วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ซีล เผยเบื้องหลังช่วยหมูป่า สุดยากลำบาก ต้องขอขมาสิ่งลี้ลับ

ผบ.หน่วยซีล เปิดอกคุยภารกิจช่วย 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ยอมรับยากลำบาก ไม่คิดจะใช้เวลานาน ส่วนเรื่องลี้ลับ สัมผัสได้เล็กน้อย ต้องขอขมาสิ่งที่มองไม่เห็น เปรยเสียใจเรื่องจ่าแซม ยกเป็นวีรบุรุษ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล เปิดเผยไทยรัฐทีวี ถึงเสร็จภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ว่า อยากอาบน้ำนอน ไม่อยากเจอนักข่าว โดยที่ผ่านมาหน่วยซีลมีส่วนช่วยเหลือหลายภารกิจในการช่วยเหลือประชาชน ส่วนใหญ่ในทะเล ส่วนงานถ้ำหลวงตอนแรกคิดว่าจะไม่นานขนาดนี้ หลังผบ.ทร.สั่งการให้มาช่วยที่เชียงราย และไม่ได้คิดจะยากขนาดนี้ ซึ่งตอนรับรายงานก็ไม่เข้าใจ และเห็นสภาพถ้ำแล้ว จึงเข้าไปดูสภาพถ้ำ จนเห็นความยากลำบาก ซึ่งการจะเอาน้องๆ ออกมาคงไม่ง่าย

สำหรับเรื่องสิ่งลี้ลับในถ้ำ รู้สึกสัมผัสได้เล็กน้อย จึงต้องทำให้ถูกต้อง อีกอย่างมนุษย์เข้าไปรบกวนต้องมีการขอขมาสิ่งที่มองไม่เห็น และเพื่อต้องการนำ 13 ชีวิตออกมาให้ได้ ไม่มีเจตนาลบหลู่

ส่วนกรณีจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจ ซึ่งมีอาการหมดสติ ประมาณตี 1 ก่อนนำร่างออกมาในช่วงเช้า นำส่งโรงพยาบาล โดยตนรู้สึกเสียใจ และได้คุยกับหน่วยซีล ว่าเราทำงานอยู่ในความเสี่ยงตลอดเวลาในทุกวินาที การผิดพลาดนิดเดียว อาจถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะงานของเราเผชิญความเสี่ยงตลอดเวลา การเจ็บป่วย หรือเสียชีวิต เราต้องเผชิญอยู่แล้ว จะไม่ยอมให้จ่าแซม ต้องเสียชีวิตสูญเปล่า และย้ำว่าที่ผ่านมาการทำงานไม่กดดัน โดยจ่าแซมถือเป็นวีรบุรุษ ดังนั้นต้องมีการพัฒนากำลังพล นำอุปกรณ์มาสร้างเสริมกล้ามเนื้อ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายถึงบุคลิกส่วนตัวว่า เป็นคนหลายบุคลิก แต่เป็นคนใจดี ยืนยันเป็นคนไม่ดุ.

ผบ.หน่วยซีล เปิดอกคุยภารกิจช่วย 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ยอมรับยากลำบาก ไม่คิดจะใช้เวลานาน ส่วนเรื่องลี้ลับ สัมผัสได้เล็กน้อย ต้องขอขมาสิ่งที่มองไม่เห็น เปรยเสียใจเรื่องจ่าแซม ยกเป็นวีรบุรุษ 12 ก.ค. 2561 22:01 13 ก.ค. 2561 13:56 ไทยรัฐ