตัวให้สง่างาม ทางฟาร์มได้ร่วมกับชมรมแม่บ้านโรงพยาบาลอานันทมหิดล จัดทำ กิจกรรมอาชาบำบัดสำหรับเด็กพิเศษ ชมรมแม่บ้านฯพาเด็กพิเศษซึ่งเป็นบุตรของกำลังพลในสังกัดมาทำกิจกรรม เด็กบางคนฝึกจูงม้า บางคนฝึกขี่ม้า ตามความเหมาะสมกับสภาพร่างกายของเด็กแต่ละคน โดยมีกลุ่มแม่บ้าน นักกายภาพบำบัด และผู้ปกครองช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด

ครูเต้สอนเด็กๆ ขี่ม้า.

คุณเต้ หรือครูเต้ของเด็กๆ ที่มาเรียนขี่ม้า บอกว่า จากที่ทำกิจกรรมร่วมกันมาระยะหนึ่งแล้ว เห็นได้ชัดเจนว่าเด็กพิเศษที่มาทำกิจกรรมอาชาบำบัดอย่างต่อเนื่อง จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น การฝึกการทรงตัวบนหลังม้าทำให้เด็กหลายคนทรงตัวได้ดีขึ้น เด็กบางคนตอนมาครั้งแรกไม่สามารถนั่งหลังตรงได้ ต้องนั่งพิงหรือมีคนช่วยประคองตลอด พอมาฝึกขี่ม้าต่อเนื่องหลายครั้ง ก็สามารถนั่งหลังตรงได้โดยไม่ต้องพิง

กิจกรรมอาชาบำบัด.

การได้เห็นเด็กๆ มีพัฒนาการที่ดีขึ้น นอกจากทำให้ผู้ปกครองดีใจแล้ว ยังทำให้ผู้ฝึกสอนและทีมงานทุกคนรู้สึกชื่นใจ มีกำลังใจในการทำกิจกรรมอาชาบำบัดสำหรับเด็กๆต่อไป

นอกจากม้า ที่ฟาร์มยังมีควาย ไก่ ห่าน เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ แขกที่ไปเที่ยวชมฟาร์มก็จะได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศสบายๆ มีทุ่งนาปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี ตามฤดูกาล มีบ่อน้ำเล็กๆซึ่งในบางช่วงเวลาจะได้เห็นฝูงห่านพากันลงไปว่ายน้ำอย่างสบายใจ ควายที่เลี้ยงไว้ก็เพื่อการอนุรักษ์ ให้นักท่องเที่ยวชม หรือได้ลองขี่ควาย ถ่ายรูปบ้างในบางโอกาส ไม่ได้เลี้ยงไว้ใช้งานทำไร่ไถนาแต่อย่างใด

ทางฟาร์มมีห้องพักไว้บริการจำนวน 8 ห้อง แขกที่ไปพักมีทั้งคนไทยและต่างชาติ นักท่องเที่ยวบางคนมาจากยุโรป มาพักนานเป็นสัปดาห์เพราะต้องการสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ในต่างจังหวัดของบ้านเรา บางคนเป็นชาวต่างชาติที่มาทำงานประจำในกรุงเทพฯ พอมีเวลาช่วงวันหยุดก็เปลี่ยนบรรยากาศจากในเมืองใหญ่ พาครอบครัวไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ

กิจกรรมทำไข่เค็มดินสอพอง.

ห้องพักบางห้องหันหน้าไปทางทุ่งนา ตื่นตอนเช้ามองออกไปเห็นพระอาทิตย์โผล่พ้นยอดเขา ขณะที่ฝูงห่านพากันเดินผ่านหน้าห้องพักพอดี เป็นบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงามน่าประทับใจ

เรื่องอาหารการกินในฟาร์ม มีห้องอาหารเล็กๆสำหรับบริการผู้ที่มาเรียนขี่ม้าและแขกที่มาใช้บริการห้องพักแบบฟาร์มสเตย์ เน้นวัตถุดิบสดใหม่ ผักหลายอย่างปลูกเองที่ฟาร์ม รสชาติอาหารอร่อยแบบโฮมเมด รายการอาหารมีไม่มาก จำพวกอาหารจานเดียว อย่างข้าวกะเพราหมูสับ ข้าวไก่กระเทียม ผัดไทยกุ้งสด ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว

อาหารอร่อยแบบโฮมเมด.

ประเภทกับข้าว เช่น ปลาตะเพียนไร้ก้าง ปลาทับทิมทอดกระเทียม ต้มข่าไก่ ต้มยำ ผัดผัก ไข่เจียว–หมูสับ ยำวุ้นเส้น
ปีกไก่ทอด หมูแดดเดียว ถ้าจะไปเป็นครอบครัวใหญ่หรือหมู่คณะ มีพื้นที่สำหรับจัดเลี้ยงเฉพาะกลุ่ม นั่งรับลมชมทุ่งสบายๆ โดยต้องนัดหมายสั่งอาหารไว้ล่วงหน้า

สำหรับคอกาแฟ ไปเที่ยวฟาร์มไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีกาแฟสดอร่อยๆ ดื่ม เพราะบริเวณด้านหน้าฟาร์มมีร้านกาแฟเล็กๆ
คัดสรรเมล็ดกาแฟคั่วอย่างดีนำมาผสมกันในสัดส่วนพอเหมาะ เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากกาแฟยังมีเครื่องดื่มอื่นอีกหลายอย่าง มีส่วนลดให้สำหรับลูกค้าที่นำแก้วไปเองเพื่อช่วยลดการใช้พลาสติก ลดภาวะโลกร้อนด้วย

ท่านที่สนใจไปเที่ยวชมฟาร์มเป็นหมู่คณะ คุณครูที่อยากพานักเรียนไปทำกิจกรรมในฟาร์ม เช่น เรียนรู้เกี่ยวกับม้า ทดลองขี่ม้า ปักชำต้นไม้ เก็บไข่ไก่ ทำไข่เค็มดินสอพอง การปั้นดินเหนียว นั่งรถอีแต๋นชมทุ่ง หรือผู้ปกครองท่านใดสนใจอยากพาบุตรหลานไปฝึกขี่ม้า โทรศัพท์ไปสอบถามรายละเอียดนัดหมายล่วงหน้ากันก่อน

เด็กๆ เรียนรู้การปักชำต้นไม้.

สอบถามเรื่องกิจกรรมหมายเลขโทรศัพท์ 08-2717-5633 (คุณเต้) สอบถามข้อมูลทั่วไป จองที่พัก หมายเลขโทรศัพท์ 08-9793-3999 (คุณโด้) ร้านอาหารเปิดให้บริการ 07.00 น. ถึง 20.00 น. กิจกรรมในฟาร์มเปิดบริการ 08.00 น. ถึง 18.00 น.

“วัลลภาฟาร์ม” อยู่ไม่ไกลจากสถานี รถไฟโคกกระเทียม ห่างจากตัวเมืองลพบุรีประมาณ 15 กิโลเมตร จากวงเวียนสระแก้ว
ไปตามถนนเลียบคลองชลประทาน มุ่งหน้าไปทางอำเภอบ้านหมี่ พอถึงสี่แยกไฟแดงตรงสำนักงานชลประทานที่ 10 เลี้ยวขวาข้ามสะพาน แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้งเพื่อวิ่งเลียบคลองชลประทานไปตามทางลูกรังอีกประมาณ 600 เมตร “วัลลภาฟาร์ม” อยู่ทางซ้ายมือ

ควายเผือก.

ถ้าใช้ Google Map พิมพ์ค้นหาชื่อ “วัลลภาฟาร์ม ลพบุรี” ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเฟซบุ๊ก “Wanlapa Farm”

ผู้ที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในเมืองใหญ่ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปพักผ่อนริมทุ่งนาป่าเขา พาลูกหลานไปสัมผัสธรรมชาติแบบบ้านไร่ชายทุ่งดูบ้าง จะได้รู้ว่าเมืองไทยเรามีสถานที่น่าสนใจหลากหลาย มีเรื่องราวให้เรียนรู้นอกห้องเรียนได้อย่างสนุกสนาน...

สวัสดี.

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้