วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมูป่าร่าเริงดี ผลเลือด 4 คนแรก ไม่พบเชื้อโรคอุบัติใหม่

ผลเลือด 4 หมูป่าลอตแรก ไม่พบเชื้อโรคอุบัติใหม่ อีก 3 รายลอตหลัง หูอื้อจากไข้หวัด แพทย์ให้ทุกคนพักรักษาตัวในรพ.จนครบ 7 วัน ไม่ให้กลับบ้าน ห่วงติดเชื้อโรค ส่วน 4 ซีลสุขภาพดี ส่งต่อ รพ.ใกล้บ้านแล้ว...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงอาการนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ว่า มีการประเมินทุกเช้า-เย็น ซึ่งเช้านี้ (12 ก.ค.) มีการทานอาหารได้ตามปกติ เดินเข้าห้องน้ำ และทำกิจวัตรประจำวันได้ ส่วนการให้ยาฆ่าเชื้อซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ ยังต้องให้จนครบ 7 วัน โดยเฉพาะ 3 รายที่มีภาวะปอดอักเสบ ส่วนลอตหลังสุด 5 ราย มี 3 ราย ที่มีอาการหูอื้อ เกิดจากหูชั้นกลางอักเสบ คาดว่ามาจากการเป็นไข้หวัดเล็กน้อย ซึ่งหลังการรักษาจะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน 


สำหรับสภาพจิตใจของทุกคนสภาพโดยรวมดี ร่าเริงดี มีจิตแพทย์เข้าไปพูดคุย สำหรับตัวโค้ชซึ่งหลายคนกังวลถึงความรู้สึกผิดจะมีจิตแพทย์คอยติดตามและดูแลเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามฝากถึงสื่อมวลชนกรณีที่น้องๆ กลับบ้านแล้วอาจต้องระมัดระวังเรื่องการสัมภาษณ์ พูดคุย เพราะกังวลว่าจะกระทบต่อสภาพจิตใจของเขาได้

ส่วนผลการตรวจเลือดที่ส่งเข้ามาตรวจในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ หรือห้องแล็ปที่กรุงเทพฯ เพื่อหาเชื้อโรคอุบัติใหม่นั้น ในส่วน 4 หมูป่าที่ออกจากถ้ำลอตแรก ไม่พบความผิดปกติ ส่วนผลเลือดของหมูป่าลอต 2-3 จะทยอยออกมาเร็วๆ นี้ เมื่อทราบผลแล้วจะประเมินอีกครั้ง แต่อยากให้ทั้งหมดอยู่ที่โรงพยาบาลให้ครบ 7 วัน ไม่อยากให้กลับบ้านก่อน เพราะเผชิญกับการอดอาหารมานาน อยู่ในสภาพอากาศที่อับชื้น ร่างกายอ่อนแอ หากให้กลับบ้านอาจจะเสี่ยงติดเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อไข้หวัดซึ่งติดง่าย


ขณะที่หน่วยซีลที่เข้าไปอยู่กับน้องๆ ภายในถ้ำได้พักรักษาในโรงพยาบาล มีการเก็บตัวอย่างเลือดส่งตรวจเช่นกัน ขณะนี้ไม่น่าห่วงเพราะสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อพักฟื้นแล้ว ส่วนบุคลากร เจ้าหน้าที่ที่ร่วมภารกิจนี้ ได้ให้คู่มือแนะนำการดูแล สังเกตอาการด้วยตัวเอง หากพบผิดปกติให้มาพบแพทย์ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีแต่อย่างใด.

ผลเลือด 4 หมูป่าลอตแรก ไม่พบเชื้อโรคอุบัติใหม่ อีก 3 รายลอตหลัง หูอื้อจากไข้หวัด แพทย์ให้ทุกคนพักรักษาตัวในรพ.จนครบ 7 วัน ไม่ให้กลับบ้าน ห่วงติดเชื้อโรค ส่วน 4 ซีลสุขภาพดี ส่งต่อ รพ.ใกล้บ้าน 12 ก.ค. 2561 14:18 12 ก.ค. 2561 14:22 ไทยรัฐ