วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ส.แจงจับสารตั้งต้น

โดย สหบาท

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ผมเขียนเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ คณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติดแห่งสหภาพเมียนมา (CCDAC) ประจำจังหวัดท่าขี้เหล็ก จับสารโซเดียมไซยาไนด์ 15,000 กก.ที่ถูกส่งไปจากประเทศไทย

จะไม่สาระอะไร...ถ้ามันไม่เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดที่กำลังทะลักเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมหาศาลในปัจจุบัน!

แล้วตั้งคำถามว่า เราจะทุ่มกำลังคนกำลังทรัพย์เพื่อปราบปรามอย่างเดียว โดยไม่สนใจป้องกันการขนส่งสารตั้งต้นไปผลิตยาเสพติดพวกนี้บ้างหรือ?

ไม่กี่วันที่ผ่านมา นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ทำ หนังสือแจ้งผลการดำเนินการตามข้อร้องเรียน มาถึงผม

ชี้แจงว่า...ป.ป.ส.ในฐานะหน่วยงานกลางด้านยาเสพติดดำเนินการแก้ไขปัญหาการลักลอบส่งออกสารตั้งต้นการผลิตยาเสพติด
อย่างจริงจังต่อเนื่อง

การจับกุมโซเดียมไซยาไนด์ 15,000 กก. ที่ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาครั้งนั้น ป.ป.ส.ได้รับการประสานจากด่านศุลกากรเชียงแสนเมื่อเดือน พ.ค.61 ว่า มีการขออนุญาตส่งออกสารดังกล่าวจากประเทศไทยไปประเทศเมียนมา โดยจะลำเลียงผ่านแม่น้ำโขง

แต่ด่านเชียงแสนไม่อนุญาต เนื่องจากผิดข้อตกลงการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง เพราะโซเดียมไซยาไนด์เป็นวัตถุอันตราย บริษัทผู้ส่งออกจึงเอาสารดังกล่าวไปเก็บไว้ที่โกดังในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ต่อมาวันที่ 2 มิ.ย. บริษัทส่งออกไปที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยทางรถ

ด่านศุลกากรแม่สายตรวจผ่านสินค้าดังกล่าว พบว่ามีใบอนุญาตนำเข้า–ส่งออกของกรมโรงงานอุตสาหกรรมถูกต้องตามกฎหมาย จึงปล่อยผ่านไป?!?

แต่ ป.ป.ส.ประสานเจ้าหน้าที่ฝั่งพม่าให้ตรวจสอบอีกครั้ง พบว่า ไม่มีใบอนุญาตนำเข้าประเทศ จึงถูกตรวจยึดจับกุม เพราะเชื่อว่าลักลอบนำไปผลิตยาเสพติด!

สรุปหนังสือชี้แจงของ ป.ป.ส.ได้ว่า การจับกุมครั้งนั้นเพราะ ป.ป.ส.เป็นคนประสานงานข้อมูล?

แต่ไม่รู้ว่า ในเมื่อเชื่อว่าสารตั้งต้นดังกล่าวจะถูกนำไปผลิตยาเสพติด แล้วใบอนุญาตส่งออกถูกต้องจากเจ้าหน้าที่ไทย มันโผล่มาได้อย่างไร?

ถ้าตรวจสอบแล้วแจ้งข่าวมาให้ประชาสัมพันธ์ได้นะครับ...

สหบาท

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ผมเขียนเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ คณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติดแห่งสหภาพเมียนมา (CCDAC) ประจำจังหวัดท่าขี้เหล็ก 12 ก.ค. 2561 10:32 12 ก.ค. 2561 10:32 ไทยรัฐ