วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายช่างอบต.ระบาย ทำงานมา 17 ปี ผิดถูกไม่รู้ วันนี้ตัดสินใจออกจากราชการ

นายช่างอบต.ระบาย ทำงานมา 17 ปี ผิดถูกไม่รู้ วันนี้ตัดสินใจออกจากราชการ

  • Share:

นายช่าง อบต.ระบาย โพสต์ความในใจ เป็นคนท้องถิ่นทำงานมา 17 ปี วันนี้ตัดสินใจออกจากราชการ ผิดถูกไม่รู้ แต่อยากให้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้มีความสุข

เฟซบุ๊ก วศ.วิศวกร เพื่อชาติ โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ช่างท้องถิ่นทุกคน วันนี้ผมจะมาลาทุกคนครับ ซึ่งผมได้ลาออกแล้ว น่าจะมีผลสิ้นเดือนนี้ ผมยื่นใบลาออกตั้งแต่วันที่ 1 ที่ผ่านมาตลอดเวลา 16 เกือบ 17 ปี ที่ผมได้อยู่ในสังคมช่าง ในสังคมท้องถิ่น ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย ได้เห็นตั้งแต่ อบต.มีเจ้าหน้าที่ แค่ 3 คน จนถึงวันนี้วันที่ อปท. มีเจ้าหน้าที่มากมาย

วันที่ พนักงานจ้าง เงินเดือน มากกว่าข้าราชการ
วันที่ มีหน่วยตรวจ เอาเป็นเอาตาย กับเจ้าหน้าที่
วันที่ ช่างทุกคนต้องทำตัวเหมือนนิติกร เพื่อเอาตัวรอด
วันที่ เราไม่รู้ว่า ต้องกดลูกปูนกี่วัน
วันที่ ช่างไม่สามารถ เขียนแบบถนนลูกรังได้
วันที่ สร้างถนนเสร็จ 7 วันแล้วตรวจงาน แล้วช่างมีความผิด
วันที่ ช่างต้องใช้เวลาอ่านกฎหมาย 7 ชั่วโมง และมีเวลาศึกษาเทคนิคการเขียนแบบ เทคนิคการก่อสร้างใหม่ๆ แค่ 1 ชั่วโมงต่อวัน
วันที่ ช่าง อปท. ต้องทำทุกอย่าง แต่ไม่มีอำนาจตัดสินใจแม้แต่เรื่องเดียว

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผมไม่เคยรับเหมา ผมไม่เคยเตรียมธุรกิจสำรอง เอาไว้แต่ที่ผมลาออก เพราะรับกับระบบ ไม่ได้ แม้ผมจะมีหนี้เป็น..ล้าน และยังไม่รู้ว่าจะใช้หนี้ยังไง มีหลายคนบอก ผมว่ามันคือ การฆ่าตัวตาย

แต่ผมก็พร้อมที่จะเสี่ยง และอีกปัจจัย..หนึ่ง ที่ทำให้ผมตัดสินใจ คือ ปลัดตงฉิน ท่านหนึ่ง ถูกไล่ออก (และน่าจะเป็นคนตงฉินที่สุดที่ผมเคยเจอมาตลอดชีวิต) ที่ต้องเสี่ยงเพราะผมต้องการ ให้ชีวิต ที่เหลือมีความสุขมากกว่านี้

แม้ว่าผมจะรักอาชีพ ช่างท้องถิ่น มากเพียงใดก็ตาม เพราะสังคมช่าง..มีความพิเศษ...เรารักกันและแวะดื่มกินกันได้ตลอดเวลา มีความเป็นพี่เป็นน้องกัน...มากกว่าสังคมใดๆ ในท้องถิ่น และผมจะจารึกในหัวใจเสมอ..ว่าครั้งหนึ่ง ผมเคยเป็นช่างท้องถิ่น..มาค่อนชีวิต

สุดท้ายนี้..สุดท้ายนี้ผมขอให้เราชาวช่างรักใคร่ สมัครสมานสามัคคีกัน เคารพรุ่นพี่รุ่นน้อง เพราะนี่คือหัวใจของช่าง..ที่แตกต่างจากตำแหน่งอื่นๆ (เพราะไม่มีแล้วครับที่ระบบข้าราชการที่จะช่วยกันยกเว้นพวกเราจะช่วยกันเอง)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้