วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคยนอนวัด ทึ่ง! เส้นทางสู้จนชนะ มอส น้ำอ้อย มิสแกรนด์ฮอตแรง

เคยนอนวัด ทึ่ง! เส้นทางสู้จนชนะ มอส น้ำอ้อย มิสแกรนด์ฮอตแรง

  • Share:

ชีวิตไม่สิ้นต้องดิ้นรนกันต่อไป ต้องหาทางเลือกดีที่สุดให้กับตัวเอง นางงามฮอตฉ่าฮอตแรงที่สุดในตอนนี้ ต้องยกให้เลย มอส น้ำอ้อย ชนะพาล มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2018

สวยสมมง สวยไม่ค้านสายตา เป็นอีกสาวสวยสู้ชีวิตที่รักดี หางานหาเงินดูแลตัวเองอย่างดี ด้วยการเป็นนางงามเดินสาย มาตั้งแต่เรียนอยู่ ปี 2 ที่คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ

พี่เลี้ยงนางงามและนางงามคนอื่นๆ ต่างหวาดผวา จำต้องหลีกทางให้ มอส น้ำอ้อย เพราะสวยประหาร สูงสง่าโดดเด่นจริง ขึ้นประกวดเวทีไหนก็ตาม มีลุ้นมงใหญ่แน่นอน รวมๆ แล้ว มอส น้ำอ้อย เคยขึ้นประกวดเวทีนางงามต่างๆ ทั่วไทยมาแล้วเยอะมากๆ นับร้อยเวที

เวทีล่าสุดมิสแกรนด์ภูเก็ต 2018 มอส น้ำอ้อย ชนะมาได้สวยๆ แล้วสวยพุ่งแรงจนได้ที่ 1 เป็น มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2018

รอลุ้นต่อบนเวทีมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International 2018 ที่จะประกวดกันในปลายปีนี้ที่พม่า มอส น้ำอ้อย จะคว้าที่ 1 มาได้ด้วยหรือไม่

พร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยสวยๆ กับ มอส น้ำอ้อย ชนะพาล มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2018 

ย้อนจุดเริ่มต้นของการที่มอส ตัดสินใจเป็นนางงามเดินสายเพราะอะไร ต้องการเงินทองชื่อเสียง หรือว่าต้องการอะไร? "ที่ตัดสินใจเป็นนางงามเดินสาย ตอนแรกเราไม่ได้นึกรายได้ที่จะได้ แต่ว่าตอนแรกที่เรียนมัธยม

เราเป็นสูงที่สุดในห้อง หนูอยากเล่นวอลเลย์บอล แต่ว่าไม่มีคนสนับสนุน อีกอย่างมันหาคนมาเล่นครบทีมไม่ได้ เพราะเราตัวสูง คนอื่นๆ ตัวเล็กกันหมด อีกอย่างหนูเรียนอยู่โรงเรียนต่างจังหวัด

"แล้วเราจะทำอะไร ในรูปแบบของคนตัวสูงทำได้ ครูมาบอกว่า อ๊ะ มอสลองไปประกวดนางงามดูมั้ย

ครูสอนนาฏศิลป์ก็เลยพาไปพบเพื่อนของครูที่เป็นช่างแต่งหน้า ลองส่งในประกวดเวทีระดับอำเภอก่อนค่ะ ตอนนั้นอยู่ ม.3 แต่ไม่ได้ขึ้นประกวด เพราะเกิดอุบัติเหตุ รถมอเตอร์ไซต์ล้มค่ะ เย็บเท้าขาแขนหนักเลย เลยไม่ได้ประกวด (ยิ้ม)

"ได้ขึ้นเวทีแรกจริงๆ เลย ตอนเรียนอยู่ ม.4 ได้ตำแหน่งที่ 4 เป็นสาวงามอำเภอคอนสวรรค์ ชัยภูมิ น่าจะได้เงินรางวัลมาหมื่นหนึ่ง แล้วพักไปไม่ประกวดเลย 2 ปี

แล้วกลับมาประกวดอีกที ตอนเรียนมหาลัย ปี 2  มีคนเห็นเราถือป้ายมหาลัย เขามาดู น้องๆ อยากประกวดมั้ย เลยลองไปประกวดธิดาพญาแล ชัยภูมิ

"หลังจากนั้นก็มีพี่ๆ มาตามหนูอีก ลองไปมั้ย ไปประกวดที่ลำปาง ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองดู ก็เลยไปประกวดได้ตำแหน่งอีกที่ เวทีสลุงหลวง ลำปาง ก็เริ่มมีคนรู้จักมาตั้งแต่นั้น

ตอนที่ไปประกวดเราไม่ได้นึกถึงรายได้ ว่าฉันต้องได้ๆๆๆ แต่พอเราได้เงินรางวัลมาปุ๊บ ด้วยความที่ทางบ้านเราไม่ได้มีฐานะเหมือนคนอื่น เราก็เอาเงินรางวัลมาใช้จ่ายเรื่องการเรียน ใช้จ่ายชีวิตประจำวัน ก็ไม่อยากจะไปขอเงินพ่อแม่แล้ว"

ที่บอกว่าฐานะทางบ้านเราไม่เหมือนคนอื่น พ่อแม่มอสทำงานอะไร? "คุณพ่อคุณแม่เป็นกรรมกรก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้าง"

ได้เงินเป็นรายวัน วันไหนไม่ไปทำ ก็ไม่ได้เงิน? "ใช่ค่ะ วันไหนไม่ไปก็ไม่ได้ตังค์ พ่อจะได้เงินเยอะหน่อยต่อวัน เพราะเป็นช่างใหญ่ ได้วันละ 700-800 บาท" นายจ้างให้เงินเป็นวันๆ ไป? "ใช่ค่ะ วันไหนมีโอที ก็จะได้เยอะหน่อย เป็นวันละ 1,000 บาท"

คุณพ่อถนัดงานก่อสร้างด้านไหน ก่อสร้างบ้าน ก่อสะพาน ก่อตึก? "เมื่อก่อนคุณพ่อรับทำทุกอย่างค่ะ แต่ตอนนี้แก่แล้ว ก็เลยรับงานแต่ปูกระเบื้อง" คุณแม่ก็ช่วยด้วย เป็นลูกมือคุณพ่อ? "ใช่ค่ะ ทำด้วยกัน"

ช่วงชีวิตตอนเด็กๆ ลำบากบ้างมั้ย? "ก็...มีลำบากนิดหนึ่ง เคยนอนวัด (ยิ้ม) คุณพ่อคุณแม่ไปรับเหมาก่อสร้างไงค่ะ คุณแม่ก็เอาเราไปด้วย ก็เป็นเด็กบ้านนอกธรรมดาๆ คนหนึ่งที่อำเภอคอนสวรรค์ ชัยภูมิ บ้านห่างจากอำเภอเมือง 20 กิโล" ช่วงวัยเด็ก มอสได้ช่วยพ่อแม่ทำงานก่อสร้างมั้ย? "ช่วยค่ะ ไปเล่นปูนเล่นทราย (หัวเราะ) ก็มียกช่วย ไปร่อนทรายช่วยค่ะ"

รวมๆ ทุกเวทีประกวดทั่วไทย มอสไปประกวดมาแล้วมากกว่าร้อยเวที? "ถ้าจะนับรวมๆ เกินนะคะ หนูว่าถึง หนูไม่ได้นับจริงจัง (ยิ้ม) แต่ว่าไม่ได้มงทุกเวที บางทีตกรอบบ้าง เข้ารอบบ้าง ได้ที่ 1 2 3 เป็นเรื่องปกติของการแข่งขัน แต่ส่วนมากก็จะติด 1 ใน 3 ตลอด"

เงินรางวัลที่ได้ๆ มาจากการประกวด เอาไปพ่อแม่หมด? "ไม่ได้ให้หมดค่ะ เราต้องเก็บเอาไว้ใช้ส่วนตัวด้วย แต่ว่าถ้าแม่มีปัญหา แม่บอกหนูนะ อย่างมีหนี้ ธ.ก.ส. หนี้กองทุนหมู่บ้านที่แม่เคยไปยืมมา หนูก็เคยเอาเงินไปใช้ช่วยแม่ ตอนนี้รวมเงินต้นและดอกเบี้ย น่าจะเหลืออยู่ไม่เยอะ"

หลังจากมอสไปเดินสายประกวด ก็ไม่ได้ขอเงินพ่อแม่แล้ว มีเงินจากการประกวดนางงาม? "ใช่ๆ ค่ะ ไม่ค่อยได้ขอเงินพ่อแม่เลย ขอมากสุด 2 พันบาท ขอช่วงที่เราไม่มีเงินจะใช้จริงๆ ถึงจะขอ พอมีแล้วก็เอาไปคือพ่อแม่ค่ะ อย่างค่าเทอมหนู ไปกู้เงินยืมเรียนค่ะ กยส. จบแล้วรอจ่ายหนี้ กยส. (หัวเราะ)"

มอสเรียนจบครุศาสตร์มาก็จริง ถ้าจะได้เป็นครูสอนจริงๆ ตามโรงเรียน ต้องไปสอบบรรจุเป็นครูอีก? "ใช่ค่ะ สอบยากมาก (ลากเสียงยาวๆ) อย่างมีรุ่นพี่อายุเยอะๆ 30-40 ปีแล้ว ยังสอบไม่ได้ก็มี สอบปีละครั้ง อย่างปีที่แล้วหนูก็ไปสอบ แต่สอบไม่ได้ ถ้าสอบเป็นครูได้ ก็จะเงินเดือนในราคาที่ 15,800

ตอนนั้นอยู่ในครูตำแหน่งครูผู้ช่วยได้ 6,000 บาท ก่อนจะมาประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ หนูไปเป็นครูช่วยสอนภาษาอังกฤษ สอนได้อยู่เทอมเดียวค่ะ (สอนระดับชั้นประถม โรงเรียนชุมชนบ้านจอก ชัยภูมิ) เงินเดือนน้อยไม่พอใช้ค่ะ อย่างเราไปประกวดก็เกรงใจครู เกรงใจ ผอ. ผู้อำนวยการโรงเรียน

"หนูอ่านเจอในกฎระเบียบบอกว่า ไม่อนุญาตให้ครูมาประกวดนางงาม ถ้าบรรจุเป็นครูแล้ว หนูก็เลือกที่จะมาประกวดนางงามก่อน เพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่เราจะสามารถทำได้ ในช่วงที่เราอายุเท่านี้ เพราะถ้าเราอายุเยอะกว่านี้ เราก็จะประกวดนางงามไม่ได้แล้ว

เพราะทุกอย่างมันมีช่วงอายุจำกัด เราต้องเลือกในส่ิงที่เราทำได้ก่อน สิ่งที่เราชอบก่อน ตอนแรกหนูอยากเรียนการท่องเที่ยวและการโรงแรม แต่ว่าค่านิยมของแถวชนบท นิยมให้ลูกเป็นลูกข้าราชการ เวลามีค่าใช้จ่ายต่างๆ จะได้เบิก (ยิ้ม)".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้