วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบจากศพ หาย 7 ปี 7 ปริศนาย้อนแย้ง คดีวิศวกรดับคารถจมบึง

สืบจากศพ หาย 7 ปี 7 ปริศนาย้อนแย้ง คดีวิศวกรดับคารถจมบึง

  • Share:

พบกระดูกของหนุ่มวิศวะบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งทางญาติแจ้งหายสาบสูญไปกว่า 7 ปี ภายในรถยนต์ที่จมลงไปอยู่ที่ก้นบึงหนองน้ำขาว ที่มีน้ำลึกร่วม 4 เมตร ที่ ม.7 ต.ท่าช้าง อ.เมืองจันทบุรี และเบื้องต้นพบยาฆ่าแมลงอยู่ภายในรถ จนทำให้ผู้เกี่ยวข้องคาดการณ์ถึงสาเหตุการเสียชีวิตว่า น่าจะเกิดจากการฆ่าตัวตาย

1.ขับรถลงไปจมที่ก้นบึงลึกร่วม 4 เมตร

2.ระยะเวลานานถึง 7 ปี จึงมีผู้ไปพบ

3.สภาพศพเหลือเพียงกระดูก

4.เบื้องต้น พบยาฆ่าแมลงในรถ

5.เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเบื้องต้น ผู้ตายต้องการฆ่าตัวตาย

ทั้งหมดนี้...คือข้อมูลเบื้องต้นจากคดีดังกล่าว หากแต่...5 เหตุผลข้างต้น มันเพียงพอแล้วหรือ...ที่จะสรุปคดีนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เศษกระดูกที่เหลืออยู่ รวมถึง ยาฆ่าแมลงที่พบ จะนำไปสู่การหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้หรือไม่...?

วันนี้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะให้แหล่งข่าวผู้เชี่ยวชาญ เรื่องสืบจากศพ มาลองวิเคราะห์เจาะลึกคดีนี้กันดู ว่า อะไรคือสิ่งที่ควรเคลียร์ให้ชัดเจน ก่อนจะสรุปคดีที่ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี กว่าที่จะพบศพหนุ่มเคราะห์ร้ายที่หายสาบสูญ!

เราไปไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ทีละ Step ตามที่แหล่งข่าวผู้เชี่ยวชาญเรื่อง สืบจากศพ ของทีมข่าวฯ พร้อมๆ กันดีกว่า...

ประเด็นแรก การที่รถของผู้ตาย ตกลงไปอยู่ก้นบึงที่มีน้ำลึกแบบนั้นได้ ในช่วงที่เกิดเหตุใหม่ๆ เมื่อ 7 ปีก่อน จะต้องปรากฏรอยยางล้อรถเป็นแนวให้เห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพที่เกิดเหตุเป็นดิน นอกจากนี้รถที่ตกลงไปในน้ำใหม่ๆ ช่วงแรก มันจะปรากฏน้ำมันเครื่องลอยผุดขึ้นมาที่ผิวน้ำ ซึ่งเท่าที่ทราบจุดเกิดเหตุอยู่ใกล้สถานที่ราชการ

คำถามที่สำคัญคือ...มันจะไม่มีใครสังเกตเห็นบ้างเลยหรือ?

ขนาดคนเราเดินลุยหญ้าเข้าไป มันยังมีแนวที่สามารถสังเกตเห็นได้เลย แล้วในกรณีนี้เป็นรถยนต์ทั้งคัน!

นอกจากนี้ ระดับน้ำในบึงมันคงที่ตลอดเวลา หรือมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ในช่วงระยะ 7 ปีที่ผ่านมา มันไม่มีช่วงไหนเลยหรือ...ที่ระดับน้ำในบึงจะลดลงไปต่ำสุด จนสังเกตเห็นรถที่จมอยู่ โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้ง!

ขณะเดียวกัน ควรหรือไม่ ที่จะมีการจำลองเหตุการณ์วันที่รถตกลงไปในน้ำ เพื่อหาความเร็วของรถในวันที่เกิดเหตุ ว่ามันวิ่งตกลงไปด้วยความเร็วเท่าไรกันแน่? เพราะความเร็วของรถ เป็นสิ่งที่อาจบ่งบอกได้ว่า มันคืออุบัติเหตุ หรือ ฆ่าตัวตาย

2.การตรวจ DNA จากกระดูกที่พบในรถยนต์ เพื่อระบุตัวบุคคล ถามว่าตรวจได้หรือไม่? ในทางทฤษฎีตรวจได้ แต่ความยากง่ายขึ้นอยู่กับความเน่าของกระดูก หากแกนกระดูกด้านในยังดีอยู่ ตรวจหา DNA มันก็ขึ้น เมื่อได้ผลแล้วจึงไปหาตัวคู่เทียบจากคนในครอบครัว เพื่อยืนยันว่าใช่ผู้ตายจริงๆ!

3.ในเมื่อพบว่าประตูรถเปิดกระจกเอาไว้ คำถามที่ควรตามมาคือ มันเป็นไปได้หรือไม่ว่า เศษชิ้นส่วนของศพบางส่วน น่าจะลอยขึ้นมาก่อนหน้านี้หรือไม่ เพราะศพเวลาเน่าเต็มที่ มันจะอืดและมีแรงดันสูงมาก

4.กระดูกที่เหลืออยู่ มีมากพอที่จะเชื่อมโยงไปถึงสาเหตุการตายได้หรือไม่? เช่น หากถูกยิง ถูกแทง ร่องรอยที่พบในกระดูกมันก็จะบอกได้ แต่หากเป็นการตายที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำให้กระดูกหัก....เช่น กินยาฆ่าแมลงตาย กินยาตาย ถูกบีบคอตาย ถูกรัดคอตาย ถูกไฟดูดตาย

แบบนี้....กระดูกที่พบ มันจึงไม่สามารถให้คำตอบถึงสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้เช่นกัน

5.การพบยาฆ่าแมลงในรถยนต์คันที่เกิดเหตุ ในความเห็นส่วนตัว น่าจะเป็นเพียงเหตุผลข้างเคียงเท่านั้น เพราะมันอาจเป็นเพียงสิ่งของที่พบในรถยนต์ได้ทั่วๆ ไป แต่หากถามว่าเป็นประเด็นที่ทำให้สามารถยืนยันสาเหตุการตายได้หรือไม่ ส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะใช่!

นั่นเป็นเพราะ...การกินยาตาย มันตายเพราะมีการออกฤทธิ์ฉับพลัน ทำให้ระบบหัวใจล้มเหลว ตับวาย ระบบหายใจล้มเหลว ฉะนั้นการพิสูจน์เรื่องนี้ จึงต้องไปตรวจดูที่อวัยวะเหล่านั้น แต่ในกรณีนี้อวัยวะที่จะสามารถบอกได้ มันไม่มีเหลืออยู่แล้ว!

6.กระดูกที่พบมันจมอยู่ใต้น้ำมาเป็นเวลานานแล้ว หากผู้ตายกินยาฆ่าแมลงฆ่าตัวตายจริงๆ ยาฆ่าแมลงเหล่านั้นมันเจือจางไปกับน้ำหมดแล้ว คงไม่มีเหลือปนเปื้อนอยู่ในกระดูกแน่นอน

มันไม่เหมือนการถูกลอบวางยาพิษ เช่น การให้กินสารโลหะหนัก เช่น สารหนู เข้าไปในร่างกายเป็นเวลานานๆ 5-10 ปี แบบนี้เราจะสามารถตรวจพบได้ เพราะมันจะไปฝังสะสมอยู่ตาม ฟัน หรือกระดูก ของผู้ตายได้

อีกประเด็นสำคัญที่อยากตั้งข้อสังเกตเอาไว้ คือ (ข้อที่ 7) ในเมื่อหากผู้ตายตัดสินใจกินยาฆ่าแมลงฆ่าตัวตายแล้ว เหตุไฉนจึงยังต้องขับรถให้ตกลงไปในบึงอีกเล่า...?

ฟังดูแล้วมันไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผลสักเท่าไรเลย!

ฉะนั้น ย่อมมีความเป็นไปได้หรือไม่ว่า การที่รถยนต์ตกลงไปในน้ำแบบนั้น มันอาจเกิดขึ้นเพราะอุบัติเหตุ หรืออาจมีใครที่ไม่ใช่ผู้ตาย ทำให้รถตกลงไปในน้ำแบบนั้นได้หรือไม่?

นี่ยังไม่นับ...เรื่องที่น่าแปลกใจอีกประการ คือ เอาล่ะ! ในเมื่อหากจงใจจะขับรถลงไปในบึงเพื่อฆ่าตัวตาย แล้วจะเปิดกระจกรถเอาไว้ทำไม

เหตุไฉนผู้ตายจึงต้องคิดอะไรที่มันซับซ้อนขนาดนั้น เอากันจริงๆ หากผู้ตายคิดจะฆ่าตัวตายอยู่แล้ว แทนที่จะกินยาฆ่าแมลงแล้วขับรถลงไปในบึง สู้กระโดดน้ำตาย มันไม่น่าจะง่ายและไม่ซับซ้อนกว่าหรือ...?

มันซับซ้อนในซับซ้อนอีกทีหรือไม่?

ฉะนั้น ฆ่าตัวตาย ฆาตกรรม หรืออุบัติเหตุ จึงไม่ควรรีบด่วนสรุปเร็วเกินไปหรือไม่?

ตอนนี้สิ่งที่ควรทำโดยเร็วที่สุด คือ 1.ผลตรวจ DNA สามารถระบุได้หรือไม่ว่า คือผู้ตายจริง 2.การหาหลักฐานเพื่อระบุถึงวันและเวลาที่ใกล้เคียงที่สุดที่ผู้ตายเสียชีวิต ใช่ 7 ปี ตามที่ญาติแจ้งหายเอาไว้หรือไม่?

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ตามหา 4 ปี โทษตัวเองตลอด อดีตแฟนร่ำไห้โฮ รู้วิศวกรดั๊บเบิ้ลA ฆ่าตัวรถจมน้ำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้