วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนรู้ภาษาไทยจากหมูป่า

 
สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ขณะที่คุณครูลิลลี่กำลังเขียนต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้เป็นช่วงบ่ายช่วงเย็นของวันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2561 ซึ่งเรื่องราวที่กำลังอยู่ในความสนใจของคนไทยทั้งประเทศในขณะนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของ “หมูป่าทั้ง 13 ชีวิต” หรือหมายถึงน้องๆ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี รวมกับโค้ชอีกหนึ่งคน กับภารกิจสำคัญที่ไม่ใช่แค่ภายในประเทศแต่เป็นการร่วมมือกับหลายๆ ประเทศในการช่วยชีวิตและช่วยกันลำเลียงนำเอาหมูป่าออกมาจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนให้ได้อย่างปลอดภัย เรียกว่าในช่วงเวลานี้กระแสข่าวของหมูป่ากลบทุกเรื่องราว กลบทุกข่าวสาร และกลบทุกความสนใจ เป็นครั้งแรกที่กระแสข่าวมาแรงกว่าละครและรายการโทรทัศน์ใดๆ ซึ่งเมื่อสักครู่ก่อนจะลงมือเขียนต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ คุณครูลิลลี่ก็ออกไปดูข่าวสถานการณ์ล่าสุดอีกครั้ง ตอนแรกก็หวังว่าจะเขียนต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ตอนที่ได้รับข่าวดีว่าช่วยชีวิตออกมาได้แบบครบถ้วนทั้ง 13 ชีวิต แต่ก็เกรงใจว่าจะส่งต้นฉบับให้กับทางไทยรัฐล่าช้าเกินไป ว่าแล้วสิ่งที่ทำได้ในเวลานี้ก็คือต้องลงมือเขียนต้นฉบับเสียที พร้อมกับภาวนาว่าขอให้ทีมงานทุกฝ่ายสามารถช่วยชีวิตหมูป่าออกมาจากถ้ำได้เรื่อย ๆ และก็มั่นใจว่าจะครบทั้ง 13 คน 13 ชีวิต ภายในวันนี้ หรือ ไม่เกินพรุ่งนี้แน่นอน เรียกว่าตอนที่ต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ออกมาในหน้าเพจเราจะต้องได้รับข่าวดีว่าทุกชีวิตปลอดภัยและได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด พร้อมกลับคืนสู่อ้อมกอดอันอบอุ่นของครอบครัวค่ะ

เริ่มต้นไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ ตามประเพณีปฏิบัติของคุณครูลิลลี่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวข่าวคราวอะไรเราก็ต้องขอมีเรื่องของภาษาไทยมาให้ความรู้ สอดแทรกอยู่เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน คุณครูลิลลี่ขอเริ่มด้วยคำที่หลายคนใช้ผิดในช่วงนี้ก่อนค่ะ จริงๆ คำนี้คุณครูลิลลี่เห็นมาตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการประกาศว่าพบกับน้องๆ ทั้ง 12 คนรวมทั้งโค้ชเอกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลายคนก็ระบายความในใจลงไปในโลกโซเชียลว่า เย้ๆ เย้เจอแล้ว เย้..รอดแล้วน้องหมูป่า เป็นต้น ทราบไหมคะว่าคำว่า “เย้” ที่ใช้กันจนเคยชิน จริงๆ แล้วผิดค่ะ คนส่วนใหญ่จะนิยมพิมพ์หรือเขียนคำว่า เย้ กันเกือบหมดเลยค่ะ คำนี้ก็เพื่อแสดงความดีใจ ความสุขใจที่ได้รับข่าวดี แต่จริงๆ แล้วคำที่เราเปล่งออกมาเพื่อแสดงความดีใจนั้น แท้จริงต้องเปล่งออกมาว่า "เย่" คำนี้ค่ะ สะกดแบบนี้เท่านั้นจึงจะถูกต้อง คำว่า “เย่” เป็นรูปเอกแต่จริงๆ แล้วเป็นเสียงโท ลองเทียบเสียงดูอาจจะเข้าใจมากขึ้น ดูนะคะ คำว่า เย่ เป็นรูปเอก แต่ เสียงโท เหมือนคำว่า ย่า หรือ คุณย่า ของเรานั่นแหละค่ะ ต้องจำไว้ให้ดีๆ นะคะ ที่สำคัญนะคะ ถ้าสะกดว่า "เย้" เป็นไม้โท ความหมายจะผิดไปทันที เพราะ คำว่า "เย้" มีความหมายว่า เอียงจนเสียรูป มีอาการทำท่าจะทลายลง เช่น ห้องแถวเย้จวนจะพัง หรือมีความหมายว่า เฉ ไม่ตรง เช่น เขียนหนังสือแถวเย้ เป็นต้นค่ะ

อีกหนึ่งคำที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี คือคำว่า “ขุนน้ำ” ซึ่งมาจากขุนน้ำนางนอนของถ้ำหลวงนั่นเอง หลายคนเคยได้ยินคำว่า ขุนน้ำขุนนาง มาบ้างจากในละครย้อนยุค แต่เพิ่งจะมาเคยได้ยินคำว่า ขุนน้ำ จากข่าวของหมูป่านี่เอง มาดูกันค่ะว่าขุนน้ำคืออะไร คำว่า ขุนน้ำ เป็นคำนาม แปลว่า สายน้ำที่ไหลจากยอดเขา ส่วน ขุนน้ำขุนนาง ที่เคยได้ยินกันมาบ้างนั้น เป็นภาษาปากค่ะ แปลว่า ขุนนาง นั่นเอง

และเรื่องของภาษาไทยอีกหนึ่งคำที่ขอทิ้งท้ายไว้กับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ เชื่อว่า คำนี้จะเป็นสิริมงคลให้กับพวกเราทุกคนได้เป็นอย่างดี นั่นคือคำว่า ครูบา ที่มาจาก ครูบาบุญชุ่ม ผู้ที่ทำนายว่าเราจะได้พบกับหมูป่าอย่างแน่นอน แล้วก็เป็นจริงดังคำกล่าว และนี่คือที่มาที่มีคนสงสัยว่า ครูบาหมายความว่าอย่างไร แล้วหมายถึงการเป็นพระภิกษุหรือไม่ มาดูกันค่ะ คำว่า ครูบา  เป็นภาษาถิ่นของทางภาคเหนือ เป็นคำนาม หมายถึง ครูผู้สอนกุลบุตร หรือหมายถึง สมภาร เป็นคำใช้เรียกพระเถระผู้เป็นที่เคารพนับถือ ซึ่งตามพจนานุกรมยังบอกอีกว่า ส่วนใหญ่มักจะมีอายุ 50 ปีขึ้นไปค่ะ ก็คงหายข้องใจและสงสัยกันแล้วนะคะ และทั้งหมดคือเรื่องราวของหมูป่าในช่วงแรก เรายังมีเรื่องราวภาษาไทยกับหมูป่ามาฝากกันอีกแน่นอน แล้วพบกันใหม่กับไทยรัฐออนไลน์ คุณครูลิลลี่ และหมูป่าอะคาเดมีนะคะ สวัสดีค่ะ
 
instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

ทราบไหมคะว่าคำว่า “เย้” ที่ใช้กันจนเคยชิน จริงๆ แล้วผิดค่ะ คนส่วนใหญ่จะนิยมพิมพ์หรือเขียนคำว่า เย้ กันเกือบหมดเลยค่ะ คำนี้ก็เพื่อแสดงความดีใจ ความสุขใจที่ได้รับข่าวดี 13 ก.ค. 2561 10:53 13 ก.ค. 2561 11:59 ไทยรัฐ