วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ กางร่มฝ่าสายฝน นำถก ครม.แนะทำงานต้องมีสมาธิ-เป้าหมาย

นายกฯ กางร่มกันฝนหลังโดนหวัดเล่นงาน ก่อนร่วมรณรงค์เทศกาล "วันอาสาฬบูชา-เข้าพรรษา-วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พร้อมร่วมพับดอกบัว แนะทำงานต้อง"มีสมาธิ-สติ-เป้าหมาย" ก่อนชอบใจหลังลองใช้ลูกประคบแก้นิ้วล็อก

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยระหว่างที่นายกฯ เดินมายังตึกบัญชาการ ได้มีฝนตกลงมาโปรยปรายอยู่ตลอด ทำให้นายกฯ ต้องเดินกางร่มมาจากตึกไทยคู่ฟ้า

โดยผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ ไม่สบายหรือเปล่า นายกฯ กล่าวว่า "เป็นหวัด" ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ มีอาการไม่สบายมาตั้งแต่ เมื่อวันที่ 16 ก.ค.แล้ว เวลาพูดมีเสียงขึ้นจมูกอย่างเห็นได้ชัด

จากนั้น นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม องค์กรและเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2561 และวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร วันที่ 28 ก.ค. 61 พร้อมชมนิทรรศการริ้วขบวนอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ "พระบรมธาตุพุทธศิลป์ แผ่นดินพระทรงธรรม" และชมการสาธิตพับดอกบัว โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 ก.ค. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง รวมถึงที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ภูมิภาคทั้ง 76 จังหวัด และวัดไทยในต่างประเทศ ทั้งนี้ นายกฯ ได้ร่วมพับดอกบัว พร้อมกล่าวว่า จะทำให้ได้สมาธิ มีสติ คิดใคร่ครวญก่อนจะทำอะไร และมีเป้าหมายในการทำ 

ต่อมา นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.กระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานประชุมวิชาการและมหกรรมการแสดงผลงาน 100 ปี การสาธารณสุขไทยและงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 15 ระหว่างวันที่ 18-21 ก.ค. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยนายกฯ ได้ชมบูธผลิตภัณฑ์สมุนไพร พร้อมทดลองใช้ลูกประคบยี่ห้อปฐพี แก้เมื่อยและนิ้วล็อก ก่อนกล่าวว่าถ้าใช้ลูกประคบแต่นิ้วไม่ล็อกจะเป็นอะไรไหม นิ้วจะล็อกหรือเปล่า" และหลังทดลองใช้ นายกฯ ได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า "แก้เมื่อยหน่อย เมื่อยนิ้ว เออดีๆ" และยังได้แนะนำอีกว่าวันหลังลองคิดลูกประคบแบบที่กดแล้วเกิดความร้อนทันที เนื่องจากปกติก่อนจะใช้งานต้องนำลูกประคบไปนึ่งก่อน

จากนั้น เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบต้นการบูร ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำกระทรวงสาธารณสุขและหนังสือบทดอกสร้อยให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งได้กล่าวกับนายกฯ ว่า หนังสือดังกล่าวมอบให้เพื่อเอาใจนายกฯ เห็นชอบเขียนกลอน และนายกฯ ยังได้ทดลองครีมทาผิวทำจากขมิ้นชันสำหรับผู้ชาย ทาบนหลังมือ ก่อนถามว่า "ผิวจะนุ่มขึ้นไหม จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แนะนำเซรั่มที่ทำจากต้นกระดูกไก่ดำ ช่วยลดผมร่วง โดยนายกฯ กล่าวว่า "น่าสนใจ ตรงนี้แย่แล้ว" พร้อมกับชี้ไปที่หน้าผาก ก่อนจะกล่าวให้กำลังใจทุกคน โดยขอให้ประสบความสำเร็จ พร้อมแนะนำว่า ต้องช่วยกันสร้างมูลค่าสมุนไพร และลดราคาลงมา

นายกฯ กางร่มกันฝนหลังโดนหวัดเล่นงาน ก่อนร่วมรณรงค์เทศกาล "วันอาสาฬบูชา-เข้าพรรษา-วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พร้อมร่วมพับดอกบัว แนะทำงานต้อง"มีสมาธิ-สติ-เป้าหมาย" 17 ก.ค. 2561 11:17 17 ก.ค. 2561 11:30 ไทยรัฐ