วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปูนใหญ่’ ลุยลงทุน บุกค้าปลีกอินโดนีเซีย

'ปูนใหญ่’ ลุยลงทุน บุกค้าปลีกอินโดนีเซีย

  • Share:

ธุรกิจไทยลุยต่างประเทศ ปูนซิเมนต์ไทย ทุ่ม 2,400 ล้านบาท บุกอินโดนีเซีย ซื้อหุ้นร้อยละ 29 ในห้างค้าปลีกตกแต่งบ้านรายใหญ่ “Mitra10” และธุรกิจกระจายสินค้าวัสดุก่อสร้าง

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จํากัด (มหาชน) หรือ SCG แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัทได้ซื้อหุ้นร้อยละ 29 ในบริษัท PT Catur Sentosa Adiprana Tbk หรือ CSA ซึ่งดําเนินธุรกิจหลัก 2 ประเภท คือ ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ และธุรกิจกระจายสินค้าวัสดุก่อสร้างและสินค้าเกี่ยวกับบ้านในอินโดนีเซีย

มูลค่าการเข้าซื้อหุ้นในบริษัท CSA คิดเป็นมูลค่า 1,035 พันล้านรูเปีย หรือประมาณ 2,400 ล้านบาท โดยเป็นการซื้อหุ้นเพิ่มทุนออกใหม่และหุ้นเดิมของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในปัจจุบัน และผู้ก่อตั้งบริษัท คาดว่าธุรกรรมข้างต้นจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 3 ของปี 2561

ทั้งนี้ การเข้าถือหุ้นจะดำเนินการผ่าน บริษัทเอสซีจี รีเทล โฮลดิ้ง จํากัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ SCG ถือหุ้นทั้งหมด

สำหรับบริษัท CSA เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย ประกอบธุรกิจร้านค้าปลีกสมัยใหม่ สินค้าเกี่ยวกับบ้านชื่อ Mitra10 จํานวน 27 สาขา ส่วนธุรกิจกระจายสินค้าที่มีเครือข่ายร้านค้าปลีกสําหรับสินค้าวัสดุก่อสร้าง มีมากกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศ ปี 2560 CSA มียอดขายรวมประมาณ 23,700 ล้านบาท และมีสินทรัพย์รวมมูลค่า 12,000 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้