วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิด 5 เคล็ดลับระบบเผาผลาญ กินเยอะอย่างไรไม่ให้อ้วน

เปิด 5 เคล็ดลับระบบเผาผลาญ กินเยอะอย่างไรไม่ให้อ้วน

  • Share:

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากลดน้ำหนัก ลองมาแล้วทุกวิธี แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะออกกำลังหนักรวมถึงควบคุมอาหารแค่ไหน แต่ก็ไม่มีวี่แววจะผอมลงสักนิด

ระบบการเผาผลาญ หรือ Metabolism เป็นหัวใจสำคัญสำหรับสาวๆ ที่อยากมีรูปร่างดีสมส่วน เพราะระบบการเผาผลาญนี้จะทำหน้าที่เผาผลาญอาหารที่เรารับประทานเข้าไป พร้อมกระจายสารอาหารต่อไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อระบบการเผาผลาญดี ก็จะช่วยให้ร่างกายของเรามีปริมาณไขมันน้อยลง พร้อมกับมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น

เพื่อให้ระบบการเผาผลาญของเราดีอยู่เสมอแม้ว่าเราจะมีอายุมากขึ้น อันที่จริงแล้วมีเคล็ดลับอยู่นิดหน่อย ถ้าพร้อมแล้ว ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาเฉลยให้คุณฟังว่าเรามีเทคนิคอะไรบ้าง เริ่มต้นกันที่....

1. กินมื้อเช้าห้ามขาด

อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะเราไม่ได้รับสารอาหารใดๆ มาเป็นเวลา 8-10 ชั่วโมง ดังนั้นการรับประทานอาหารเช้าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับระบบการเผาผลาญในร่างกายให้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังเคยมีงานวิจัยกล่าวไว้ว่า หากคุณรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอ้วนด้วย

2. กินน้อย แต่บ่อย

กินแค่ 3 มื้อยังอ้วน แล้วถ้ากินมากกว่า 3 มื้อจะผอมลงได้อย่างไร? ได้สิคะ...ถ้าเรากินให้ถูกวิธี โดยเริ่มจากกินรับประทานอาหารแต่ละมื้อให้พออิ่ม ให้ร่างกายไม่เกิดความโหย เพราะเมื่อใดที่คุณรู้สึกหิวมาก คุณอาจจะพลาดพลั้งรับประทานอาหารทุกอย่างที่ขวางหน้าจนลืมไปว่ากำลังลดน้ำหนักอยู่ ดังนั้นรับประทานในปริมาณที่อิ่มพอดี และทานต่อเมื่อหิวดีกว่านะ

3. กินของเผ็ดร้อน

แน่นอนว่าการรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนจะช่วยให้ระบบการเผาผลาญของคุณทำงานมากขึ้น โดยส่วนประกอบที่จะช่วยให้อาหารเกิดรสเผ็ดร้อนได้แก่ พริกไทย พริกชนิดต่างๆ ขิง และเครื่องเทศบางชนิด เป็นต้น แต่ก็ต้องระวังไม่รับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปเพราะอาจทำให้ระคายเคืองต่อลำไส้ได้

4. เน้นโปรตีน

อาหารประเภทโปรตีนมีส่วนช่วยส่งเสริมให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย เราควรรับประทานโปรตีนที่มีไขมันดี อาทิ อกไก่ ไข่ เนื้อแดง ปลา เต้าหู้ เป็นต้น

5. จิบน้ำ-น้ำชาบ่อยๆ

การดื่มน้ำอย่างเพียงพอนั้นสำคัญต่อร่างกายมาก เพราะจะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี มีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งสดใส แถมยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย อีกทั้งการดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะช่วยควบคุมระบบเผาผลาญให้ดีได้ต่อเนื่องอีกด้วย

เพียงแค่ 5 วิธีง่ายๆ นี้ ก็จะช่วยให้คุณกลับมามีระบบการเผาผลาญที่สมบูรณ์ แต่อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายเป็นประจำยังเป็นตัวช่วยสำคัญของการควบคุมน้ำหนักด้วยนะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้