วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ นครปฐม จัดโต๊ะจีนนับ 100 เลี้ยงทีมงานท่อซิ่ง ช่วย13 หมูป่ารอด

ชาวจังหวัดนครปฐม แห่ให้กำลังใจทีมงานท่อซิ่ง หลังกลับจากปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า ผู้ว่าฯ จัดโต๊ะจีน 100 โต๊ะ เลี้ยงฮีโร่

เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 18 ก.ค.61 ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม นายกองโท พเยาว์ เนียะแก้ว อดีตนายก อบจ.นครปฐม 4 สมัย ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้เป็นประธาน จัดงานเลี้ยงฉลองโต๊ะจีน กว่า 100 โต๊ะ เพื่อเป็นการต้อนรับและให้กำลังใจ ทีมท่อซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ ทีมนครปฐม-ทีมบ้านแพ้ว กลับสู่บ้านเกิด หลังเสร็จสิ้นภารกิจสำคัญในการช่วยเหลือทีมหมูป่า Academy 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงราย ได้จนสำเร็จเสร็จสิ้นสู่อ้อมกอดพ่อแม่โดยปลอดภัย

ภายในงานจัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยทีมที่เดินทางไปช่วยเด็กติดถ้ำ 33 ชีวิต โดยนำรถเทรลเลอร์บรรทุกท่อซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ มาจอดเรียงรายข้างเวที 4 คันโดยบรรทุกท่อและเครื่องสูบน้ำมาแสดงโชว์ด้วย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนาน ท่ามกลางหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วน ผู้นำชุมชนและประชาชนมาร่วมกันอย่างคับคั่ง โดยบนเวทีมีการขึ้นป้ายข้อความว่า แทนคำขอบคุณ ทีมสูบน้ำซิ่งพญานาคราช แห่งเมืองเจดีย์ใหญ่ ฮีโร่ของพวกเราชาวนครปฐม ที่เป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ณ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทำดีไม่หวังสิ่งตอบแทน ไม่ใช่แฟนก็ทำแทนได้ ด้วยความห่วงใยจากนายกองโท พเยาว์ เนียะแก้ว ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม

เมื่อเริ่มพิธีโฆษกได้เชิญ ชุดทำงานท่อสูบเดินขึ้นเวที ซึ่งเมื่อเดินผ่าน หัวหน้าส่วนราชการและประชาชนที่มาร่วมงานต่างยืนขึ้นปรบมือให้เกียรติขณะเดินผ่าน สร้างความประทับใจให้กับทีมงานท่อสูบน้ำ จากนั้นนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม ได้มอบพวงมาลัยพร้อมกับกล่าวแสดงความรู้สึกซึ่งเหมือนเป็นตัวแทนของชาวนครปฐม ในการจัดงานครั้งนี้เพื่อเป็นการสดุดีคนที่ทำความดีโดยไม่หวังผลประโยชน์ใด และโดยไม่มีใครเชิญให้ไปร่วม ไปด้วยใจและความตั้งใจจริงที่จะช่วยเหลือเด็กทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำให้ได้ หลังกล่าวเสร็จได้มอบของที่ระลึกเป็นเหรียญพระร่วง รุ่น 111 ปี และเหรียญช้างสามเศียรให้กับทีมเท่าซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ทุกคน เพื่อไว้ปกป้องคุ้มครอง

นายกองโท พเยาว์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนในการเดินทางไปช่วยเหลือหารถยนต์บรรทุก และค่าน้ำมันรวมถึงการกินอยู่ของทีมงาน เผยว่ารู้สึกภูมิใจกับทีมงานท่อซิ่ง ก่อนเดินทางไปในวันที่ 23 มิ.ย.61 เมื่อเหตุเกิดขึ้นทราบว่าภายในถ้ำน้ำท่วม เด็กที่ติดอยู่ในถ้ำยังไม่รู้ชะตากรรม จึงรีบส่งทีมงานไปสังเกตการณ์ และได้รับรายงานว่าขณะนี้ทางราชการต้องการเครื่องสูบน้ำจำนวนมากเพื่อสูบน้ำจากถ้ำอย่างเร่งด่วน

ทางพวกท่อสูบน้ำจึงได้โทรศัพท์มาหาเพราะมีเครื่องแต่ไม่มีรถต้องใช้เทรลเลอร์ขนจำนวนถึง 4 เครื่องทั้งหางดูด จึงตัดสินใจหารถให้แล้วสั่งให้ไปช่วยเหลือเป็นการด่วนโดยออกค่าใช้จ่ายให้หมด จึงได้เดินทางไปช่วยเหลือจนประสบผลสำเร็จช่วยเหลือเด็กจนเสร็จสิ้นภารกิจได้เดินทางกลับมาโดยที่พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้มีการเรียกร้องทรัพย์สินเงินทองแต่อย่างใด

นายวิบูลย์ ทัศน์เจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ไทรงาม อ.บางเลน จ.นครปฐม ตัวแทนทีมท่อซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ และนายวิชัย สงพลมทิพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 15 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นหัวเรือใหญ่คุมทีม เผยว่า ในการทำงานมีอุปสรรคหลายอย่าง เช่นเครื่องของเราใหญ่หาสถานที่ติดตั้งและดูดยาก จนท่านณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าฯ ได้จัดหาพื้นที่ให้ลงและได้ประสานงานกันตลอดทำตามแผนที่ท่านวางไว้จนเริ่มดูดน้ำได้ สร้างความพอใจให้ ผอ.คุมเหตุการณ์อย่างยิ่ง

"เราทำงานตลอด 24 ชม.เป้าหมายคือช่วยเด็กอย่างเดียว ทุกคนทำงานเปลี่ยนเวรยามกันตลอด 24 ชม.จนสามารถนำเด็กออกจากถ้ำได้ และอยู่จนกว่าภารกิจเสร็จสิ้น จึงเดินทางกลับแต่เครื่องมือยังหลงเหลืออยู่ภายในถ้ำ ยาว 4 เส้น ยังจมน้ำอยู่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ต้องรอให้น้ำยุบลงก่อน โดยมีทีมงานเฝ้าและรายงานให้ทราบ"

ทั้ง 2 ยังกล่าวอีกว่า ซาบซึ้งใจคนนครปฐม ที่ออกมาต้อนรับกันเต็มท้องถนนในวันเดินทางกลับมาถึง แทบไม่น่าเชื่อเหมือนป็นฮีโร่ มอบดอกไม้ทำให้ทุกคนหายเหนื่อย ซึ่งทาง ผวจ.และนายกองโท พเยาว์ เห็นว่าทุกคนยังเหน็ดเหนื่อยอยู่ และต้องการให้ไปพบครอบครัวเพราะเดินทางไปอยู่ที่เชียงรายกว่าครึ่งเดือน เลยนัดเลี้ยงฉลองแสดงความยินดีให้กับทีมงานในวันนี้

ชาวจังหวัดนครปฐม แห่ให้กำลังใจทีมงานท่อซิ่ง หลังกลับจากปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า ผู้ว่าฯ จัดโต๊ะจีน 100 โต๊ะ เลี้ยงฮีโร่ 18 ก.ค. 2561 21:43 18 ก.ค. 2561 22:03 ไทยรัฐ