วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดสูตร หมี่กระเฉดกุ้ง เครื่องไม่เยอะ ทำง่ายอร่อยเด็ด (คลิป)

เย็นนี้ใครเบื่อแกงถุงกับข้าวสวยเมนูเดิมๆ ลองมาทำ 'ผัดหมี่กระเฉดกุ้งสด' เมนูเส้นแบบแซ่บๆ อร่อยเด็ด เผ็ดซี้ดกันดีกว่าค่ะ สำหรับผัดหมี่กระเฉดสูตรนี้ บอกเลยว่า ใครๆ ก็เข้าครัวทำได้ ง่าย รวดเร็ว อร่อยถูกปากคนไทย

โดยเฉพาะคนที่ชอบกินอาหารจานแซ่บ รับรองว่าจานนี้อร่อยเด็ด วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาแจกสูตร ผัดหมี่กระเฉดกุ้ง ถ้าพร้อมแล้ว ตามเข้าครัวมาเลย...

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 

1. เส้นหมี่ขาว แช่น้ำให้นิ่ม 
2. ผักกระเฉด
3. กุ้งสด
4. พริกสดตำ
5. กะเทียมตำ
6. น้ำมันพืช

7. ซอสปรุงรส
8. น้ำมันหอย
9. น้ำซุป
10. ผงปรุงรส
11.พริกไทย
12. น้ำตาลทราย

ขั้นตอนการทำ

1. นำหมี่ขาวมาแช่น้ำให้นิ่ม ตัดเส้นเล็กน้อยไม่ให้พันกัน เตรียมไว้

2. เตรียมกุ้งสด ลอกเปลือก ผ่าหลัง เตรียมไว้ หรือจะซื้อกุ้งสุกแบบฟรีซมาก็ได้ สะดวกดี

3. ผักกระเฉดล้างให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน เตรียมไว้

4. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง รอกระทะร้อนประมาณ 10-15 วินาที

5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ตะหลิวกระจายน้ำมันให้ทั่วกระทะ ใส่พริกและกะเทียมตำลงไปผัด หรี่ไฟลงเล็กน้อย ผัดจนเริ่มได้กลิ่นหอมของพริก กระเทียม แล้วใส่กุ้งตามลงไป

6. ผัดไปจนเข้ากันดี แล้วใส่เส้นหมี่ และผักกระเฉดที่เตรียมไว้

7. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส พริกไทย และน้ำตาล ตามใจชอบ เติมน้ำซุปนิดหน่อย ผัดต่อให้เข้ากัน แต่ถ้าดูแล้วเส้นแห้งแข็งเกินไป ก็ใส่น้ำซุปเพิ่มลงไปได้อีก

8. เปิดไฟแรงเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดเร็วๆ แล้วปิดไฟ ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟได้!

แค่นี้เอง...เห็นมั้ยล่ะว่าทำได้ง่ายมากๆ สำหรับใครที่นึกอยากกินเมนูแบบอาหารจานเดียว อร่อยเด็ด แซ่บ ครบเครื่อง เพราะมีทั้งกุ้งสด เส้นหมี่ผัดมาหอมๆ และผักกรุบกรอบ จะทำทานเองก็อร่อย ทำให้คนที่บ้านทานก็รับรองว่าต้องติดใจแน่นอนค่ะ

ที่มาสูตร : ร้าน Kanom ลา วิลล่า อารีย์

แจกสูตรทำอาหารเมนู ผัดหมี่กระเฉดกุ้ง เป็นอาหารจานเดียวที่ทำตามได้ง่ายๆ ใครทำก็อร่อย เตรียมเครื่องเคราไม่เยอะ แถมยังทำเสร็จเร็วด้วย แค่ 10-15 นาที ก็กินได้แล้ว! 16 ก.ค. 2561 17:36 7 ส.ค. 2561 18:55 ไทยรัฐ