วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักอนุรักษ์โวย! ประมงไอซ์แลนด์จงใจฆ่าวาฬสีน้ำเงิน ตัวแรกในรอบ 40 ปี

นักอนุรักษ์โวย! ประมงไอซ์แลนด์จงใจฆ่าวาฬสีน้ำเงิน ตัวแรกในรอบ 40 ปี

  • Share:

(ภาพจาก Hard To Port)

กลุ่มอนุรักษ์กล่าวหานักล่าวาฬไอซ์แลนด์ ฆ่าวาฬสีน้ำเงิน ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามข้อตกลงระหว่างประเทศ แต่ฝ่ายไอซ์แลนด์อ้างว่าวาฬตัวนี้เป็นลูกผสม ไม่ใช่พันธ์ุแท้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ว่า กลุ่มอนุรักษ์สัตว์น้ำ ‘ฮาร์ด ทู พอร์ต’ (Hard To Port) ออกมากล่าวหากลุ่มนักล่าวาฬของบริษัท ‘ฮวาลูร์’ในประเทศไอซ์แลนด์ ฆ่าวาฬสีนำ้เงิน สัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและกำลังเสี่ยงสูญพันธ์ุ หลังจากมีภาพถ่ายแสดงให้เห็นว่า วาฬตัวใหญ่ยักษ์กำลังถูกแล่เพื่อนำเนื้อไปส่งออก

บริษัท ฮวาลูร์ ซึ่งมีใบอนุญาตล่าวาฬฟิน ซึ่งหาพบได้ทั่วไป ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยอ้างว่าวาฬตัวนี้เป็นลูกผสมระหว่างวาฬฟินกับวาฬสีน้ำเงิน ขณะที่ ฮาร์ด ทู พอร์ต ยืนยันว่า ได้ตามรอยวาฬตัวนี้มาตลอดจนกระทั่งมันถูกฆ่าในคืนวันที่ 7 ก.ค. และว่ามันมีลักษณะเหมือนวาฬสีน้ำเงินทุกอย่างรวมทั้ง ส่วนท้องที่มีสีเข้ม

ด้านดร. ฟิลลิป แคลแฟม จากศูนย์วิจัยสัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนม ในเมืองซีแอตเติล ซึ่งศึกษาภาพถ่ายวาฬปริศนาตัวนี้แล้ว ระบุว่า วาฬตัวนี้ไม่มีลักษณะที่บ่งชี้ว่ามันเป็นลูกผสมเลย มีแต่ลักษณะที่ชี้ว่ามันคือวาฬสีน้ำเงินเท่านั้น โดยเฉพาะรูปแบบของสีบนตัวของมัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถระบุมันเป็นอย่างอื่นได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการตรวจสอบรหัสพันธุกรรม (DNA) เพื่อยืนยันว่ามันเป็นวาฬพันธ์ุใดกันแน่ และหากมีการยืนยันว่ามันคือวาฬสีน้ำเงินจริง มันจะกลายเป็นวาฬสีน้ำเงินตัวแรกที่ถูกฆ่าอย่างจงใจนับตั้งแต่ปี 2521 วาฬสายพันธ์ุนี้ยังได้รับความคุ้มครองตามข้อตกลงระหว่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2509 ซึ่งห้ามไม่ให้ล่าและส่งออกเนื้อด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้