วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักทางไกล จะเดินหน้าไปได้ไกลแค่ไหน

รักทางไกล จะเดินหน้าไปได้ไกลแค่ไหน

  • Share:

เราเพิ่งผ่านช่วงเวลายิ่งใหญ่อีกครั้งของคนไทยมาด้วยกัน 17 วันของการส่งกำลังใจ ร่วมลุ้น ซึ้งใจ เสียใจ และชื่นใจ จากภารกิจช่วยน้องๆ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เราเห็นความเสียสละจากผู้คนทุกมุมโลกมารวมกัน หัวใจเดียวกัน เป้าหมายเดียวกัน ซึ่งทรงพลังเหลือเกิน วันนี้น้องๆ ออกมาพักรักษาตัวกลับสู่อ้อมกอดของพ่อแม่ เราสูญเสียฮีโร่ไป 1 คน ที่เสียสละลมหายใจเพื่อรักษาลมหายใจของน้องๆ เอาไว้ จ่าแซม วันที่เด็กๆ ออกมาออกมาอย่างปลอดภัย มีสื่อไปขอสัมภาษณ์ภรรยาจ่าแซม ช่างมีหัวใจนักสู้และเสียสละทั้งครอบครัวจริงๆ น้องบอกว่า “อยากไปเยี่ยมเด็กๆ ที่สุด อยากไปบอกน้องๆ ว่า ไม่ต้องเสียใจ ไม่ต้องโทษตัวเองนะ เด็กๆ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้จ่าแซมจากไป ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ไม่มีใครตั้งใจทั้งนั้น มันคืออุบัติเหตุ” กราบหัวใจของทุกคนที่สุดจริงๆ       

การดูแลตัวเองได้เป็นเรื่องปกติ การดูแลและทำเพื่อคนอื่นได้คือความภาคภูมิใจ เราก็จะทำหน้าที่เล็กๆ ของเราต่อไป ขอบคุณความไว้วางใจที่หลายๆ คนส่งคำถามเข้ามามากมายตรงนี้นะจ๊ะ

“หนูอยากปรึกษาอยากถามความคิดเห็นของพี่อ้อย พอดีว่าหนูกับแฟนคบกันมา 10 เดือน เราอยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด แทบจะไม่ห่างกันเลย แล้วมาวันหนึ่ง หนูไปสอบติด เป็นครูที่ต่างจังหวัด ก่อนไป เขาก็ให้หนูตัดสินใจว่าจะไปไม่ไป มันคืออนาคต หนูก็คิดหนักอยู่ สุดท้ายก็ตัดสินใจไป ตอนที่ไป เขาก็พูดเหมือนเข้าใจ แต่ก็มีนิดๆ ว่าไม่ค่อยอยากจะห่างกัน แต่เขาก็เป็นคนไปส่ง แล้วก็ร้องไห้กันใหญ่เพราะเราไม่เคยห่างกัน จนทำงานมาได้เดือนหนึ่ง ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น เขาอยากให้เราไปอยู่ด้วย เหมือนเดิม แต่คือมันทำอะไรไม่ได้แล้ว มาเริ่มงานใหม่ได้เดือนเดียว จะกลับไปที่เดิมก็ไม่รู้จะไปทำงานอะไร บางทีเหมือนเข้าใจ แต่บางทีเขาก็งอแงไม่เข้าใจ หนูต้องทำยังไงดีคะ รักเขานะคะ แต่ด้วยหน้าที่การงานทำให้เราไกลกัน หนูก็บอกเขาว่าจะกลับไปหาทุกๆ เดือน โทรฯคุยตลอด แม้มันจะไม่เท่าตอนอยู่ด้วยกัน”  

ความไกล ไม่ง่ายเลยจ้ะ พี่แสนจะเข้าใจ แม้ต้องอยู่กับรักทางไกลมานับ 10 ปีก็ตาม ถ้าเลือกได้ การได้ดูแลใกล้ๆ ยังไงก็ดีกว่า แต่นั่นแหละ เมื่องานที่เรารัก และคนที่เรารักอยู่คนละที่ จะเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ไม่ใช่ มีเธอในหัวใจ แต่งาน ทำให้เราอยู่ได้ ด้วยความภาคภูมิใจ ต้องลองบริหารจัดการค่ะ ที่ใช้คำว่า “ลอง” เพราะเรื่องนี้บังคับใจใครให้เข้าใจเราทั้งหมดไม่ได้ เขาอยากให้แฟนอยู่ใกล้ๆ เขาก็ไม่ผิด เราทำอย่างที่เขาคิดไม่ได้ เราก็ไม่ผิดเช่นกัน แต่ถ้ารักกันมาก โจทย์ยาก เราต้องผ่านไปด้วยกันให้ได้ ปัจจุบันนี้การสื่อสารสารพัดวิธีที่ทำให้อยู่คนละมุมโลก เราสามารถทุกข์โศกไปกับเรื่องเดียวกัน เมื่อตอนน้องๆ ติดถ้ำ กลายเป็นเรื่องใหญ่ของทั้งโลก ทุกคนลุ้นไปพร้อมๆกัน ส่งความช่วยเหลือเหมือนเป็นคนบ้านเดียวกัน แค่ปุ่มเดียว เสียงคนที่เรารักก็มาอยู่ข้างหู ดูหน้ากันผ่านจอ แค่กอดกันไม่ได้ทุกวันแต่การให้ความสำคัญไม่ได้ลดลง ไม่มีเวลา ไม่สำคัญเท่ามีเจตนาจะให้เวลากันไหม ไม่มีที่ไหนไกลเกินกว่าจะคิดถึง ไม่ค่อยได้เจอ แต่เมื่อไหร่ที่เจอขอให้เป็นเวลาที่ดีที่สุดระหว่างกัน ตั้งเวลาไว้ด้วยว่า ขอเราทำงานตรงนี้นานแค่ไหน ว่างเมื่อไหร่ฉันมาหา เธอล่ะ พอจะมาให้ฉันเห็นหน้าได้บ่อยแค่ไหน รักทางไกลก็วัดใจกันได้อีกแบบ เราจะไม่ได้ห่างกันแบบนี้ตลอดชีวิต ทำงานไป หาวิธีที่จะทำให้เราได้ใกล้กันมากกว่านี้ไป มีอะไรคุยกัน สื่อสารกัน ต่างฝ่ายต่างไว้ใจ ต่อให้ไม่ได้อยู่ใกล้เหมือนใครๆ แต่รักกันไม่น้อยไปกว่าใคร แค่ตอนนี้ยังมีเงื่อนไขที่เราต้องช่วยกันรับมือ

อยู่ใกล้จะงอนยังไงก็ได้ นั่งอยู่ในรถแล้วทำหมางเมิน พอเขาถามว่าเป็นอะไร ด้วยความใกล้ สามารถตอบได้เสียงสูงไปว่า “เปล๊า” พูดเหมือนว่าไม่มีอะไร แต่อาการเหมือนเรื่องใหญ่กำลังจะตามมา คนอยู่ไกลทำไม่ได้นะคะ เวลาเจอกันไม่ได้มากมาย เจอกันเมื่อไหร่อย่าให้กลายเป็นภาระหัวใจซึ่งกันและกัน จะไม่พอใจ หรืองอนเรื่องอะไร ต้องบอกกัน ง้อกันไวๆ เพราะเวลาเราไม่ได้มากมายเหมือนคนอื่น อย่าเบื่อที่จะบอกรักหรือคิดถึง กอดกันแน่นๆ ทุกครั้งที่ได้เจอกัน สะสมไว้เป็นพลังใน แบตสำรอง สร้างเวลาทอง ของกันและกัน ลองร่วมมือกันลดระยะห่าง อย่ายอมแพ้ระยะทาง ถ้ารักกันมากพอ เราจะรอกันได้ ถ้าต่างคนต่างยังรัก ทุกอย่างจะเป็นเรื่องเล็ก เอาใจช่วยให้ทั้งสองใจ มีพลังมากพอจะเอาชนะความไกลนะคะ จำวันที่เรากอดกันแล้วร้องไห้ จำน้ำตาวันนั้นไว้ เผื่อวันไหน งอนกันทะเลาะกัน คิดถึงวันนั้นเอาไว้ว่า เราเสียน้ำตาเพราะอยากอยู่ใกล้กันมากแค่ไหน แล้วทำไมตอนอยู่ใกล้ๆ ต้องทะเลาะกัน 

ทั้งหมดอยากให้ลองก่อน แต่ถ้าวันหนึ่งพยายามแทบตาย รักที่อยากได้ก็ยังไม่ได้อยู่ในมือ ให้ถือว่า เราทำดีที่สุดแล้ว ความใกล้ ความไกล มีผลต่อใจบางคน แต่ไม่ใช่ทุกคน บางคู่ไกลแทบตาย แต่เหมือนความรักไม่เคยหายไปไหน ในขณะที่บางคู่ พอตัวไกล ใจก็ห่างแล้ว อันนั้นก็ต้องหาแฟนอยู่ใกล้ๆ ซึ่งก็อีก ถ้าเรารักใครเพราะความใกล้ เดี๋ยวเจอคนใกล้กว่าเขาก็ไป ทั้งหมดอาจไม่ได้อยู่ที่ความไกล แต่อยู่ที่เรามีใจให้กันมากพอหรือเปล่า ใครที่มีคนรักอยู่ใกล้ๆ ดูแลกันให้ดีๆ ใช้โอกาสแทนพี่ด้วย ใครที่มีรักทางไกล เราหัวใจเดียวกัน และต่างเป็นกำลังใจให้กันให้ความรักที่เรามี แข็งแรงพอที่จะยึดหัวใจคนสองคนให้อยู่ใกล้กัน แม้ตัวจะอยู่ไกลกันแค่ไหนก็ตาม 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้