วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงรายทำพิธีถอนวิญญาณ 'จ่าแซม' เพื่อไปสู่ภพภูมิที่ดี หน้าถ้ำหลวง

หอการค้าเชียงราย นำหลายภาคส่วน นิมนต์พระทำพิธีสวดถอนวิญญาณจ่าแซม เพื่อส่งไปสู่ภพภูมิที่ดีหน้าถ้ำหลวง หน้าศาลเจ้าแม่นางนอน นอกจากนี้ ทหาร ตร. ห้ามรถผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เด็ดขาด และในวันที่ 14-15 ก.ค. จิตอาสาจะเข้ามาทำความสะอาดปากถ้ำ...


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.ค.61 ที่บริเวณปากถ้ำหลวง หน้าศาลเจ้าแม่นางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายเศวตยนต์  ศรีสมุทร รองประธานหอการค้าเชียงราย มูลนิธิสยามรวมใจ แม่สาย ประชาชนแม่สาย ร่วมกันนิมนต์พระ 4 รูปจากวัดป่าเหมือดรุ่งเจริญ ทำพิธีสวดถอนวิญญาณจ่าแซม เพื่อส่งให้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดี  ไม่ติดอยู่ในถ้ำ ด้วยความเชื่อตามประเพณีชาวเหนือ

โดยเริ่มจากการวางกระทงสะตวงทำด้วยกาบกล้วย ใส่ข้าว ขนมหวาน ดอกไม้ วางไว้ 4 ทิศ มีกระทงที่ 5 วางไว้ตรงกลาง ภายในกระทงมีรูปปั้นคนจากดินยืนกลางกระทง จากนั้นได้จุดเทียนสวดมนต์ทีละกระทง และใช้น้ำมนต์ดับเทียน ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจึงเสร็จพิธี

โดยภายในเขตอุทยานถ้ำหลวง ยังมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ คอยห้ามรถของผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้าอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่ 3 แยกแรกห่างจากปากถ้ำ 2 กม. เพื่อให้เจ้าหน้าที่จิตอาสาที่มาช่วยกันเก็บของ เต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ ให้หมดภายในวันที่ 13 ก.ค. และวันที่ 14-15 ก.ค. จะระดมจิตอาสากว่า 1,000 คน เข้าทำความสะอาดพื้นที่ตั้งแต่ปากถ้ำถึงโถงแรกภายในถ้ำ.

หอการค้าเชียงราย นำหลายภาคส่วน นิมนต์พระทำพิธีสวดถอนวิญญาณจ่าแซม เพื่อส่งไปสู่ภพภูมิที่ดีหน้าถ้ำหลวง หน้าศาลเจ้าแม่นางนอน นอกจากนี้ ทหาร ตร. ห้ามรถผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เด็ดขาด 12 ก.ค. 2561 15:40 12 ก.ค. 2561 15:56 ไทยรัฐ