วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จังโก้ตะลึง! แผ่นดินไหวช่วยให้เจอวิหารโบราณซ่อนในพีระมิด

จังโก้ตะลึง! แผ่นดินไหวช่วยให้เจอวิหารโบราณซ่อนในพีระมิด

  • Share:

นักโบราณคดีพบวิหารโบราณ หลังจากพวกเขาสแกนพีระมิดแห่งหนึ่งในเม็กซิโกเพื่อตรวจสอบความเสียหาย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อก.ย.ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 12 ก.ค. ว่า นักโบราณคดีจากสถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติ (INAH) ของเม็กซิโก ใช้เรดาร์ตรวจสอบความเสียหายเชิงสิ่งปลูกสร้างที่พีระมิด ‘ทีโอปันซอลโก’ ในเมืองกูเอร์นาวากา เมืองเอกของรัฐโมเรโลส ทางตอนใต้ของเม็กซิโก หลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.1 เมื่อเดือนก.ย. 2560 จนทำให้พีระมิดแห่งนี้ได้รับความเสียหาย

พีระมิดทีโอปันซอลโก

แต่เรื่องดังกล่าวทำให้พวกเขาพบกับร่องรอยของวิหารโบราณซุกซ่อนอยู่ภายในพีระมิดแห่งนี้ โดยเป็นวิหารของวัฒนธรรม ‘ตลาวีกา’ (Tlahuica) ของชาวแอซเท็ก สร้างขึ้นในช่วงค.ศ. 1150 หรือเก่าแก่กว่าพีระมิดทีโอปันซอลโก ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 เสียอีก จึงเชื่อว่าพีระมิดดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาเพื่อครอบวิหารแห่งนี้ในภายหลัง ซึ่งเป็นเรื่องไม่ปกตินักสำหรับชาวแอซเท็ก

เจอวิหารอยู่ในพีระมิด

นักโบราณคดีระบุว่า วิหารแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 6 เมตรคูณ 4 เมตร ออกแบบมาเพื่อบูชา เทพเจ้าแห่งฝน ‘ตลาลอค’ ของชาวแอซเท็ก และนอกจากซากวิหารที่ยังหลงเหลืออยู่แล้ว พวกเขายังค้นพบ ภาชนะเผาเครื่องหอม และเศษเซรามิกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้