วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำ ครม.สัญจรลงพื้นที่ทำงาน ปัดจ้องเดินสายดูด ส.ส.

"วิษณุ" ยัน ครม.สัญจร มีทุกสมัย ขออย่าตกใจ ปัดเดินสายดูดนักการเมือง ยันไม่มีนัยทางการเมือง แจงเหตุช่วงแรกไม่ได้ลงถี่ อ้างให้พื้นที่ดูแลตัวเองก่อน 

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองโจมตีการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่กำลังจะเดินทางไปประชุมที่ จ.อุบลราชธานี มีนัยทางการเมือง ว่า จะทำอะไรเขาก็ติงกันทั้งนั้น ตนบอกเสมอว่าเป็นหน้าที่รัฐบาลที่จะต้องบริหารราชการแผ่นดิน ต้องตรวจราชการ ลงไปแก้ไขปัญหาในพื้นที่ และการลงพื้นที่ไปประชุมในทุกภาคเป็นนโยบายรัฐบาลนี้ตั้งแต่แรก เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการจะไปดูดหรือไปอะไร ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าช่วงแรกของรัฐบาลไม่ได้ลงพื้นที่บ่อยเหมือนช่วงนี้ที่ใกล้เลือกตั้ง เพราะมันมีเหตุผล ขณะนั้นเราบอกแล้วว่าจะไป จึงให้เขาแก้ปัญหาของเขาเองก่อน ขาดเหลือเท่าไรเราจะลงไปจัดการให้ นายกฯเพิ่งสั่งในที่ประชุม ครม.ให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) ไปรวบรวมข้อมูลว่าอะไรที่พื้นที่ขอแล้วเราให้ไปแล้ว อะไรที่เราให้ไม่ได้ และอะไรที่ให้ได้แต่ต้องรอไปอีกระยะหนึ่ง ถือเป็นการติดตามการลงพื้นที่

เมื่อถามว่า ถ้า พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งประกาศมาแล้ว การลงพื้นที่ของรัฐบาลยังเป็นเช่นนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อมันยังไม่ถึงจึงยังกำหนดไม่ได้ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการเรียกนักการเมืองมาพบนั้น ตนไม่ทราบว่ามีการเรียกมา แต่เป้าหมายคือ การรับฟังความเห็น อดีตนักการเมืองเขาจะลงสมัครอีกหรือไม่สำคัญ แต่เขารู้ปัญหาที่เขาแก้ไม่สำเร็จ เขาอาจจะฝากให้แก้ แม้แต่พระ นายกฯยังบอกให้ไปฟัง

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มสามมิตร ซึ่งไม่ใช่พรรคการเมืองจะสามารถขออนุญาต คสช.ประชุมได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใครก็ได้ เยาวชน กลุ่มอยากเลือกตั้งสามารถมาขออนุญาต คสช.ได้หากจะรวมกลุ่มกันเกิน 5 คน เพื่อทำกิจกรรมทางการเมือง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคการเมือง ส่วนใหญ่ที่ขอทำกิจกรรมขณะนี้ก็ยังไม่เป็นพรรคการเมือง เพราะพรรคการเมืองเหลืออยู่ไม่กี่พรรค แต่หากคุยอะไรกันที่ไม่ใช่การเมืองไม่จำเป็นต้องขอ

"วิษณุ" ยัน ครม.สัญจร มีทุกสมัย ขออย่าตกใจ ปัดเดินสายดูดนักการเมือง ยันไม่มีนัยทางการเมือง แจงเหตุช่วงแรกไม่ได้ลงถี่ อ้างให้พื้นที่ดูแลตัวเองก่อน 16 ก.ค. 2561 13:54 16 ก.ค. 2561 14:27 ไทยรัฐ