วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสูตร สามชั้นต้มน้ำปลา นุ่มละลายในปากคู่น้ำจิ้มแซ่บ! (คลิป)

โดย

แจกสูตรฟรี “สามชั้นต้มน้ำปลา” นุ่มจนไม่ต้องเคี้ยว พร้อมน้ำจิ้มสุดแซ่บ ละลายในปาก ไม่ละลายในมือ กับเมนูสามชั้นต้มน้ำปลา หมูสามชั้นต้มจนนุ่ม จิ้มกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ กินเพลินจนลืมอ้วนกันไปเลย!

วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู “สามชั้นต้มน้ำปลา” หมูสามชั้นต้มจนนุ่ม หอมๆ เค็มๆ จากน้ำปลาเกรดดี ยิ่งได้น้ำจิ้มรสแซ่บมากินด้วยกัน รับรองฟินสุด! ส่วนวิธีทำนั้น จะง่ายดายขนาดไหน ตามเข้าครัวมาเลยจ้า...

วัตถุดิบต้มหมูสามชั้น

1. หมูสามชั้น ½ กิโลกรัม
2. น้ำเปล่า 1½ ลิตร 
3. กระเทียมบุบ 5 กลีบ 
4. รากผักชี 3 ราก 
5. พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำปลา 1 ถ้วยตวง 
7. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง 
8. ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ 

วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม

1. พริกขี้หนู 15 เม็ด 
2. กระเทียม 8 กลีบ 
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. เกลือ 1 ช้อนชา 
5. น้ำต้มหมู ½ ถ้วย 
6. มะนาว 2 ลูก 
7. ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

STEP 1 : ต้ม

- ทำความสะอาดหมูสามชั้นให้เรียบร้อย

- ตั้งน้ำบนเตา ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย และน้ำปลาลงไป ตั้งให้เดือด

- แล้วจึงนำหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ปรับเป็นไฟกลางค่อนอ่อน ต้มไว้ 1 ชั่วโมง คอยตักน้ำมันที่ผิวออก

- เมื่อครบ 1 ชั่วโมง น้ำเริ่มงวด ใส่ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีก 20 นาที

STEP 2 : ทำน้ำจิ้ม

- ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้พอหยาบ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มหมู บีบมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีตกแต่ง

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ 

- เมื่อหมูสุกนุ่มได้ที่แล้ว ตักขึ้นสับเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน ราดน้ำเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ทำไว้ เท่านี้ก็พร้อมอร่อย!

ทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ กับเมนู “สามชั้นต้มน้ำปลา” ทำง่ายแถมรสชาติดีขนาดนี้ ไม่ลองทำไม่ได้แล้วล่ะ! แต่ถ้ากลัวว่ากินแล้วค่าไขมันจะพุ่งพรวด ก็ลองเปลี่ยนจากหมูสามชั้นเป็น “ไก่ต้มน้ำปลา” ดูก็ได้! รับรองอร่อยไม่แพ้กัน!

สอนวิธีทำอาหาร เปิดสูตรการทำเมนูสามชั้นต้มน้ำปลา พร้อมสูตรน้ำจิ้มแซ่บๆ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด อร่อยเด็ดกลมกล่อม แถมทำง่ายๆ ที่บ้าน เตรียมเครื่องไม่เยอะ 12 ก.ค. 2561 16:12 13 ก.ค. 2561 10:49 ไทยรัฐ