วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับแล้ว 7 นักดำน้ำอังกฤษชุดสุดท้าย เป็นเกียรติที่ได้ช่วยเด็ก

กลับแล้ว 7 นักดำน้ำอังกฤษชุดสุดท้าย เป็นเกียรติที่ได้ช่วยเด็ก

  • Share:

7 นักดำน้ำอังกฤษชุดสุดท้าย บินกลับประเทศแล้ว หลังไปเที่ยวที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย รับภาพวาดจาก “อ.เฉลิมชัย” ด้าน รมว.ท่องเที่ยวฯ ขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่มีให้รัฐบาลไทย พร้อมมอบของที่ระลึก

เมื่อเวลา 22.45 น.วันที่ 12 ก.ค.61 ที่อาคารรับรองพิเศษ VIP ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม มิสเตอร์ ไบรอัน จอห์น เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย นางฉฎาณิศา ชำนาญเวช รองผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(สายปฏิบัติการ2) นางมนัสนันท์ สิทธิจรสิน กรรมการผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) พร้อมตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บก.ตม.2 ให้การต้อนรับ 7 ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council (BCRC) ของสหราชอาณาจักร หลังจากทั้งหมดได้เดินทางกลับจากเชียงราย เมื่อเสร็จสิ้นจากภารกิจร่วมค้นหาและช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ราย ที่ติดค้างอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย

โดยมากับเที่ยวบิน WE137 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 22.35 น.และทำการบินต่อกลับไปยังอังกฤษ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี910 ออกจากสุวรรณภูมิเวลา 00.55 น. ของวันที่ 13 ก.ค.61 พร้อมทั้งมอบการ์ดแสดงความขอบคุณ และของที่ระลึกให้แก่ทั้ง 7 คนประกอบไปด้วย นายริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน (Mr. Richard William Stanton) นายคริสโตเฟอร์ จิวล์(Mr. Christopher Jewell) นายไมเคิล จอห์น เคลย์ตัน (Mr. Michael John Clayton) นายแกรี่ มิทเชล (Mr. Gary Mitchell) นายคอนเนอร์ สจ๊วต โรล (Mr. Connor Stuart Roe) นายโจชัวร์ ไบรอัน แบรทชลีย์ (Mr. Joshua Brian Bratchley) ทั้ง 6 คนเป็นชาวอังกฤษ และ นายจิม วอร์นี่ (Mr. Jim Warny) ชาวเบลเยียม

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันนี้ผมพร้อมด้วย รมว.คมนาคม และทุกคนได้มารับและส่งนักดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council (BCRC) ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายที่กลับช้ากว่าคนอื่น โดยวันนี้ทั้งหมดได้ไปเที่ยวที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ก็ไปพบกับ อ.เฉลิมชัย และได้รับภาพวาดจาก อ.เฉลิมชัย มาเป็นทีระลึก คนละ 1 ใบ สร้างความประทับใจให้แก่พวกเขามาก และวันนี้ได้นำของที่ระลึกจากท่านนายกรัฐมนตรี มอบให้กับทั้ง 7 คนด้วยเช่นกัน คือเหรียญ ซึ่งมีโลโก้ของสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมเสื้อโปโลที่ได้จัดทำขึ้นมา และกล่องใส่ของซึ่งเป็นหีบไม้ มีโลโก้สำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนตนได้มอบใบประกาศนียบัตรขอบคุณ เพื่อแสดงความซาบซึ้งใจ ส่วนกระทรวงคมนาคมและการบินไทยหน่วยงานต่างๆ ก็ได้มอบการ์ดขอบคุณ และภาพวาด เป็นของที่ระลึกอีกด้วย

นอกจากนี้ยังได้กล่าวขอบคุณ Million of thanks ในความช่วยเหลือที่ทีมเค้ามีให้กับทางรัฐบาลไทย เมื่อประสานไปแล้วทั้งหมดก็เสียสละมาในทันที ซึ่งทางทีมนักดำน้ำก็บอกว่า ทางทีมเค้ารู้สึกเป็นเกียรติมากกว่าที่ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กๆ หลังจากนี้ก็จะเดินทางมาท่องเที่ยวอีก

นอกจากนี้ในเวลา 18.20 น. คณะพนักงานของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในนาม AOT Special Team ทั้ง 9 คนซึ่งเป็นทีมเดียวกับ จ.อ.สมาน กุนันท์ ที่เดินทางไปปฎิบัติภารกิจ ในการสนับสนุนหน่วยซีล ค้นหาผู้ประสบภัยทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ผลัดหลงในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จนเสร็จสิ้นภารกิจออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย ได้เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้ว โดยมี นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ1) พร้อมผู้บริหาร ทสภ. และพนักงาน ทสภ. ได้ให้การต้อนรับและมอบของที่ระลึกแก่พนักงาน ทสภ. จำนวน 9 คน

โดยพนักงาน ทสภ. ที่เดินทางไปปฎิบัติภารกิจในครั้งนี้นั้น เป็นบุคคลที่ได้รับการฝึกอบรม และผ่านการฝึกอบรมจากกองทัพไทย เคยปฎิบัติงานในหน่วยปฎิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือ (สำหรับผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม – Navy Seal) เคยปฎิบัติงานในหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน กองทัพอากาศ (สำหรับผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรการปฎิบัติการพิเศษ – Commando) ก่อนที่จะมาปฎิบัติงาน ณ ทสภ. จึงถือได้ว่าพนักงานทั้งหมด เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และเสียสละ อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือสังคมอย่างสุดความสามารถ ซึ่งบรรยากาศการต้อนรับเป็นไปด้วยความอบอุ่น และเป็นกันเองโดยมีชาวต่างชาติที่ทราบเรื่องมาร่วมแสดงความยินดีด้วย บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้