วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดจ๊อบ กู้ร่างเหยื่อรายสุดท้าย ติดใต้ซากเรือฟีนิกซ์ สังเวย 47 ศพ

ภูเก็ตกู้ได้แล้ว ศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้าย หลังติดอยู่ใต้ท้องเรือฟีนิกซ์จมในทะเลนานกว่า 10 วัน เอกอัครราชทูตจีน พร้อมญาติรับศพส่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า

ความคืบหน้าเหตุเรือฟีนิกซ์ล่มใกล้เกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 47 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ร่างได้ก่อนหน้านี้แล้ว 46 ราย ส่วนอีก 1 ศพที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ร่าง ประกอบด้วย นักประดาน้ำจากทัพเรือไทย นักดำน้ำจีน รวมไปถึงนักดำน้ำจากนานาประเทศและผู้เกี่ยวข้อง ได้เริ่มกู้ร่างดังกล่าวใช้เวลาร่วม 10 วัน เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่อำนวย คลื่นลมกลางทะเลมีกำลังแรง แต่เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการกู้ร่างผู้เสียชีวิต ว่า สามารถกู้ร่างดังกล่าวได้แล้ว โดยนำขึ้นเรือหลวงทองหลางส่งขึ้นฝั่งท่าเรือน้ำลึก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

จากนั้นช่วงเวลา 20.30 น. วันเดียวกัน เรือหลวงทองหลางได้ลำเลียงศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้าย จากเหตุเรือฟีนิกซ์ล่มขึ้นฝั่งบริเวณท่าเทียบเรือน้ำลึก อ.เมือง โดยมีนาย LYO JIAN เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ญาติผู้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอรับศพท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศก

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตลงจากเรือ จากนั้นผู้ที่มาร่วมรอรับศพได้มีการไว้อาลัย โดยการยืนสงบนิ่ง 1 นาที ก่อนนำศพขึ้นรถมูลนิธิกุศลธรรมนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ต่อไป หลังจากนั้นเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย จังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ร่วมกันค้นหาและกู้ร่างผู้เสียชีวิตในครั้งนี้


อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้ครบทั้ง 47 ศพแล้ว โดยญาติได้ฌาปนกิจที่ จ.ภูเก็ต 39 ราย นำกลับประเทศจีน 7 ราย ส่วนรายล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ก่อนส่งมอบให้ญาติดำเนินการตามความประสงค์ต่อไป

นาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โสรองเสนาธิการ ทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะผู้ควบคุมการกู้ร่างผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้เกิดจากความร่วมมือของทีมนักประดาน้ำทัพเรือไทยและหน่วยกู้ภัยของจีน โดยต้องทำงานแข่งขันกับอุปสรรค ทั้งคลื่นลมและหลายหลายอย่าง ถึงแม้ในวันนี้จะเหลืออีกไม่กี่ไดรฟ์ที่เราจะดำได้ แต่ด้วยความพยายามใช้ทุกวิถีทาง จึงทำให้สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้สำเร็จ.

ภูเก็ตกู้ได้แล้ว ศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้าย หลังติดอยู่ใต้ท้องเรือฟีนิกซ์จมในทะเลนานกว่า 10 วัน เอกอัครราชทูตจีน พร้อมญาติรับศพส่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า 16 ก.ค. 2561 00:39 16 ก.ค. 2561 07:11 ไทยรัฐ