วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นหนี้ต้องจ่าย ครูห้ามเบี้ยว! แกะ 3 ปมอีรุงตุงนัง

วิเคราะห์ประเด็นครูพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของชาติอยู่ๆ ลุกขึ้นมาประกาศจ่อชักดาบเบี้ยวหนี้เงินกู้ ช.ค.พ. โดยสามารถแยกเป็น 3 ประเด็นหลักๆ ด้านนายกฯ ก็มีคำตอบเรื่องนี้แล้ว...

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี มีข้าราชการครูและอดีตข้าราชการครูเกษียณอายุราชการส่วนหนึ่งร่วมกันประกาศปฏิญญามหาสารคาม โดยมีแนวคิดจะเบี้ยวหนี้เงินกู้ในโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.ค.พ.โดยอ้างเหตุผลต่างๆ นั้น

ประเด็นหลักๆ เรื่องนี้ สามารถแยกย่อยได้ คือ 1. ครูดังกล่าวบางส่วน ไม่ต้องการจ่ายคืนหนี้แบบจงใจแม้จะมีความสามารถในการชำระหนี้ 2. บางส่วนไม่มีความสามารถในการจ่ายคืนหนี้แล้ว คือ เงินเดือนในแต่ละเดือน ถูกหักไม่จ่ายหนี้อื่นๆ ด้วยจนแทบไม่เหลือ และ 3. มีแนวโน้มเชื่อมหวังผลทางการเมืองทางใดทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้กล่าวถึงในปัญหาหนี้สินของคนไทยในปัจจุบัน ว่า การเป็นหนี้เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ มีเกียรติ และหนี้ก็ไม่ได้มีใครเอาไปใช้ ตัวเองเอาไปใช้เอง จะมาบอกว่าไม่รู้เรื่องไม่ได้ ขอให้ทยอยใช้หนี้ไป รัฐบาลดูแลอยู่แล้ว ทุกคนเคยมีหนี้ทั้งสิ้น ตนก็เคยมี ทุกคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว แต่ถ้าเราพัฒนาตัวเองก็จะสามารถชนะอุปสรรคได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มครูประกาศปฏิญญามหาสารคาม ขอยุติการชำระหนี้ว่า นายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนแล้วว่าจะยกเลิกหนี้ไม่ได้ ถ้าไม่จ่ายหนี้อาจถูกฟ้องล้มละลาย ขาดคุณสมบัติความเป็นครู อย่างไรก็ตาม ทราบว่าทางกลุ่มครูออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่ใช่จะไม่จ่ายหนี้ แต่ขอชะลอหนี้.

วิเคราะห์ประเด็นครูพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของชาติอยู่ๆ ลุกขึ้นมาประกาศจ่อชักดาบเบี้ยวหนี้เงินกู้ ช.ค.พ. โดยสามารถแยกเป็น 3 ประเด็นหลักๆ ด้านนายกฯ ก็มีคำตอบเรื่องนี้แล้ว... 19 ก.ค. 2561 09:11 19 ก.ค. 2561 09:48 ไทยรัฐ