Thairath Logo
กีฬา

เปิดสูตร สามชั้นต้มน้ำปลา นุ่มละลายในปากคู่น้ำจิ้มแซ่บ! (คลิป)

โดย wongnai
13 ก.ค. 2561 11:39 น.
Share :

แจกสูตรฟรี “สามชั้นต้มน้ำปลา” นุ่มจนไม่ต้องเคี้ยว พร้อมน้ำจิ้มสุดแซ่บ ละลายในปาก ไม่ละลายในมือ กับเมนูสามชั้นต้มน้ำปลา หมูสามชั้นต้มจนนุ่ม จิ้มกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ กินเพลินจนลืมอ้วนกันไปเลย!

วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู “สามชั้นต้มน้ำปลา” หมูสามชั้นต้มจนนุ่ม หอมๆ เค็มๆ จากน้ำปลาเกรดดี ยิ่งได้น้ำจิ้มรสแซ่บมากินด้วยกัน รับรองฟินสุด! ส่วนวิธีทำนั้น จะง่ายดายขนาดไหน ตามเข้าครัวมาเลยจ้า...

วัตถุดิบต้มหมูสามชั้น

1. หมูสามชั้น ½ กิโลกรัม
2. น้ำเปล่า 1½ ลิตร 
3. กระเทียมบุบ 5 กลีบ 
4. รากผักชี 3 ราก 
5. พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำปลา 1 ถ้วยตวง 
7. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง 
8. ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ 

วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม

1. พริกขี้หนู 15 เม็ด 
2. กระเทียม 8 กลีบ 
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. เกลือ 1 ช้อนชา 
5. น้ำต้มหมู ½ ถ้วย 
6. มะนาว 2 ลูก 
7. ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

STEP 1 : ต้ม

- ทำความสะอาดหมูสามชั้นให้เรียบร้อย

- ตั้งน้ำบนเตา ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย และน้ำปลาลงไป ตั้งให้เดือด

- แล้วจึงนำหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ปรับเป็นไฟกลางค่อนอ่อน ต้มไว้ 1 ชั่วโมง คอยตักน้ำมันที่ผิวออก

- เมื่อครบ 1 ชั่วโมง น้ำเริ่มงวด ใส่ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีก 20 นาที

STEP 2 : ทำน้ำจิ้ม

- ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้พอหยาบ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มหมู บีบมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีตกแต่ง

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ 

- เมื่อหมูสุกนุ่มได้ที่แล้ว ตักขึ้นสับเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน ราดน้ำเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ทำไว้ เท่านี้ก็พร้อมอร่อย!

ทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ กับเมนู “สามชั้นต้มน้ำปลา” ทำง่ายแถมรสชาติดีขนาดนี้ ไม่ลองทำไม่ได้แล้วล่ะ! แต่ถ้ากลัวว่ากินแล้วค่าไขมันจะพุ่งพรวด ก็ลองเปลี่ยนจากหมูสามชั้นเป็น “ไก่ต้มน้ำปลา” ดูก็ได้! รับรองอร่อยไม่แพ้กัน!

อ่านเพิ่มเติม...
สอนทำอาหารวิธีทำอาหารหมูสามชั้นต้มน้ำปลาเมนูอร่อย ทำง่ายสูตรอาหาร