วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
4 เหตุผลง่ายๆ อธิบายชัด ยาคลายเครียด หรือ ยาสลบ ช่วยพาหมูป่าออกถ้ำ

4 เหตุผลง่ายๆ อธิบายชัด ยาคลายเครียด หรือ ยาสลบ ช่วยพาหมูป่าออกถ้ำ

  • Share:

การทำให้เด็กสลบแบบไม่รู้สึกตัว แล้วคุณก็ขนเขาตอนที่หลับ มาใต้น้ำ มันง่ายนักหรือ...?

แหล่งข่าวทางการแพทย์ ของ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ตั้งปุจฉากลับทันที ที่ถูกยิงด้วยคำถามที่ทั้งชาวไทยและชาวโลก กำลังสงสัยอยู่ในเวลานี้ ว่า ตกลงแล้ว สมาชิกทีมหมูป่า ถูกทำให้สลบ ในระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง หรือไม่...?

เอาแบบนี้นะ คิดกันแบบทีละ Step

ความแตกต่าง ระหว่างยาสลบ และยาคลายเครียด...?

เอาง่ายๆ แบบรวบรัดนะ ยาสลบ คือ การทำให้คนไข้หลับลึก ชนิดที่ปลุกก็ไม่ตื่น ส่วน ยาคลายเครียด หรือ ยาต้านเศร้า คือ ทำให้คิดช้าลง ในลักษณะเหมือนคนเพิ่งตื่นขึ้นมา แล้วรู้สึกหัวตื้อๆ ความคิดยังไม่ได้แล่น อะไรแบบนี้

แต่หากถามว่า รู้ตัวไหม ตอบได้เลย มีสติรู้ตัวแน่นอน!

เข้าใจแล้วนะ เอาล่ะไป Step ต่อไป

ทำไมต้องให้เด็กมีสติในระหว่างการดำน้ำออกมาจากถ้ำหลวง...?

อธิบายแบบรวบรัดให้ได้ใจความ ก็คือ...

1.หากให้ยาสลบ แล้วเด็กเกิดหลับลึกแบบไม่รู้สึกตัว หากเกิดมีปัญหาเรื่องระดับทางเดินหายใจขึ้นมา เนื่องจากลิ้นตกไปบังทางเดินหายใจในระหว่างการดำน้ำขึ้นมา....มันจะเกิดอะไรขึ้น แล้วนักดำน้ำที่ตามประกบมา จะช่วยเหลือได้ทันได้อย่างไร เพราะในกรณีนี้ แค่ 3 นาที เด็กก็อาจจะเสียชีวิตได้แล้ว!

2.หากมีการใช้ยาสลบ สิ่งสำคัญคือต้องมีการใช้ท่อหายใจควบคู่ไปด้วย แล้วอยู่ในชุดดำน้ำ จะสอดท่อหายใจลงไปในขุดดำน้ำไปได้อย่างไร?

3.ตามข้อมูล ต้องมีการขึ้นมาเหนือผิวน้ำเพื่อหายใจเป็นบางช่วง หากเด็กสลบไม่รู้สึกตัว แล้วจะผุดขึ้นมาเหนือผิวน้ำเพื่อหายใจได้อย่างไร?

4.ตามข้อมูลอีกเช่นกัน สภาพใต้น้ำในถ้ำหลวง ทั้งขุ่นและมืดจนแทบมองมือตัวเองไม่เห็น แถมยังมีระยะทางไกล แสดงว่าในระหว่างการดำน้ำ ต้องมีการเช็กสภาพเด็กเกือบตลอดเวลา แล้วหากเด็กสลบไม่รู้สึกตัว จะเช็กความปลอดภัยของเด็กในระหว่างเดินทางได้อย่างไร?

คิดตามเหตุผลข้างต้นแบบนี้ เข้าใจเหตุผลชัดเจนแล้วหรือยังว่า เพราะอะไร....? 13 ชีวิตทีมหมูป่า จึงต้องมีสติตลอดเวลาในระหว่างการดำน้ำในเส้นทางที่แสนหฤโหด ที่แม้กระทั่งนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ยังเปรียบเทียบเอาไว้ว่า มันคือเส้นทางไปสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์!

ฉะนั้น...โจทย์สำคัญ คือ ต้องให้เด็กร่วมในการดำน้ำออกมาตลอดเวลา จึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่เด็กจะถูกให้ยาสลบก่อนดำน้ำออกมา ฉะนั้น จบนะ...!

เอาล่ะ ทีนี้อยากขออธิบาย ถึงคุณสมบัติของ ยา ทั้งสองชนิด เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจนอีกครั้ง...!

ยาสลบ ในทางการแพทย์ ใช้สำหรับการผ่าตัด เพื่อให้คนไข้หมดสติ หลับแบบชนิดที่เรียกว่าปลุกก็ไม่ตื่น นอกจากนี้ยังช่วยให้กระบังลม หรือ การทำงานในช่องท้องหย่อน ทำให้ง่ายต่อการควบคุมแรงดันในช่องท้อง ซึ่งจะทำให้การผ่าตัดช่องท้องมีความสะดวกมากขึ้น

ส่วน ยาคลายเครียด หรือ ยาต้านเศร้า เป็นยาที่ใช้สำหรับคลายความวิตกกังวล โดยมากมักจะให้กับคนไข้ ในคืนก่อนที่จะมีการผ่าตัด เพื่อให้คนไข้คลายความวิตกกังวล และพักผ่อนได้มากขึ้น เพื่อให้เกิดความพร้อมสำหรับการผ่าตัดอย่างเต็มที่

จบการบรรยายสรุป การให้ความรู้ทางการแพทย์

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้