วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องอุปกรณ์รุ่น GT และ GLS-LTD ใน MITSUBISHI XPANDER

Mitsubishi Xpander รถครอบครัวอเนกประสงค์เอ็มพีวีผสมครอสโอเวอร์ เป็นเซกเมนต์รถยนต์ที่บุกเบิกขึ้นใหม่ในประเทศไทยโดย บริษัท Mitsubishi Motor Thailand มาพร้อมรูปลักษณ์ล้ำอนาคต ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบ Advanced ‘Dynamic Shield’ รวมถึงประสิทธิภาพการขับขี่ที่รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ห้องโดยสารมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน

Mitsubishi Xpander ถ่ายทอดความเชี่ยวชาญในการพัฒนารถอเนกประสงค์ของ Mitsubishi Motor ยกตัวถังให้มีความสูงจากพื้นมากกว่ารถยนต์ในรุ่นเดียวกันโดยอยู่ที่ 205 มม. ในรุ่น GT พร้อมล้ออัลลอย 16 นิ้ว เพื่อเพิ่มศักยภาพการขับในพื้นที่ทุรกันดารและการลุยน้ำท่วม เป็นความสูงที่สามารถขับใช้งานได้อย่างหลากหลายสภาพเส้นทาง มิติตัวถังมีห้องโดยสารกว้างขวาง เป็นคุณสมบัติหลักที่นำมาไว้ในตัวรถ พร้อมกับตำแหน่งที่นั่งขับขี่ที่สูงกว่ารถอเนกประสงค์ขนาดเล็กของคู่แข่ง Mitsubishi Xpander มีดีไซน์ที่ทันสมัย เอกลักษณ์การออกแบบ Advanced ‘Dynamic Shield’ สะท้อนถึงปรัชญาการออกแบบ ‘Form Follows Function’ หรือรูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับการใช้งาน

รูปลักษณ์ภายนอก รุ่น GT และ GLS - LTD
คุณสมบัติการใช้งานและความปลอดภัยที่ได้รับจากดีไซน์แบบ Advanced ‘Dynamic Shield’ ใน Mitsubishi Xpander ปรากฏให้เห็นชัดเจนที่ด้านหน้าและตำแหน่งของไฟหน้าขณะที่ไฟหรี่แบบ Crystal LED ถูกติดตั้งอยู่ด้านบนของฝากระโปรงและเยื้องมาด้านหน้าซุ้มล้อจึงช่วยให้ผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะอื่นๆ สังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น ไฟหน้าติดตั้งในกันชนหน้าเพื่อเลี่ยงไม่ให้แสงจากไฟหน้ารบกวนสายตาผู้ใช้ทางเท้า รวมถึงผู้ขับขี่ยานพาหนะที่สวนมา Xpander รุ่น GT ติดตั้งไฟตัดหมอกหน้า มือเปิดประตูโครเมียม คิ้วขอบกระจกประตู และแผงกันกระแทกด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงคิ้วขอบประตูด้านล่างข้างตัวรถ

ห้องโดยสาร
ด้วยขนาดความกว้างมากสุดในรถกลุ่มเดียวกัน เบาะที่นั่ง 3 แถว ออกแบบเพื่อการใช้งานที่อเนกประสงค์ รองรับผู้โดยสาร 7 คน ด้วยพื้นที่ช่วงขาและช่วงไหล่พร้อมให้ความกว้างขวาง ห้องโดยสารมีวัสดุป้องกันเสียงแปลกปลอมจากภายนอก ช่วยลดเสียงรบกวนได้ดี เบาะแถวที่ 2 และ 3 สามารถปรับหรือพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่การบรรทุกสัมภาระ แนวคิด “โอโมเตะนาชิ” (Omotenashi) หรือการดูแลและใส่ใจในทุกรายละเอียดแบบญี่ปุ่น เพื่อมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร ห้องโดยสารของ Mitsubishi Xpander รองรับการใช้งานด้วยช่องจัดเก็บของและช่องชาร์จกระแสไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

กุญแจอัจฉริยะและปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ แผงควบคุมระบบปรับอากาศด้านหลัง พวงมาลัยปรับระดับสูง-ต่ำและปรับเข้า-ออก และสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย พร้อมหน้าจอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์แบบสามมิติ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง มีระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย จอภาพระบบสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว และเบาะที่นั่งหุ้มหนังและวัสดุหนังสังเคราะห์ทั้ง 3 แถว (เฉพาะรุ่น GT) การออกแบบห้องโดยสารของ Mitsubishi Xpander เป็นไปตามอัตลักษณ์ดีไซน์แบบแนวราบ (Horizontal Axis) ในการจัดเรียงแผงควบคุมทั้งหมด

เครื่องยนต์อลูมินัมอัลลอยเบนซินขนาด 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ล้ออัลลอยแบบสีทูโทนขนาด 16 นิ้ว (เฉพาะรุ่น GT) ยาง 205/55R16 ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ระบบรองรับ ช่วงล่างหน้าแมคเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็นแบบคานแข็งทอร์ชันบีม

ระบบความปลอดภัย
ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC-Active Stability Control)
ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL-Traction Control System)
ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA-Hill Start Assist System)
ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก (ABS-Anti Lock Braking System)
ระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD-Electronic Brake Force Distribution)
ระบบเสริมแรงเบรก (BA-Brake Assist)
ระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (ESS-Emergency Stop Signal System)
ถุงลมนิรภัยด้านคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า
เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับและระบบผ่อนแรงอัตโนมัติ ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง เข็มขัดนิรภัยแบบ ELR 3 จุด 5 ตำแหน่งสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง
รุ่นสูงสุด GT มีกล้องมองภาพด้านหลังทำงานร่วมกับเกียร์ถอยหลัง

Mitsubishi Motor Thailand จะเปิดตัวพร้อมราคาจำหน่ายของ Xpander อย่างเป็นทางการในวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ.2561 นี้ ที่งานแสดงรถยนต์ BIG MOTOR SALE 2018 มหกรรมยานยนต์เพื่อการขายแห่งชาติ ณ ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติไบเทค บางนา และพร้อมจำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่เครือข่ายผู้จำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิทั่วประเทศ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

พร้อมเต็มสูบ Mitsubishi เตรียมเปิดตัวและเปิดราคา Xpander อย่างเป็นทางการในวันที่ 17 สิงหาคม นี้ ที่งานแสดงรถยนต์ BIG MOTOR SALE 2018 12 ก.ค. 2561 13:24 12 ก.ค. 2561 15:12 ไทยรัฐ