วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรากฏการณ์ พท.เลือดหยุดไหล VS พลังดูด เดี๋ยวก็รู้ อะไรจริง อะไรปลอม

กับปรากฏการณ์ เลือดยังไม่หยุดไหล ของพรรคเพื่อไทย หลังพลพรรคต่างออกมา"ร้องแรกแหกกระเชอ" เป็นรายวัน ว่า มีพลังดูด ไดโว่จากพรรคหรือกลุ่มการเมือง โดยเฉพาะกลุ่มสามมิตร ที่นำโดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย ในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร แท็กทีมกับ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และ นายอนุชา นาคาศัย 2 แกนนำคนสำคัญ กลุ่มมัชฌิมา เดินสายดูดอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งแน่นอนว่า มีทั้งที่ตอบรับจะออกจากพรรคเพื่อไทย ไปอยู่ด้วย และยังสองจิตสองใจคิดไม่ตกว่าจะไปร่วมดีหรือไม่ 

จับตาทางฟากฝั่งพรรคเพื่อไทย แม้พลพรรคจะยืนยันว่า ปรากฏการณ์นี้ไม่กระเทือนซาง แต่หากจับอาการให้ดีๆ ก็จะรู้ได้ว่า หวั่นไหวไม่น้อยเลยเช่นกัน ไม่เช่นนั้นคงจะไม่ดาหน้าออกมาให้ข่าวแบบรายวัน ยิ่งมาตอกย้ำด้วยท่าทีจาก แกนนำกลุ่ม นปช.(เสื้อแดง) คนสำคัญ อย่าง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ออกมาระบุว่า กลุ่มสามมิตร เดินสายดูด นปช.ภาคอีสาน นั้น ไม่คล่องคอแน่ ซึ่งใครไปขอให้โชคดีแต่ตัดขาดกันตรงนี้ ขณะที่ นายนิสิต สินธุไพร มีการออกมาแฉซ้ำว่า มีการทาบทามแกนนำเสื้อแดง 20 จังหวัด ให้สวิงขั้วแลกการเคลียร์คดีความติดตัว และยังมีการจ่ายรายเดือนให้กับคนที่ตัดสินใจย้ายอีกด้วย

งานนี้มองได้เป็น 2 ทาง ทางหนึ่ง คือ พลังดูด ส.ส.อีสาน ซึ่งถือเป็นกำลังสำคัญของพรรคเพื่อไทย ไม่ได้ผลจริงๆ ส.ส.ในพรรครวมไปถึงแกนนำ นปช.ที่อยู่ในพรรค ออกมาตอกย้ำ ทั้งเย้ยกลุ่มพลังดูดว่าทำอะไรไม่ได้ แม้อ้างว่า แลกด้วยการเคลียร์คดีความในศาล พร้อมยังมีค่าดูแลรายเดือนก้อนโตให้ (ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็คงอยากให้ออกลูกนี้) โดยเฉพาะนายใหญ่อย่าง นายทักษิณ ชินวัตร ที่เคยพูดไว้ในคราวเลี้ยงฉลองวันเกิดครบ 51 ปี ให้น้องสาวสุดที่รัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ 

อีกทาง คือ พรรคเพื่อไทย หวั่นไหวในพลังดูดของทั้งกลุ่มสามมิตร จึงต้องพยายามออกมาเบรกลูกพรรคที่อาจมีการเคลื่อนไหวไปรวมกลุ่มกับพลังดูด ซึ่งทางนี้ทำพรรคเพื่อไทยสั่นสะเทือนได้ (ซึ่งนายใหญ่ก็คงไม่อยากให้เกิด) ถึงต้องมีการดำเนินการให้เลือดหยุดไหลให้ได้

งานนี้คงต้องรอดูผลลัพธ์เมื่อช่วงใกล้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง แล้วถึงจะรู้ว่า"ใครของจริง ใครของปลอม" กันแน่ นี่ก็เหลือเวลาอีกไม่เท่าไรแล้ว ถ้าการเลือกตั้งใหญ่จะมีตามโรดแม็ปตามที่ "บิ๊กตู่" ประกาศไว้ ก.พ. ปี 2562 หรือมีเลื่อนออกไปก็เดือน พ.ค. 2562

17 ก.ค. 2561 10:05 17 ก.ค. 2561 11:44 ไทยรัฐ