วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก'เยือนกองทัพสหรัฐฯ หารือต้านก่อการร้าย มั่นคงไซเบอร์

'บิ๊กต๊อก'เยือนกองทัพสหรัฐฯ หารือต้านก่อการร้าย มั่นคงไซเบอร์

  • Share:

ผบ.ทหารสูงสุด พร้อมคณะเดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐฯ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพทั้งสอง รวมทั้งได้หารือการฝึกศึกษา การข่าว การต่อต้านการก่อการร้าย ความมั่นคงทางไซเบอร์ และการเป็นพันธมิตรหลักนอกนาโต...


เมื่อวันที่ 12 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และคณะได้เดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของ พลเอก โจเซฟ เอฟ. ดันฟอร์ด จูเนียร์ (Joseph F. Dunford Jr.) ประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพไทยกับกองทัพสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยการเดินทางเยือนครั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ร่วมในพิธีการวางพวงมาลา ณ สุสานทหารนิรนาม การตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ การยิงสลุต รวมทั้งรับฟังการบรรยายสรุปโดยประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา และคณะผู้บังคับบัญชาของกองทัพสหรัฐอเมริกา โดยได้หารือประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือในระดับทวิภาคีและพหุภาคี ความสัมพันธ์ทางทหาร ที่เป็นไปอย่างแนบแน่น โดยเฉพาะความร่วมมือด้านการฝึกศึกษา ด้านการข่าว การต่อต้านการก่อการร้าย ความมั่นคงทางไซเบอร์ และการส่งกำลังบำรุง รวมทั้ง สถานภาพการเป็นพันธมิตรหลักนอกนาโต (MNNA) ของไทยที่แสดงถึงการเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดในภูมิภาค ทั้งนี้ ในปี 2561 ไทยและสหรัฐอเมริกา ได้ฉลองความสัมพันธ์ครบรอบ 200 ปี

ในโอกาสนี้ ประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวขอบคุณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สำหรับมิตรภาพอันยาวนานระหว่างทั้งสองกองทัพ โดยทั้งสองฝ่ายได้ยืนยันการดำรงความสัมพันธ์ ที่แน่นแฟ้นต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้