วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โครแอตต่อเวลาเฉือนอังกฤษ

ชิงแชมป์โลกครั้งแรกกับทีมฝรั่งเศส 15 ก.ค.

“ตาหมากรุก” โครเอเชีย สุดแกร่งฮึดจากตามหลัง “สิงโตคำราม” อังกฤษ กลับมาพลิกเอาชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษ ผงาดเข้าไปชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกกับ “ตราไก่” ฝรั่งเศส ในวันที่ 15 ก.ค. หวังล้างแค้นที่ทำอกหักชวดชิงเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ด้าน “ซลัตโก ดาลิช” กุนซือโครแอตยกย่องลูกทีมสู้สุดใจจนซิวชัย เผยมี 2 แข้งวิ่งไม่ไหวแล้ว ยันไม่นำการพักน้อยมาเป็นข้ออ้างในเกมรอบชิงฯ “ลูกา โมดริช” กัปตันทีมตาหมากรุกใช้คำดูถูกจากสื่ออังกฤษเป็นแรงผลักดันให้คว้าชัย ขณะที่ “กาเร็ธ เซาธ์เกต” กุนซือทรีไลอ้อนส์ภูมิใจฟอร์มการเล่นของลูกทีม ชี้ประสบการณ์ยังน้อยกว่าคู่ต่อสู้เยอะทำพ่ายแพ้

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เมื่อดึกวันที่ 11 ก.ค. ตามเวลาประเทศไทย เป็นการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ “ตาหมากรุก” โครเอเชีย เอาชนะ “สิงโตคำราม” อังกฤษ ไปได้ 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ หลังจากเสมอในเวลา 90 นาที 1-1 โดยแข้งทรีไลออนส์ออกนำไปก่อนจาก คีแรน ทริปเปียร์ นาทีที่ 5 ก่อนจะเป็นโครแอต มายิงตีเสมอจากอีวาน เปริซิชนาทีที่ 68 ก่อนในช่วงต่อเวลาพิเศษนาทีที่ 109 มาริโอ มานด์ซูคิช มายิงประตูชัยพาโครเอเชียทะยานเข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบกับ “ตราไก่” ฝรั่งเศส ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ที่สนามลุซนิกิ สเตเดียม, กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

สำหรับโครเอเชีย เป็นครั้งที่ 2 ที่ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศหลังจากทำได้ครั้งแรกในปี 1998 ปีนั้นโครแอตพ่ายแพ้ “เลอ เบลอส์” 1-2 อดเข้าชิงชนะเลิศอย่างน่าเจ็บใจ ทำให้ครั้งนี้แข้ง “ตาหมากรุก” จะได้แก้มือกับ “ตราไก่” หลังจากเจ็บช้ำมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

การผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศครั้งนี้ ทำให้ทีมชาติโครเอเชีย กลายเป็นชาติที่มีประชากรน้อยที่สุดในรอบ 68 ปี ที่ไปถึงรอบชิงชนะเลิศในศึกฟุตบอลโลก พวกเขามีประชากรในประเทศเพียง 4.17 ล้านคนเท่านั้น ขณะที่ฝรั่งเศสมีประชากรประมาณ 62 ล้านคน สำหรับทีมที่มีประชากรน้อยที่สุดที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศคือ อุรุกวัย เมื่อปี 1950

หลังจบเกม ซลัตโก ดาลิช กุนซือทีมชาติโครเอเชีย ออกมายกย่องลูกทีมหลังแสดงสปิริตนักสู้ไม่ยอมแพ้แม้ว่าจะโดนนำ ก่อนจะพลิกกลับมาเอาชนะได้ในท้ายที่สุด “มันเป็นเกมที่ยอดเยี่ยม บอกตามตรงเรามีนักเตะที่วิ่งไม่ไหวแล้ว 2 คน แต่พวกเขาไม่ได้แสดงอาการออกมาให้เห็นเลย เนื่องจากเขาไม่ต้องการที่จะถูกเปลี่ยนตัวออกในช่วงต่อเวลาพิเศษ ผมภูมิใจมากๆ กับลูกทีมพวกเขามีสปิริตที่ยอดเยี่ยมและไม่ยอมแพ้แม้แต่วินาทีเดียว”

พร้อมยืนยันไม่นำการที่พักน้อยกว่ามาเป็นข้ออ้างในการลงสนามรอบชิงชนะเลิศ “เราเตรียมตัวพร้อมสำหรับเกมรอบชิงชนะเลิศ พวกเราอยากลงเล่นในเกมดังกล่าวมาก การเล่น 120 นาทีและพักน้อยกว่าฝรั่งเศส 1 วันมันอาจจะเป็นปัญหากับพวกเรา แต่เราไม่เอาเรื่องดังกล่าวมาเป็นข้อแก้ตัวใดๆ ทั้งนั้น เราต้องเล่นเกมนัดสุดท้ายในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ให้เหมือนเกมแรกที่เราลงสนาม” ดาลิชกล่าวปิดท้าย

ลูกา โมดริช กองกลางกัปตันตาหมากรุกเผยว่า “บรรดาสื่อและนักวิจารณ์ทางโทรทัศน์ของอังกฤษต่างบอกว่าเราเหนื่อยล้า เหมือนศพเดินได้ คำพูดเหล่านั้นทำให้เรามีพลังมากขึ้น เพื่อทำให้พวกเขาเห็นว่าพวกเขาคิดผิด พวกเขาควรจะให้เกียรติพวกเรามากกว่า การเล่นมาถึงรอบนี้มันต้องเหนื่อยล้าบ้าง แต่เมื่อพวกคุณรู้ว่าการเดิมพันครั้งนี้มันยิ่งใหญ่ขนาดไหน เราแสดงให้เห็นแล้วว่าเราทำได้บอกได้เลยว่านี่คือเกมที่ดีที่สุดของเรา”

ขณะที่ กาเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือทีมชาติอังกฤษ เผยว่า “ผมภูมิใจมากๆ กับวิธีการเล่นของลูกทีม เรามองได้จากปฏิกิริยาของแฟนบอล ผมเชื่อว่าพวกเขารู้สึกแบบเดียวกัน นักเตะของเราถือเป็นทีมที่ประสบการณ์น้อยที่สุดในทัวร์นาเมนต์ ขณะที่พวกเขามีลูกา โมดริช กับอีวาน ราคิติช ที่ผ่านเกมใหญ่มามากมาย แต่ผมเชื่อว่ามันจะเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ สำหรับการเล่นให้ชาติบ้านเกิดตัวเอง”

ในส่วนการปราบปรามการเล่นพนันฟุตบอลของไทย ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ตอนสายวันที่ 12 ก.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการปราบปรามอาชญากรรมตามยุทธการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรมทำบ้านเมืองให้น่าอยู่” ติดตามสถานการณ์การปล่อยเงินกู้นอกระบบคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และขบวนการใช้ความรุนแรงตามทวงหนี้หลังเทศกาลฟุตบอลโลก 2018

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า ช่วงสุดท้ายเทศกาลฟุตบอลโลก ปัญหาที่ตามมาคือการทวงหนี้โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ ได้ประสาน ปปง. ตรวจสอบ เพราะความผิดเข้ามูลฐานการฟอกเงินหากพบจะดำเนินการยึดทรัพย์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีข้อมูลพบว่ามีกลุ่มนายทุนเงินกู้จำนวน 11 จังหวัด ปล่อยเงินกู้ให้กับลูกหนี้เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ บางรายยอดสูงกว่า 1 ล้านบาท คาดว่าใช้จ่ายค่าพนันบอล เพราะสอดคล้องข้อมูลที่พบว่าเทศกาลฟุตบอลโลกครั้งนี้มีผู้ลักลอบเล่นทายผลพนันฟุตบอลเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า พื้นที่ที่พบการเล่นการพนันทายผลฟุตบอลมากที่สุด คือ บช.ภ.1 บช.น. ตามด้วย บช.ภ.2 จากสถิติการจับกุมการลักลอบเล่นการพนัน 4 ปีที่ผ่านมา จับกุมได้เพียง 5,000 ราย ขณะนี้การแข่งขันบอลโลกยังไม่จบ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมได้แล้วกว่า 14,300 ราย เป็นเจ้ามือ 534 ราย ยึดทรัพย์เงินสด 45 ล้านบาท รวมทั้งได้เสนอกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สั่งปิดเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง 211 เว็บไซต์ จับกุมผู้โฆษณาและชักชวนเล่นการพนันบอล 34 ราย จากสถิติพบว่าการลักลอบเล่นพนันบอลเพิ่มกว่า 3 เท่าของเทศกาลแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่แล้ว และยังไม่พบตำรวจ ทหาร หรือเยาวชน เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันแต่อย่างใด

“ตาหมากรุก” โครเอเชีย สุดแกร่งฮึดจากตามหลัง “สิงโตคำราม” อังกฤษ กลับมาพลิกเอาชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษ ผงาดเข้าไปชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกกับ “ตราไก่” ฝรั่งเศส... 13 ก.ค. 2561 00:19 13 ก.ค. 2561 01:32 ไทยรัฐ