วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกไม่มีวันลืม

โลกไม่มีวันลืม

โดย แจ๋วริมจอ
13 ก.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ก็ได้รับเสียงปรบมือดังกึกก้องไปทั่วโลก กับภารกิจช่วยเหลือทีมบอลหมูป่า 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวงเชียงรายได้สำเร็จปลอดภัยทุกคน ด้วยความโล่งอกของทุกฝ่าย!! (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

โดยเฉพาะภาพวินาทีที่ทีมงานกู้ภัยทยอยเดินออกมาจากปากถ้ำตั้งแต่คนแรกยันคนสุดท้าย บ่งบอกอารมณ์ร่วมของชาวไทยและภาพข่าวที่ยิงตรงไปทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

เสียงไชโยโห่ร้องสนั่น พร้อมเสียงปรบมือ ให้กำลังใจ เป็นการขอบคุณหน่วยกล้าตายของเราทุกคนที่สร้างความปลาบปลื้มยินดีไปทั่วหล้า

น้ำใจของจิตอาสาทุกคน ทั้งที่ปฏิบัติภารกิจภายในถ้ำหลวง และบริเวณรอบๆเขานางนอน ช่างล้นเหลือ....จะขอบคุณสักล้านครั้งก็ไม่อาจตอบแทนความประเสริฐยิ่งของทุกคนได้

ภารกิจต่อไปก็คือการฟื้นฟูถ้ำหลวงให้กลับมาอยู่ในสภาพดังเดิม ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพียงแต่ขออย่าให้ใครฉวยโอกาสนี้เข้ามาทำลายสิ่งดีงามที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ

เพราะมีข่าวแว่วว่า จะมีทีมสร้างภาพยนตร์จะเข้าไปบันทึกภาพภายในถ้ำหลวง เอามาเก็บเกี่ยวหาผลประโยชน์กันภายหลัง... กรมอุทยานฯจะอนุญาตไม่ได้เด็ดขาด!!

อีกประเด็นที่อยากนำเสนอก็คือ...การสร้าง “รูปปั้นจ่าแซม” จ.อ.สมาน กุนัน อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ไว้หน้าถ้ำ ซึ่ง “จ่าแซม” ได้พลีชีพภายในถ้ำขณะลำเลียงถังออกซิเจนเข้าไปช่วยเหลือทีมหมูป่า

เป็นการสดุดีวีรกรรมของ “จ่าแซม” ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงความกล้าหาญ ความเสียสละ และการรวมพลังสามัคคีครั้งยิ่งใหญ่ของคนในชาติและทั่วโลกต่อภารกิจครั้งนี้อย่างไม่มีชาติไหนเคยทำได้

โลกโซเชียลเสนอแนะไว้อย่างเข้าท่า ก็อยู่ที่ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ลองนำไปพิจารณาว่าจะทำได้มากน้อยขนาดไหน

เชื่อว่าเวลานี้ วิญญาณของ “จ่าแซม” บนสรวงสรรค์คงมีแต่รอยยิ้มและความอิ่มเอมใจที่ภารกิจเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายได้ประสบความสำเร็จสมกับที่ “จ่าแซม” มุ่งมั่นร่วมประกอบความดี

วีรบุรุษของคนไทยที่โลกไม่มีวันลืม...จ่าแซม!!

"แจ๋วริมจอ"
jaewrimjor@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้