วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ชี้ นปช.ดูดไม่ง่าย อวยพวกเปิดตัวไหลสามมิตร โชคดี แยกทางตรงนี้

"ณัฐวุฒิ" มั่นใจ นปช.ย่อยสลายยาก ดูดลงคอไม่ง่าย อวยพรคนเปิดตัวร่วมสามมิตร ขอให้โชคดี แยกทางตรงนี้

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.61 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนเคยหารือนอกรอบกับเพื่อนแกนนำ นปช.แล้วมีข้อสรุปตรงกันว่า การร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับกลุ่มบุคคลหรือพรรคการเมืองใด หรือจะตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ถือเป็นเสรีภาพ ตราบเท่าที่ยังยืนยันหลักการประชาธิปไตยถือว่าความเป็น นปช.ยังคงอยู่ แต่หากละทิ้งจุดยืนนี้ก็เท่ากับสิ้นสภาพ ไม่เหลือความเป็น นปช.อีกต่อไป ทั้งนี้การที่กลุ่มสามมิตรอ้างว่าจะเดินสายพูดคุยกับแนวร่วม นปช.เพื่อสร้างความปรองดองนั้น ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ถ้า คสช.อนุญาต กลุ่มอื่นๆ จะได้ทำด้วย แต่ถ้าคาดหวังว่าประชาชนที่เคยร่วมต่อสู้ในนาม นปช.จะไปร่วมมือในแผนสืบทอดอำนาจคงต้องคิดใหม่ เพราะกว่า 10 ปีในสนามการต่อสู้ พี่น้องนปช.เอาชีวิตกับอิสรภาพเข้าแลก และยังคงแบกความอยุติธรรมร่วมกันในคดี 99 ศพ จนถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องที่นักการเมืองบางประเภทในกลุ่มสามมิตรที่ประชาชนรู้ไส้รู้พุง จะย่อยสลายแล้วดูดลงคอได้ง่ายๆ

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าอดีตแกนนำ นปช.บางคนไปเปิดตัวร่วมงานกับกลุ่มสามมิตรบ้างแล้วนั้น ก็ขอให้โชคดี ความเป็นเพื่อนยังอยู่ แต่ทางการเมืองถือว่าเราปล่อยมือแล้วแยกทางกันตรงนี้ อย่างไรก็ตาม ตนไม่คิดจะโจมตีหรือต่อว่าใดๆ เพราะการผละจากขบวนการประชาธิปไตยไปอยู่ในกลไกสืบทอดอำนาจ มีบทเรียนที่เจ็บปวดซึ่งประชาชนรอมอบให้อยู่แล้ว ทั้งนี้การเอาบัตร นปช.มาโชว์ประกาศว่ามากี่รายชื่อไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะจะเป็นแกนนำหรือมวลชนมีตัวชี้วัดเดียวกันคือหัวใจ ถ้าใจมันใช่ เมื่อไหร่ อย่างไรก็ยังใช่ แต่ถ้าเป็นหัวใจเทียม ต่อให้เป็นแกนนำอย่างตนหรือพกบัตรกี่ใบก็ไร้ค่าในสายตามวลชน ทั้งนี้ไม่แน่ใจว่าที่กลุ่มสามมิตรเดินอยู่ เป็นการทำตามโรดแม็ปของผู้มีอำนาจหรือเปล่า เพราะดูแล้วคล้ายเป็นการปั่นราคา สร้างมหกรรมต้มคนใหญ่คนโตครั้งสำคัญหรือไม่

"ณัฐวุฒิ" มั่นใจ นปช.ย่อยสลายยาก ดูดลงคอไม่ง่าย อวยพรคนเปิดตัวร่วมสามมิตร ขอให้โชคดี แยกทางตรงนี้ 16 ก.ค. 2561 14:24 16 ก.ค. 2561 14:40 ไทยรัฐ