วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯ นครปฐม จัดโต๊ะจีนนับ 100 เลี้ยงทีมงานท่อซิ่ง ช่วย13 หมูป่ารอด

ผู้ว่าฯ นครปฐม จัดโต๊ะจีนนับ 100 เลี้ยงทีมงานท่อซิ่ง ช่วย13 หมูป่ารอด

  • Share:

ชาวจังหวัดนครปฐม แห่ให้กำลังใจทีมงานท่อซิ่ง หลังกลับจากปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า ผู้ว่าฯ จัดโต๊ะจีน 100 โต๊ะ เลี้ยงฮีโร่

เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 18 ก.ค.61 ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม นายกองโท พเยาว์ เนียะแก้ว อดีตนายก อบจ.นครปฐม 4 สมัย ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้เป็นประธาน จัดงานเลี้ยงฉลองโต๊ะจีน กว่า 100 โต๊ะ เพื่อเป็นการต้อนรับและให้กำลังใจ ทีมท่อซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ ทีมนครปฐม-ทีมบ้านแพ้ว กลับสู่บ้านเกิด หลังเสร็จสิ้นภารกิจสำคัญในการช่วยเหลือทีมหมูป่า Academy 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงราย ได้จนสำเร็จเสร็จสิ้นสู่อ้อมกอดพ่อแม่โดยปลอดภัย

ภายในงานจัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยทีมที่เดินทางไปช่วยเด็กติดถ้ำ 33 ชีวิต โดยนำรถเทรลเลอร์บรรทุกท่อซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ มาจอดเรียงรายข้างเวที 4 คันโดยบรรทุกท่อและเครื่องสูบน้ำมาแสดงโชว์ด้วย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนาน ท่ามกลางหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วน ผู้นำชุมชนและประชาชนมาร่วมกันอย่างคับคั่ง โดยบนเวทีมีการขึ้นป้ายข้อความว่า แทนคำขอบคุณ ทีมสูบน้ำซิ่งพญานาคราช แห่งเมืองเจดีย์ใหญ่ ฮีโร่ของพวกเราชาวนครปฐม ที่เป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ณ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทำดีไม่หวังสิ่งตอบแทน ไม่ใช่แฟนก็ทำแทนได้ ด้วยความห่วงใยจากนายกองโท พเยาว์ เนียะแก้ว ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม

เมื่อเริ่มพิธีโฆษกได้เชิญ ชุดทำงานท่อสูบเดินขึ้นเวที ซึ่งเมื่อเดินผ่าน หัวหน้าส่วนราชการและประชาชนที่มาร่วมงานต่างยืนขึ้นปรบมือให้เกียรติขณะเดินผ่าน สร้างความประทับใจให้กับทีมงานท่อสูบน้ำ จากนั้นนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม ได้มอบพวงมาลัยพร้อมกับกล่าวแสดงความรู้สึกซึ่งเหมือนเป็นตัวแทนของชาวนครปฐม ในการจัดงานครั้งนี้เพื่อเป็นการสดุดีคนที่ทำความดีโดยไม่หวังผลประโยชน์ใด และโดยไม่มีใครเชิญให้ไปร่วม ไปด้วยใจและความตั้งใจจริงที่จะช่วยเหลือเด็กทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำให้ได้ หลังกล่าวเสร็จได้มอบของที่ระลึกเป็นเหรียญพระร่วง รุ่น 111 ปี และเหรียญช้างสามเศียรให้กับทีมเท่าซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ทุกคน เพื่อไว้ปกป้องคุ้มครอง

นายกองโท พเยาว์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนในการเดินทางไปช่วยเหลือหารถยนต์บรรทุก และค่าน้ำมันรวมถึงการกินอยู่ของทีมงาน เผยว่ารู้สึกภูมิใจกับทีมงานท่อซิ่ง ก่อนเดินทางไปในวันที่ 23 มิ.ย.61 เมื่อเหตุเกิดขึ้นทราบว่าภายในถ้ำน้ำท่วม เด็กที่ติดอยู่ในถ้ำยังไม่รู้ชะตากรรม จึงรีบส่งทีมงานไปสังเกตการณ์ และได้รับรายงานว่าขณะนี้ทางราชการต้องการเครื่องสูบน้ำจำนวนมากเพื่อสูบน้ำจากถ้ำอย่างเร่งด่วน

ทางพวกท่อสูบน้ำจึงได้โทรศัพท์มาหาเพราะมีเครื่องแต่ไม่มีรถต้องใช้เทรลเลอร์ขนจำนวนถึง 4 เครื่องทั้งหางดูด จึงตัดสินใจหารถให้แล้วสั่งให้ไปช่วยเหลือเป็นการด่วนโดยออกค่าใช้จ่ายให้หมด จึงได้เดินทางไปช่วยเหลือจนประสบผลสำเร็จช่วยเหลือเด็กจนเสร็จสิ้นภารกิจได้เดินทางกลับมาโดยที่พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้มีการเรียกร้องทรัพย์สินเงินทองแต่อย่างใด

นายวิบูลย์ ทัศน์เจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ไทรงาม อ.บางเลน จ.นครปฐม ตัวแทนทีมท่อซิ่งพญานาคเมืองเจดีย์ใหญ่ และนายวิชัย สงพลมทิพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 15 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นหัวเรือใหญ่คุมทีม เผยว่า ในการทำงานมีอุปสรรคหลายอย่าง เช่นเครื่องของเราใหญ่หาสถานที่ติดตั้งและดูดยาก จนท่านณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าฯ ได้จัดหาพื้นที่ให้ลงและได้ประสานงานกันตลอดทำตามแผนที่ท่านวางไว้จนเริ่มดูดน้ำได้ สร้างความพอใจให้ ผอ.คุมเหตุการณ์อย่างยิ่ง

"เราทำงานตลอด 24 ชม.เป้าหมายคือช่วยเด็กอย่างเดียว ทุกคนทำงานเปลี่ยนเวรยามกันตลอด 24 ชม.จนสามารถนำเด็กออกจากถ้ำได้ และอยู่จนกว่าภารกิจเสร็จสิ้น จึงเดินทางกลับแต่เครื่องมือยังหลงเหลืออยู่ภายในถ้ำ ยาว 4 เส้น ยังจมน้ำอยู่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ต้องรอให้น้ำยุบลงก่อน โดยมีทีมงานเฝ้าและรายงานให้ทราบ"

ทั้ง 2 ยังกล่าวอีกว่า ซาบซึ้งใจคนนครปฐม ที่ออกมาต้อนรับกันเต็มท้องถนนในวันเดินทางกลับมาถึง แทบไม่น่าเชื่อเหมือนป็นฮีโร่ มอบดอกไม้ทำให้ทุกคนหายเหนื่อย ซึ่งทาง ผวจ.และนายกองโท พเยาว์ เห็นว่าทุกคนยังเหน็ดเหนื่อยอยู่ และต้องการให้ไปพบครอบครัวเพราะเดินทางไปอยู่ที่เชียงรายกว่าครึ่งเดือน เลยนัดเลี้ยงฉลองแสดงความยินดีให้กับทีมงานในวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้