วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โป่งผาโมเดล รวมใจพัฒนาประเทศ

โป่งผาโมเดล รวมใจพัฒนาประเทศ

โดย ลมกรด
13 ก.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:


ภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่กินเวลา 17 วัน ประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ท่ามกลางการลุ้นระทึกเอาใจช่วยจากคนไทยและผู้คนทั่วโลก ผมขอถือโอกาสร่วมแสดงความยินดี และต้อนรับ 13 หมูป่ากลับบ้าน

คนที่เกาะติดสถานการณ์มาตั้งแต่แรกจะรู้ว่าปฏิบัติการครั้งนี้เป็นภารกิจสุดหิน บางคนถึงกับยกให้เป็น mission impossible ด้วยสภาพทางกายภาพของโพรงถ้ำที่เป็นอุปสรรคสำคัญ รวมถึงน้ำฝนซึ่งเป็นปัจจัยทางธรรมชาติที่อยู่เหนือการควบคุม ทั้งยังต้องทำงานแข่งกับเวลา โดยมี 13 ชีวิตเป็นเดิมพัน แต่ภารกิจช่วยชีวิตก็เสร็จสิ้นสมบูรณ์ มีข่าวฮอลลีวูดจะเอาเหตุการณ์นี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ออกฉายทั่วโลก (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

ปฏิบัติการช่วยเหลือหมูป่าครั้งนี้มี เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ทีมงาน และ จิตอาสา ไปช่วยงานอย่างเต็มที่ รวมทั้ง ทีมนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำงานร่วมกับ หน่วยซีล อีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทท่องอวกาศ Space X ก็เดินทางมาด้วยตัวเอง และนำยานดำน้ำจิ๋วชื่อ “หมูป่า” มามอบให้ไทย (แม้ไม่ทันได้นำมาใช้ในภารกิจนี้ก็ตาม) รวมถึง ชาวบ้านที่เสียสละรับน้ำท่วม ยอมให้เจ้าหน้าที่ผันน้ำผ่านที่ตัวเอง

ผมขอขอบคุณและชื่นชมทุกท่านที่เสียสละร่วมแรงร่วมใจในงานนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “จ่าแซม” จ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิต ในถ้ำขณะดำน้ำกลับจากการลำเลียงขวดออกซิเจนไปวางตามจุดต่างๆ จนได้รับการขนานนามเป็น วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ

ตอนนี้แม้ 13 ชีวิตหมูป่าออกจากถ้ำได้แล้ว แต่ยังเหลือภารกิจรักษาตัวส่งกลับบ้าน และภารกิจฟื้นฟูถ้ำหลวงฯ เห็นว่ารัฐบาลมีแผนจะโปรโมตเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ซึ่งคงต้องจัดระบบและวางมาตรการป้องกันอีกพอสมควร

หลังจากนี้คงมีการถอดบทเรียน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมต่อไป เด็กๆควรได้เรียนรู้บริบทแห่งการท่องเที่ยว ต้องรู้ว่าไปเที่ยวที่ไหนจะต้องระมัดระวังอะไร ต้องหัดสังเกต มองหา และปฏิบัติตามป้ายคำเตือน ขณะเดียวกัน โรงเรียนควรมีการสอนวิชาเซฟตี้ การเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ แม้แต่ การฝึกทหารของหน่วยซีลอาจจะต้องเพิ่มการฝึกดำน้ำในถ้ำ ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็คงต้องเรียนรู้วิธีกู้ภัยในถ้ำเพิ่มเติม

อีกบทเรียนสำคัญที่ผมขอบันทึกไว้ตรงนี้ เป็นการถอดบทเรียนจาก คุณณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายวนอุทยานถ้ำหลวงฯ (ผบ.ศอร.) ที่พูดไว้ในการแถลงข่าวหลังช่วยหมูป่าออกจากถ้ำได้ครบทั้ง 13 ชีวิต

คุณณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า “การทำงานสำเร็จอย่างนี้ได้เพราะมีพลังรักพลังใจ ส่งไปยัง 13 ชีวิตและทีมงาน ต่อไปก็อยากเห็นทุกภาคส่วนร่วมมือกันเต็มที่แบบนี้ บทเรียนจากโป่งผาครั้งนี้คงเป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยในระยะยาว จะช่วยให้เราเติบโตได้ตามศักยภาพ เหตุการณ์นี้สะท้อนความเป็นทีมไทยแลนด์ เราทำในสิ่งที่ไม่มีใครคิดว่าเราทำได้ mission impossible ขอให้ โป่งผาโมเดล เป็นต้นแบบพัฒนาประเทศไทย

พระเอกครั้งนี้คือคนทั้งโลก สื่อมวลชนที่ใจดีให้ความร่วมมืออย่างดี จิตอาสา และคนหมื่นกว่าคนที่ช่วยกันทำงานให้สำเร็จใน 17 วัน มีอะไรมากมายที่เป็นจุดเล็กๆน้อยๆที่เป็นมุมแห่งความสุขของคนที่ได้เห็น มีเป็นล้านๆภาพเกิดขึ้นในความทรงจำ ขออย่าให้ภาพใน 17 วันนี้ละลายหายไป ขอให้ 17 วันนี้เป็นล้านๆภาพที่คนไทยจดจำแล้วนำไปเป็นบทเรียนในการพัฒนาประเทศไทยต่อไป”

ก็อยู่ที่คนไทยทุกคนล่ะครับว่าพร้อมจะรวมใจเป็นหนึ่งเพื่อพัฒนาประเทศหรือยัง.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้