วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ยัน ครม.สัญจร รับฟังปัญหาทุกภาคส่วน ขออย่าดึงโยงการเมือง

"บิ๊กป๊อก" ยัน ครม.สัญจรลงพื้นที่เพื่อดูแลรับฟังปัญหาทุกภาคส่วน ปัดมีเรื่องการเมือง เผยไทยนิยมประชาชนต้องการโครงสร้างพื้นฐาน-ถนน 

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมของจ.อุบลราชธานี เพื่อรองรับการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรระหว่างวันที่ 23-24 ก.ค.ว่า กำหนดการต่างๆ เป็นเรื่องของสำนักเลขาธิการ ครม.และเลขาฯ นายกฯ เป็นผู้กำหนดการ เมื่อได้กำหนดการว่าจะไปที่ใดทางจังหวัดก็เตรียมตัวในส่วนที่เกี่ยวข้องว่าจะดูงานในเรื่องใด ส่วนการตรวจงานต่างๆ ในพื้นที่รองนายกฯ ที่ดูในแต่ละด้านจะเป็นผู้กำหนดแต่ละกระทรวงติดตามงานในหน้าที่รับผิดชอบของตัวเอง

ส่วนจะเชิญนักการเมืองหรือผู้นำท้องถิ่นมาร่วมหารือด้วยหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาแต่ละครั้งทางสำนักงานเลขานุการนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้กำหนดความเหมาะสมว่าจะเชิญมาอย่างไร แต่ไม่มีในแง่ของการเมือง มาเพื่อดูความต้องการของแต่ละพื้นที่ทั้งส่วนของท้องถิ่น ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตร นักการเมือง ผู้นำท้องถิ่น สภาท้องถิ่นมาพูดคุยเพื่อรับฟังความคิดเห็นว่ามีข้อเสนออย่างไรในภาพกว้างๆ ตนจะไม่ตอบประเด็นการเมือง ไม่ต้องดึงไปถึงเรื่องนั้น

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการไทยนิยมยั่งยืนว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการของทุกกลุ่มงานซึ่งน่าจะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย.ส่วนสิ่งที่ประชาชนต้องการมากที่สุดคือโครงสร้างพื้นฐาน ถนน ความต้องการแหล่งน้ำในการประกอบอาชีพและกิจกรรมต่างๆ ส่วนการอนุมัติงบประมาณนั้น ขณะนี้ก็มีความคืบหน้าของการดำเนินการ ซึ่งมีหลายขั้นตอนตามที่ได้ทำประชาคมกับชาวบ้านว่าต้องการอะไร จากนั้นก็นำสิ่งนั้นมาพิจารณาและดำเนินการตามขั้นตอนต่อๆ ไป ส่วนจะมีโครงการและเพิ่มเติมหลังจบโครงการไทยนิยมฯหรือไม่นั้น ต้องเป็นเรื่องของนโยบาย โดยต้องดูว่านายกฯ และ ครม.มีข้อเสนออย่างไร

"บิ๊กป๊อก" ยัน ครม.สัญจรลงพื้นที่เพื่อดูแลรับฟังปัญหาทุกภาคส่วน ปัดมีเรื่องการเมือง เผยไทยนิยมประชาชนต้องการโครงสร้างพื้นฐาน 17 ก.ค. 2561 11:28 17 ก.ค. 2561 11:44 ไทยรัฐ