วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะเร็งอาจเชื่อมโยงกับ ความเสี่ยงโรคเบาหวาน

มะเร็งอาจเชื่อมโยงกับ ความเสี่ยงโรคเบาหวาน

  • Share:

ทั่วโลกมีการประเมินว่าในกลุ่มผู้ใหญ่ 10 คน จะมี 1 คนที่เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซองคยูนกวานในกรุงโซล เกาหลีใต้เผยว่า โรคมะเร็งอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โดยเฉพาะการรักษาที่ใช้วิธีกำจัดเนื้องอกและผู้ป่วยมะเร็งต้องเผชิญความ เครียดหลายอย่าง เช่น ภาวะติดเชื้อ มีอาการเลือดออก และการผ่าตัด

จากการศึกษาประชากรชาย-หญิงจำนวน 524,089 คน อายุระหว่าง 20-70 ปี ที่ไม่เป็นมะเร็งหรือเป็นเบาหวานในช่วงเริ่มต้น แต่หลังจาก 7 ปีผ่านไปพบว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่มวิจัยนี้มีการพัฒนาของโรคมะเร็ง 15,130 คน และอีก 26,610 คน เป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ผลการศึกษายังชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยมะเร็งมีโอกาสเกิดโรคเบาหวานมากกว่าคนที่ไม่ได้เป็นมะเร็งถึง 35% ส่วนใหญ่จะเป็นเบาหวานประเภท 2 ซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและความชรา เกิดขึ้นเมื่อตับอ่อนไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอต่อการแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน และหากไม่ได้รับการรักษาโรคเบาหวานก็อาจก่อผลเสียต่อประสาท ต้องตัดแขนตัดขา ตาบอด เป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

นักวิจัยเผยว่า ปัจจุบันความเสี่ยงของโรคเบาหวานแตกต่างกันไปตามประเภทของมะเร็ง เช่น มะเร็งตับอ่อนมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานมากขึ้นกว่า 5 เท่า ขณะที่มะเร็งในตับและมะเร็งที่ไตมีการเพิ่มขึ้นของโรคเบาหวานเป็น 2 เท่า อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้ไม่ใช่การทดลองแบบควบคุม ซึ่งออกแบบมาเพื่อพิสูจน์ว่ามะเร็งหรือการรักษาเนื้องอกอาจทำให้เกิดโรคเบาหวานได้หรือไม่ และเป็นไปได้ว่าผู้ที่อยู่ในกลุ่มศึกษาบางคนอาจได้รับการวินิจฉัยโรคเบาหวานมาก่อนที่พวกเขาจะเป็นโรคมะเร็ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้