วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสม.ถกปัญหาไร้สัญชาติ ชี้ มี 3 หมูป่า เข้าเกณฑ์พิจารณา

กสม.ถกปัญหาไร้สัญชาติ ชี้ มี 3 หมูป่า เข้าเกณฑ์พิจารณา

  • Share:

กสม.ถกด่วน ปัญหาไร้สัญชาติ หลังทีมหมูป่า จุดประกาย ให้คนคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน "เตือนใจ" เล็ง ต่อสายนายอำเภอแม่สาย ถามสถานะ "โค้ชเอก" เข้าเกณฑ์ได้สัญชาติหรือไม่ เผย 3 หมูป่า เข้าเกณฑ์พิจารณา 


วันที่ 13 ก.ค. นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทำให้ประเด็นปัญหาผู้ไร้สัญชาติถูกจุดประกายขึ้นมาในสังคมอีกครั้ง ซึ่งทำให้ทุกคนตระหนักถึงการเคารพสิทธิของคนทุกคน ทั้งนี้ทราบว่ากรณีของทีมหมูป่า มีเด็ก 3 คนที่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับสัญชาติตามมาตรา 7 ทวิ มีหลักฐานการเกิด และการเรียนในประเทศไทยอยู่แล้ว แต่ในส่วนของโค้ชเอกนั้น จะต้องพิจารณาต่อว่าเข้าเกณฑ์แบบใด โดยในวันพรุ่งนี้จะหารือกับนายอำเภอแม่สายถึงกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าในพื้นที่ชายแดนไทย มีคนไร้สัญชาติเข้ามาจำนวนมาก ในขณะที่เจ้าหน้าที่มีจำนวนน้อย ทำให้ไม่เพียงพอต่อการพิจารณา และการรับรองสัญชาติ ทำให้เกิดความล่าช้า โดยรัฐมนตรีน่าจะพิจารณาเกลี่ยจำนวนเจ้าหน้าที่จากที่อื่นไปช่วยงานพื้นที่ที่มีผู้ไร้สัญชาติอยู่มาก 

นางเตือนใจ กล่าวว่า โดยภาพรวมสถานการณ์ของผู้ไร้สัญชาติทั่วประเทศไทยนั้น มีอยู่จำนวนมาก เนื่องจากประเทศไทยมีพรมแดนติดกับหลายประเทศ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบที่สุด นอกจากนี้ ยังมีคนไร้รัฐ ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่มีชื่อ ไม่เคยถูกสำรวจมาก่อน ซึ่ง UNHCR ประสานกับกระทรวงมหาดไทยจะรณรงค์ให้คนไร้รัฐเป็นศูนย์ 

นางเตือนใจ ระบุด้วยว่า กสม.กำลังเตรียมการมีการประชุมนัดพิเศษเพื่อสรุปรวบรวมปัญหาที่มีอยู่ มาตรการ นโยบาย เกี่ยวกับผู้ไร้สัญชาติ เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี และรัฐบาลภายในเดือนตุลาคมนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้