วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉ 20 คนปิดท้าย หวิดตายหมู่คาถ้ำหลวง

ปั๊มเสีย-น้ำเกือบมิดหัวทีมกู้ภัย วธ.หนุนฮอลลีวูดทำภาพยนตร์ บาร์ซาเชิญหมูป่าเยือนลีกสเปน

อาการของ 13 ทีมหมูป่าสภาพร่างกายแข็งแรงเริ่มทานอาหารปกติ แต่ยังต้องให้ยาปฏิชีวนะให้ครบ 7 วัน อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมถึงข้างเตียงแต่ต้องสวมเสื้อกาวน์กับหน้ากากอนามัย ผลการตรวจเลือดไม่พบโรคติดต่ออันตราย เตรียมระดมจิตอาสากว่า 1,000 คน “บิ๊กคลีนนิ่ง” ถ้ำหลวง หวังให้กลับคืนสู่สภาพธรรมชาติโดยเร็วที่สุด ขณะเดียวกัน ทำพิธีสวดถอนวิญญาณ “จ่าแซม” สู่สรวงสวรรค์ เสนอรัฐบาลปูนบำเหน็จพิเศษเจ้าหน้าที่ที่เสียสละช่วย ขณะที่หลายฝ่ายหนุนฮอลลีวูดสร้างหนังหวังให้เป็นวาระของโลก

หลังประสบความสำเร็จในการพา “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” 13 ชีวิตที่ติดค้างในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะเวลานานถึง 17 วัน กลับบ้านอย่างปลอดภัยส่งผลให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักของนานาประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะ “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” อีกทั้งเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจของนักดำน้ำและผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำจากทั่วโลกถือเป็นการรวมตัวของนักดำน้ำและผู้เชี่ยวชาญชื่อก้องโลกที่มากที่สุด ส่วนผู้ช่วยโค้ชและเด็กทั้ง 13 ชีวิตถูกนำตัวไปฟื้นฟูสภาพร่างกายที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์โดยมีพ่อแม่ ผู้ปกครองและญาติพี่น้องแห่เข้าเยี่ยมผ่านห้องกระจกอย่างไม่ขาดสาย

หมูป่า 13 คนร่างกายสู่ปกติ

ต่อมาเวลา 09.00 น.วันที่ 12 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา นายภาสกร บุญลักษณ์ รอง ผวจ.เชียงราย และ นพ.ทศเทพ บุญทอง สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เข้าเยี่ยมทีมหมูป่าที่ชั้น 8 ตึกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์โดยกันไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปด้านในโรงพยาบาลภายหลัง นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ได้รับรายงานจาก นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ว่าทีมแพทย์ พยาบาล ยังให้การดูแลรักษาและควบคุมป้องกันโรคแก่น้องๆทีมหมูป่า ขณะนี้ทุกคนไม่ต้องให้สารละลายน้ำเกลือทางเส้นเลือดแล้ว สามารถทำกิจวัตรได้เอง ญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วยที่ข้างเตียงได้ทั้ง 13 คน โดยสวมเสื้อกาวน์และหน้ากากอนามัย ผลการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการไม่พบโรคติดต่ออันตรายแต่ยังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อไวรัสบางชนิด

ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

นพ.เจษฎากล่าวว่า ผู้ป่วยกลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.61 อาการทั่วไปปกติ สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารปกติได้ ขับถ่ายปกติ สำหรับ 2 รายที่มีปัญหาปอดติดเชื้ออาการดีขึ้น ทุกรายรอให้ยาปฏิชีวนะจนครบ 7 วัน กลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.61 อาการทั่วไปปกติ มีไข้ต่ำ 2 คน สัญญาณชีพอื่นๆปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี ไม่มีอาการผิดปกติอื่น รอให้ยาปฏิชีวนะจนครบ 7 วัน และกลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.61 อาการทั่วไปปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี มีไข้ 3 คน แนวโน้มไข้ลดลง สัญญาณชีพอื่นๆ ปกติ สำหรับ 3 รายที่มีอาการปวดหูร่วมกับหูอื้อ ตรวจร่างกายเพิ่มเติมพบมีภาวะติดเชื้อที่บริเวณหูชั้นกลางได้ให้ยารักษาอาการและรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

พ่อหมูป่าเผยลูกกินน้ำแก้หิว

นายอดิศักดิ์ วงศ์สุขจันทร์ พ่อ ด.ช.เอกรัตน์ วงศ์สุขจันทร์ (น้องบิว) อายุ 14 ปี 1 ใน 13 ทีมหมูป่าติดถ้ำเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังเข้าเยี่ยมลูกชายที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ว่า จากการพูดคุยกับลูกชายทราบว่าครั้งแรกตั้งใจจะเข้าไปในถ้ำเพียง 1 ชั่วโมง แต่เมื่อเข้าไปแล้วเกิดน้ำท่วมมาก โค้ชเอกจึงดำน้ำออกมาดูข้างนอกและบอกเด็กๆ ว่าออกไปไม่ได้เกรงจะอันตรายแล้วให้ค่อยๆเดินลึกเข้าไปที่เนินนมสาว ระหว่างเดินไปโค้ชเอกจะใช้หินขีดเป็นสัญลักษณ์ลูกศรไปตามผนังถ้ำและสั่งให้ทุกคนใช้ไฟฉายที่มีไว้ทุกคนวันละ 1 ครั้งเท่านั้นเพื่อประหยัดไฟ บางคนมีนาฬิกาก็ให้ปิดเปิดเป็นบางเวลาและให้อยู่เป็นกลุ่มนั่งสมาธิผ่อนคลายความเครียด ให้ตั้งสติอยู่ในความสงบ โดย 3 วันแรกกินน้ำหยดจากผนังถ้ำเพื่อความสะอาดแต่ไม่อิ่ม ต่อมากินน้ำที่ไหลจะสะอาดหรือไม่ ต้องกินเพื่อความอยู่รอด “วันนี้ผมได้เดินผ่านโค้ชเอก พูดคุยกันและชมว่ามีความเข้มแข็งเก่งมากที่คุมเด็กๆได้ปลอดภัยทุกคน ซึ่งโค้ชเอกมีบาดแผลที่คอเล็กน้อยและไม่ค่อยพูด” นายอดิศักดิ์กล่าว

หน่วยซีล 4 นายสุดแกร่ง

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยซีลทั้ง 4 นายทางโรงพยาบาลได้ให้การดูแล 24 ชั่วโมงแรก หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ตรวจร่างกายเบื้องต้น ทั้งผลเลือดและเอกซเรย์ปอดปกติ และได้ไปรับการดูแลต่อที่โรงพยาบาลในสังกัด ทั้งนี้ภายใน 2 สัปดาห์ ขอให้ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ถ้ำหลวงทั้งจากส่วนราชการและอาสาสมัคร ปฏิบัติตามคำแนะนำบัตรเฝ้าระวังโรค (health beware card) พักผ่อนอยู่ที่บ้าน ดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง งดการออกไปร่วมสังสรรค์หรือมีกิจกรรมนอกบ้าน และสังเกตอาการผิดปกติ หากมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

สวดถอนวิญญาณ “จ่าแซม”

ช่วงเที่ยงวันเดียวกันที่บริเวณปากถ้ำหลวง หน้าศาลเจ้าแม่นางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายเศวตยนต์ ศรีสมุทร รองประธานหอการค้าเชียงราย มูลนิธิสยามรวมใจแม่สายและชาวแม่สายร่วมกันนิมนต์พระ 4 รูปทำพิธีสวดถอนวิญญาณ จ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม เพื่อส่งให้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดี ไม่ติดอยู่ในถ้ำตามความเชื่อและประเพณีของชาวเหนือ โดยเริ่มจากวางกระทงหรือสะตวงทำด้วยกาบกล้วยใส่ข้าว ขนมหวาน ดอกไม้ วางไว้ 4 ทิศ มีกระทงที่ 5 วางไว้ตรงกลาง ภายในกระทงมีรูปปั้นคนเสมือนตัวแทนจ่าแซมยืนกลางกระทงแล้วสวดมนต์ทีละกระทงและใช้น้ำมนต์ดับเทียนเป็นอันเสร็จพิธี

คนกว่า 1 พัน “บิ๊กคลีนนิ่ง”

ส่วนบริเวณถ้ำหลวงยังมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ คอยห้ามรถของผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้าไปอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่ 3 แยกแรกห่างจากปากถ้ำ 2 กม. ทั้งนี้ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่จิตอาสาช่วยกันเก็บข้าวของเครื่องใช้ เต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ให้หมดภายในวันที่ 13 ก.ค. เพื่อให้จิตอาสาเข้าทำความสะอาดพื้นที่ทั้งหมดตั้งแต่ปากถ้ำไปจนถึงโถงแรกภายในถ้ำในวันที่ 14-15 ก.ค.นี้ โดยนายสมศักดิ์ คณาคำ นอภ.แม่สาย เปิดเผยว่าเปิดรับสมัครจิตอาสาบิ๊กคลีนนิ่งถ้ำหลวงระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค. ปรากฏว่าวันแรกมีผู้มาสมัคร 1,000 กว่าคน สำหรับบิ๊กคลิ่นนิ่งถ้ำหลวงได้แบ่งเป็น 5 โซน คาดว่าจะดำเนินการได้เร็วเนื่องจากมีจิตอาสามาสมัครกันอย่างคึกคัก

แจกพันธุ์ข้าวชดเชยชาวนา

ส่วนการเยียวยาชาวบ้านในพื้นที่บริเวณรอบนอกถ้ำหลวงที่ถูกน้ำท่วมจากการสูบน้ำทิ้งและการผันน้ำออกจากถ้ำหลวงนั้น นายสมศักดิ์ นอภ.แม่สายเปิดเผยว่า วันที่ 13 ก.ค.นี้ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด นำนักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสาจาก 8 สถาบันภาคเหนือร่วมกับเครือข่ายโรงเรียนชาวนา (สิงห์อาสาเชียงราย) นำโดยนางพรรณพิมล ปันคำ ปราชญ์ชาวบ้าน ร่วมกันลงพื้นที่นำต้นกล้าข้าวช่วยกันดำนาในพื้นที่รับน้ำที่ได้รับความเสียหายจากภารกิจการช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำและแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวให้ชาวนาในพื้นที่ด้วย ที่บ้านหนองอ้อ หมู่ 2 ต.โป่งผา อ.แม่สาย

ททท.พาอาสาอังกฤษเที่ยว

ขณะเดียวกัน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าในนามของรัฐบาลไทยได้จัดโปรแกรมท่องเที่ยวให้กับทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษที่ช่วยชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีเพื่อตอบแทนความมีน้ำใจของพวกเขาโดยพาไปท่องเที่ยววัดร่องขุน จ.เชียงราย และได้พบกับนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรไทยผู้สร้างวัดร่องขุน พร้อมกันนี้นายเฉลิมชัยได้จัดทำภาพพิเศษมอบเป็นที่ระลึกให้กับทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษด้วย จากนั้นได้พาไปทานอาหารเมืองที่ร้านท่าน้ำภูแลและไปสปาที่โรงแรมเลเจ้นท์ เลี้ยงอาหารมื้อเย็นในห้องอาหารอิตาเลียนในโรงแรม ก่อนจะไปสนามบินแม่ฟ้าหลวงไปต่อเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อกลับประเทศ พร้อมกันนี้รัฐบาลจะมอบบัตรสมาชิกไทยแลนด์อีลิทการ์ดให้อาสาสมัครชาวต่างชาติด้วย

แห่ต้อนรับทีมสูบน้ำคนเก่ง

ที่ จ.พะเยา นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา และคณะให้การต้อนรับและแสดงความขอบคุณทีมงานสูบน้ำในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนจำนวน 6 คน ของบริษัท เฟรนด์เทคอินจิเนียริ่ง จำกัด หลังเดินทางไปปฏิบัติภารกิจจนเสร็จสิ้น โดยนายนัซพงษ์ ศิริพงษ์วัฒนกุล ผู้บริหารบริษัทกล่าวว่า ทีมสูบน้ำปฏิบัติหน้าที่สูบน้ำตั้งแต่หน้าถ้ำไปจนถึงระยะทาง 1,400 เมตร พร้อมทั้งสูบน้ำช่วยเหลือทีมซีลเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ “รู้สึกดีใจที่มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือในครั้งนี้” นายวรวิทย์กล่าว

นอกจากนี้ นางบัวจี๋ หรือป้าจี๋ บุญมา อายุ 67 ปี เจ้าของร้านขายอาหารตามสั่งในศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา ได้ขึ้นป้ายหน้าร้านว่า “วันที่ 12 ก.ค.61 ร้านป้าจี๋ กินฟรีจ้า ฉลองน้องๆทีมหมูป่าได้ออกจากถ้ำหลวงจ้า” โดยป้าจี๋ได้ทำอาหารซึ่งประกอบด้วย ข้าวผัดกะเพรา แกงเขียวหวานและสับปะรด แจกฟรีให้กับข้าราชการในศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา รวมถึงประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการได้กินฟรี 1 วัน

ส่งฮีโร่เมืองผู้ดีกลับบ้าน

เมื่อคืนวันที่ 11 ก.ค. ที่อาคารรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นางภัครา เรืองสิรเดโช รอง กก.ผอ.ใหญ่หน่วยธุรกิจการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และคณะให้การต้อนรับนายจอห์น โวลันเธน (Mr.John Volanthen) ที่พบกลุ่มเด็กเป็นคนแรก กับนายเจสัน มาลินสัน (Mr.Jason Mallinson) 2 ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำจากอังกฤษโดยทั้ง 2 คนได้เดินทางจากเชียงราย หลังเสร็จสิ้นการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีเพื่อจะเดินทางกลับอังกฤษ

ยันจะกลับมาถ้ำหลวงอีก

นายจอห์นกล่าวว่า เห็นความร่วมมือของคนไทยที่ยอดเยี่ยมมากรวมถึงการทำงานร่วมกับหน่วยซีลของไทยและนานาชาติ ส่วนตัวรู้สึกโล่งอกที่ทำภารกิจที่ตั้งใจไว้สำเร็จและรู้สึกดีใจที่เด็กๆ ออกมาได้อย่างปลอดภัย ยืนยันว่าจะกลับมาเมืองไทยอีกแต่จะมาในฤดูกาลที่เหมาะสมกับการดำน้ำและจะมาร่วมกันทำแผนที่สำรวจถ้ำหลวงอีกครั้ง และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีอะไรอยากจะบอกกับเด็กๆ หรือไม่ นายจอห์น กล่าวติดตลกว่า “อย่าเข้าไปในถ้ำเวลาที่ฝนตกอีกนะ” ส่วนนายเจสันกล่าวว่า รู้สึกปลื้มใจที่ทุกคนปลอดภัยและยังมีชีวิตอยู่ โดยหลังจากนี้ขอให้ระมัดระวังและอยากบอกกับทีมหมูป่าว่า “อย่าเล่นซนอีก”

นักดำน้ำจีน 8 คน ขอเที่ยว

ต่อมาเวลา 12.17 น.วันที่ 12 ก.ค. พ.ต.กมล วงศ์สมบุญ รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.3 บก.ทท.1 และคณะให้การต้อนรับคณะนักดำน้ำกู้ภัยชาย-หญิงชาวจีน จำนวน 9 คน ที่เดินทางกลับจากภารกิจค้นหาช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ จ.เชียงราย โดยมี 1 คน เดินทางกลับประเทศจีนทันที แต่อีก 8 คนจะอยู่ทัศนศึกษาตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังทางประวัติศาสตร์ในประเทศ ไทยก่อนโดยทั้งหมดจะเดินทางไปที่กระทรวงการต่างประเทศ ก่อนเดินทางทัศนศึกษาตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในเขต กทม.และปริมณฑล เช่นพระบรมมหาราชวัง วัดพระเชตุพนฯ เมืองโบราณ เป็นต้น

แห่ต้อนรับหน่วยซีลกลับฐาน

บ่ายวันเดียวกัน พล.ร.อ.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผบ.กองเรือยุทธการ เป็นผู้แทนกองทัพเรือ ให้การต้อนรับชุดปฏิบัติการพิเศษนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือ หรือหน่วยซีล จำนวน 159 นาย นำโดย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ที่ไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ จ.เชียงราย มีข้าราชการ ทหาร ลูกจ้างกองทัพเรือและประชาชนจำนวนมากมาร่วมต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้ให้กำลังใจ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โดยกำลังพลทั้งหมดจะเข้าตรวจสุขภาพที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือต่อไป

หาทางช่วยหมูป่าไร้สัญชาติ

นายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงกรณีการขอสัญชาติให้กับเยาวชนในทีมหมูป่าอะคาเดมีที่บางคนมีสถานะไร้สัญชาติว่า การให้สัญชาติไทยเป็นอำนาจหน้าที่หลักของกระทรวงมหาดไทย ส่วน ดย.เป็นหนึ่งในคณะทำงานเรื่องนี้ ซึ่งหลักเกณฑ์เบื้องต้นจะต้องเป็นบุคคลที่เกิดและอาศัยในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 10 ปี โดยผู้ขอสัญชาติจะต้องเป็นพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือผู้ปกครองในสถานสงเคราะห์ซึ่งมีข้อกำหนดว่าสถานสงเคราะห์ดังกล่าวจะต้องขึ้นทะเบียนกับ ดย.และมีเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี อยู่ในความดูแลไม่ต่ำกว่า 6 คน กรณีดังกล่าวเท่าที่ทราบข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีเด็ก 3 คน อายุ 13, 14 และ 16 ปี เป็นบุคคลไร้สัญชาติแต่ต้องตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง

ร่วมงานศพฮีโร่เขาหลวง

เย็นวันเดียวกัน ที่วัดบ้านหนองคู หมู่ 3 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ จ.อ.สมาน กุนัน ในพระบรมราชานุเคราะห์ได้มีประชาชนไปร่วมแสดงความเสียใจและให้กำลังใจกับครอบครัวของจ่าแซมจำนวนมากรวมทั้ง “แคนดี้ รากแก่น” นักร้องลูกทุ่งสาวชื่อดังทายาทของ “บานเย็น รากแก่น” นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง นอกจากนี้ ยังมีข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจและหัวหน้าส่วนราชการร่วมพิธีจำนวนมากเช่นกันโดยมีนายวันชัย คงเกษม ผวจ.ร้อยเอ็ด เป็นประธาน ในการนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.ร.ต.อนุชา นาคทับทิม ผู้แทนจากสำนักพระราชวัง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ 20 คนร่วมฟังสวดอภิธรรมและมอบอาหารว่างให้ผู้ที่มาร่วมงานด้วย ส่วนสภาพจิตใจของมารดาและภรรยาของ จ.อ.สมานยังอยู่ในภาวะเสียใจ โดยมีคณะแพทย์จาก รพ.ค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกคอยดูแล

น้ำใจหลั่งไหลช่วย “จ่าแซม”

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าว ถึงการช่วยเหลือครอบครัวของ จ.อ.สมาน กุนันว่า ล่าสุด ทอท.ได้สรุปความช่วยเหลือรวมประมาณ 4 ล้านบาท ประกอบด้วย เงินช่วยเหลือที่ฝ่ายบริหารอนุมัติ 1.8 ล้านบาท การยกหนี้สหกรณ์ ทอท. 1.6 ล้านบาท และสหกรณ์ ทอท. สมทบเงินช่วยเหลือเพิ่มให้อีก 250,000 บาท เงินช่วยเหลือจากสโมสร ทอท. และเพื่อนพนักงานอีกส่วนหนึ่ง ขณะที่นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานบอร์ด ทอท. กล่าวว่า ได้ประสานความช่วยเหลือจากกองทุนกรมบัญชีกลาง 450,000 บาท และธนาคารออมสินให้ช่วยยกหนี้ให้อีก 700,000 บาท

หอการค้าไทย-จีนมอบ 1 ล้าน

ด้านเมืองไทยประกันชีวิตได้จ่ายเงินเบี้ยประกันที่ขาดส่งให้ เพื่อให้สามารถเคลมประกันในวงเงิน 1.2 ล้านบาทได้ รวมถึงทิพยประกันภัยสมทบเงินช่วยเหลืออีก 100,000 บาท และนายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีน เปิดเผยว่า การปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้สูญเสีย จ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ทาง หอการค้าไทย-จีน เห็นถึงความกล้าหาญและเสียสละของ จ.อ.สมาน จึงขอร่วมเชิดชูเกียรติคุณงามความดีด้วยการมอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท ให้แก่ครอบครัวของ จ.อ.สมาน โดยจะมอบหลังพิธีศพเสร็จสิ้นแล้ว

แกะสลักเทียนฮีโร่ถํ้าหลวง

ส่วนที่วัดเดิม หมู่ 1 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นายวัชระ นาดี อายุ 51 ปี ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ สพป.นครราชสีมาเขต 7 เร่งแกะสลักเทียนประดิษฐ์หุ่นจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีลนอกราชการ วีรบุรุษถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เพื่อแสดงความอาลัย และรำลึกถึงคุณงามความดี ก่อนนำไปจัดแสดงในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาในตัวเมืองนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 27-28 ก.ค.

นายกฯให้ มท.จัดเลี้ยงขอบคุณ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เปิดเผยที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ก่อนเดินทางเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ถึงการจัดงานเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในภารกิจการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าว่า เจ้าหน้าที่เตรียมการอยู่ กระทรวงมหาดไทยจะเป็นเจ้าภาพ ส่วน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ว่า หลังการช่วยเหลือเสร็จยังต้องสำรวจอุปกรณ์และของใช้ต่างๆ เพราะบางส่วนติดอยู่ในถ้ำ รวมถึงต้องสรุปหน่วยงานต่างๆจะใช้งบประมาณจากส่วนใด บางส่วนมีงบประมาณของตัวเอง เช่น รัฐวิสาหกิจ แต่ในส่วนอื่นต้องหาทางพิจารณาช่วยเหลือ อย่างเอกชนบางส่วนของติดอยู่ข้างในก็มี เท่าที่ทราบอย่างเชฟลอนเขาให้เลย ส่วนหน่วยซีลบอกว่า ถ้าน้ำลดแล้วค่อย มาเก็บ เราต้องทำทบทวนหลังการปฏิบัติงานทั้งหมดว่าได้ทำอะไรบ้าง แต่ละส่วนประกอบด้วยใครบ้าง แล้วสรุปถอดออกมาเป็นบทเรียน เพราะยังไม่เคยมีเหตุการณ์นี้เกิดที่ใดในโลกโดยมอบหมายให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยประสานหน่วยงานทำการสรุป

เสนอบำเหน็จพิเศษให้ จนท.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกัน ขอขอบคุณทุกชาติที่มาร่วมอย่างน้อย 15 ชาติรวมถึงทุกหน่วยงานและประชาชนทุกคนที่เป็นกำลังใจให้กับเด็กๆออกมาอย่างปลอดภัยซึ่งเป็นเรื่องยาก ถ้าไม่ได้ทุกคนช่วยไม่มีทางออกมาได้ โดยเฉพาะผู้สื่อข่าวต้องขอบคุณเป็นอย่างยิ่งถือว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งอัศจรรย์ที่เราสามารถทำได้สำเร็จ เมื่อถามว่าในฐานะ รมว.กลาโหมจะสร้างขวัญกำลังใจและปูนบำเหน็จตอบแทนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า หน่วยงานจะพิจารณาเอง ไม่ขัดข้องถ้าเขาจะเสนอบำเหน็จพิเศษ เพราะเจ้าหน้าที่ทุ่มเทจนไม่ได้หลับได้นอน เมื่อถามว่ากองทัพจะถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อเพิ่มหลักสูตรดำน้ำในถ้ำให้แก่หน่วยซีลหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า หน่วยซีลเตรียมเรื่องดังกล่าวแล้ว เขาไม่เคยดำน้ำในถ้ำเคยแต่ดำน้ำในทะเล ในถ้ำกับทะเลมันต่างกันคงถอดบทเรียนเพื่อสอนเพิ่มเติม

ฮอลลีวูดหารือสร้างหนัง

ที่กระทรวงการต่างประเทศ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่ามีเอเจนซีดังของฮอลลีวูดติดต่อมาหาทางการไทยว่า นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส รายงานว่า บริษัท Creative Talent Agency ติดต่อว่าจะขอมาพบกงสุลใหญ่ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ เพื่อจะขอหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวทำงานด้านการจัดการนักแสดงภาพยนตร์ และนักกีฬาที่มีพรสวรรค์ เคยสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Captain Phillips เกี่ยวกับโจรสลัดโซมาเลียจับลูกเรือสินค้าสหรัฐฯเป็นตัวประกันที่มี Tom Hanks แสดงนำ

ต้องเสนอตามขั้นตอน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ตรวจสอบกรณีที่ต่างประเทศจะนำเรื่องราวของการปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอล เยาวชนหมูป่าอะคาเดมี และผู้ช่วยโค้ชทั้ง 13 คน ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนไปสร้างเป็นภาพยนตร์นั้น ในส่วนการพิจารณาสร้างภาพยนตร์นั้นจะมีคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยมี วธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นคณะกรรมการร่วมกันพิจารณาหากทางต่างประเทศและฮอลลีวูดสนใจที่จะจัดสร้างจริงจะต้องทำเรื่องมาขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ ต่อคณะกรรมการฯชุดย่อย มีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นผู้ดูแลเรื่องการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยและต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดตั้งแต่การส่งบทของภาพยนตร์มาให้ตรวจ สอบเมื่อผ่านแล้วจะมีขั้นตอนการเข้าไปดูแลให้การดำเนินการถ่ายทำ โดยย้ำว่าจะต้องสร้างจากเหตุการณ์ตามข้อเท็จจริง ไม่ไปทำลายสิ่งแวดล้อมและศิลปวัฒนธรรมของไทย

วธ.หนุนเป็นวาระของโลก

นายวีระกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าหากทางฮอลลีวูดสนใจที่จัดสร้างภาพยนตร์ดังกล่าวจริงถือเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเป็นวาระของโลก ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ และเอาใจช่วย หากสร้างเป็นภาพยนตร์ก็จะยิ่งน่าสนใจเหมือนกับที่ฮอลลีวูดเคยสร้างภาพยนตร์ ช่วยคนงานที่เหมืองประเทศชิลี แต่เมื่อเทียบกับเหตุการณ์นี้ถือว่ามีความครบรสกว่ามาก ทั้งดราม่า ดีใจ เสียใจ และมีการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในการช่วยเหลืออีกทั้งยังเชื่อมโยงกับประเด็นความเชื่อ ความใสบริสุทธิ์ของเด็ก และเด็กกลุ่มนี้ยังเป็นนักฟุตบอลซึ่งเหตุการณ์ก็เกิดขึ้น ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก พอดี เชื่อว่าถ้าทำเป็นภาพยนตร์น่าจะเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยได้มาก โดยหลังจากนี้ ทางคณะกรรมการภาพยนตร์ฯ และมีการหารือกันในการประชุมเร็วๆนี้

มั่นใจฝีมือผู้กำกับฮอลลีวูด

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานถึงกรณีความสนใจนำเรื่องราวปฏิบัติการกู้ภัย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย ไปสร้างภาพยนตร์ ระบุว่ารัฐบาลไทยและกองทัพเรือเลือกบริษัทอีวานโฮ พิคเจอร์ส (Ivanhoe Pictures) ของนายจอห์น เอ็ม. ชู ผู้กำกับชาวอเมริกันเชื้อชาติจีน เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการกู้ภัยระดับโลกครั้งนี้ ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่า เหตุการณ์นี้เป็น เรื่องราวอันงดงามของการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และจะไม่ยอมให้ฮอลลีวูดมาเปลี่ยนแปลงอะไรเด็ดขาด โดยทั้งนี้ นายจอห์น ชู มีผลงานระดับฮอลลีวูดเรื่อง “เครซี ริช เอเชียนส์” ที่สร้างความฮือฮาเนื่องจากใช้ดาราเชื้อชาติเอเชียทั้งหมดและกำลังจะออกฉายในสหรัฐฯเดือน ส.ค.

หวั่นกระแสหดหลังหนังเสร็จ

ขณะที่นายไมค์ เมดาวอย ผู้อำนวยการสร้างเรื่องเดอะ 33 เผยว่า เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องราวที่ดีของโศกนาฏกรรมที่แปรเปลี่ยนเป็นชัยชนะ แต่แน่นอนว่ากระบวนการสร้างอาจใช้เวลาหลายปี ทั้งเรื่องขอสิทธิถ่ายทำภาพยนตร์จากเด็กๆผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ ปัญหาต้นทุนถ่ายทำสูงจากฉากปฏิบัติการใต้น้ำแต่หากมาถ่ายทำในไทยอาจจะถูกลง และแน่นอนว่าบรรดาผู้อำนวยการสร้างต้องประเมินว่ากว่าภาพยนตร์จะสร้างเสร็จ กระแสความนิยมในเรื่องราวครั้งนี้จะหดหายไปหรือไม่

เผยปั๊มน้ำเสียหวิดดับหมู่

ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของ น.ท.ไชยนันท์ พีระณรงค์ อดีตหน่วยซีลวัย 60 ปี ออกจากถ้ำหลวงเป็นคนสุดท้าย ว่า หลังจากนำผู้ประสบภัยชุดสุดท้าย 5 คนออกจากถ้ำสำเร็จ สถานการณ์เกือบจะเป็นหายนะ เนื่องจากจู่ๆได้รับการตะโกนแจ้งจากเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียผู้ดูแลพื้นที่ทางเชื่อมระหว่างห้องโถง ว่าเครื่องปั๊มน้ำหยุดทำงาน บริเวณดังกล่าวหากไม่ใช้เครื่องปั๊มน้ำสูบตลอดเวลาแล้วจะถูกน้ำท่วมจมมิด ต้องดำน้ำออกมาอย่างเดียว ขณะนั้นยังมีเจ้าหน้าที่อยู่ภายในโถงประมาณ 20 คน ทั้งไม่มีอุปกรณ์ดำน้ำติดตัว อย่างไรก็ตามเคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่อพยพออกมาทัน คนสุดท้ายที่ออกมาจากโถงด้านในระบุว่าน้ำท่วมสูงเกือบจมศีรษะ

เชิญทีมหมูป่าชมบอลลีกสเปน

ก่อนหน้านี้เมื่อ 11 ก.ค. นายฮาเวียร์ เตบาส ประธานลีกฟุตบอลอาชีพสเปนลาลีกา ออกแถลงการณ์ เชิญเด็กๆและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี เดินทางมาชมการแข่งขันฟุตบอลลีกสเปน ในช่วงเวลาที่เหมาะสม พร้อมได้แจ้งไปยังสโมสรต่างๆให้เชิญผู้ประสบภัยครั้งนี้มาเยี่ยมชมสถานที่ มีสโมสรเอฟซี บาร์เซโลนา ตอบสนองแล้วว่าขอเชิญเด็กๆทีมฟุตบอลมาที่สนามคัมป์นู นครบาร์เซโลนา สเปน เดือน เม.ย. ที่จะมีเด็กๆ นักฟุตบอลจากทั่วโลกกว่า 2,000 คน มารวมตัวกัน

อาการของ 13 ทีมหมูป่าสภาพร่างกายแข็งแรงเริ่มทานอาหารปกติ แต่ยังต้องให้ยาปฏิชีวนะให้ครบ 7 วัน อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมถึงข้างเตียงแต่ต้องสวมเสื้อกาวน์กับหน้ากากอนามัย ผลการตรวจเลือดไม่พบโรค... 13 ก.ค. 2561 00:24 13 ก.ค. 2561 08:31 ไทยรัฐ