วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คัดเลือกร้านอาหาร 77 จังหวัด โปรโมตอาหารไทยแท้ ดังไกลทั่วโลก

คัดเลือกร้านอาหาร 77 จังหวัด โปรโมตอาหารไทยแท้ ดังไกลทั่วโลก

  • Share:

พาณิชย์ เตรียมเปิดตัว “ไทยซีเลกต์ ยูนีค” คัดเลือกร้านอาหารไทย 77 จังหวัดทั่วประเทศ โปรโมตอาหารไทยแท้ ผ่านนักท่องเที่ยว ดันรายได้ร้านอาหารไทยโต 30-50%...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ในวันที่ 1 ส.ค.61 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเปิดตัวโครงการอาหารไทยต้องไทยซีเลกต์ (Thai SELECT) เพื่อยกระดับร้านอาหารไทยตามแหล่งท่องเที่ยว หรือชุมชนใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการรู้จักอาหารไทยให้กับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในไทย ให้ได้ชิมรสชาติอาหารไทยแท้และถูกใจ เมื่อกลับไปประเทศของตนเอง หรือท่องเที่ยวในประเทศอื่นๆ ก็จะเลือกการบริโภคอาหารไทย หรือหากนึกถึงอาหารไทย ต้องเลือกร้านอาหารไทยซีเลกต์ ถือเป็นช่องทางหนึ่งในการโปรโมตอาหารไทยไปทั่วโลก และกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรอง ตามนโยบายรัฐบาล

ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าอยู่ระหว่างการคัดเลือกร้านอาหารไทยภายในประเทศให้ตรงตามคุณสมบัติของคณะกรรมการคัดเลือกร้านไทยซีเลกต์ กำหนดไว้ ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ ประกอบด้วยรสชาติอาหารเป็นไทยแท้ วัตถุดิบปรุงอาหารมีคุณภาพ สถานที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ โดยได้เปิดรับสมัครร้านอาหารไทยผ่านสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ ล่าสุดมีร้านอาหารไทยทั่วประเทศสมัครแล้ว 600-700 ราย และผ่านการคัดเลือกแล้ว 260 ราย จากเป้าหมายในปีนี้ให้มีผู้สมัครเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย และตั้งเป้าหมายเปิดตัวครั้งแรกให้ได้ไม่ต่ำกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการฯจะประชุมคัดเลือกรอบสองในวันที่ 23 ก.ค.นี้ และจะมอบสัญลักษณ์ ไทย ซีเลกต์ ยูนีค (THAI SELECT UNIQUE) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่เพิ่มจากเดิมมี 2 สัญลักษณ์ คือ ไทย ซีเลกต์ และไทย ซีเลกต์ พรีเมี่ยม โดยจะมอบสัญลักษณ์ให้ครั้งแรกในวันที่ 29 ก.ค. นี้ ทั้งนี้ สำหรับในปีหน้าจะจัดทำแอฟพลิเคชั่น "ไทยซีเลกต์" เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าไปใช้บริการ เบื้องต้นคาดว่า จะช่วยผลักดันรายได้ร้านอาหารไทยโตขึ้นจากเดิมอีก 30-50%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้