วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 13/07/61

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปประทานรางวัลแก่นักเรียน นักศึกษา ผู้ชนะการประกวด และทอดพระเนตรนิทรรศการ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม.

ความสุขส่วนตัว ต้องไม่เป็นความทุกข์ของสังคม...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561

โลกแห่งความเป็นจริง ความตายอยู่เหนือการควบคุม ขณะที่ดีใจกันสนั่นโลก ภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าสำเร็จวันสุดท้าย แต่ หมอริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญี แพทย์คนตัดสินใจสำคัญในภารกิจฯ กลับต้องเสียใจเพราะ “คุณพ่อ” ของเขา เสียชีวิตในวันเดียวกัน

ในได้มีเสียและในเสียก็มีได้ การจากไปของ จ่าเอกสมาน กุนัน ขณะดำน้ำวางถังอากาศในภารกิจฯ ช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ ก็อยู่เหนือการควบคุมเช่นกัน เขาคือ วีรบุรุษถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ในบันทึกประวัติศาสตร์สำคัญของโลกครั้งนี้

เอาละ...17 วันลุ้นกันชนิด “บีบหัวใจ” เหนืออื่นใด 13 ชีวิตเด็กติดถ้ำรอดปลอดภัยด้วย “ปฏิบัติการสหนานาชาติ” ดังที่ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการภารกิจช่วยชีวิตในภาวะวิกฤติที่สุดในโลก ยกให้คนนับหมื่นที่ร่วมกันช่วยเด็ก คือพระเอกที่แท้จริง

ปรากฏการณ์13 ชีวิตเด็กติดถ้ำหลวงฯ ที่ไทยแลนด์ครั้งนี้ สะท้อนชัดให้ประจักษ์ถึง โลกคือหมู่บ้านหนึ่ง มีปัญหาอะไรก็ถึงกันหมด สังคมไทยได้แตกฉานกันกว้างขวางมากขึ้นกับ โลกใหม่ภายใต้สังคมออนไลน์

สำคัญสุดคือ เมตตาธรรมค้ำจุนโลก พลังแห่งการปิดทองหลังพระไร้พรมแดน เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน หวังว่าคนไทยเป็นส่วนรวมจะช่วยกัน สานต่อขยายผลกันต่อไป ไม่เป็นเพียง ไฟไหม้ฟางดังวงจรเก่าๆ เหตุการณ์นี้ทำกันให้ดีจะเป็น แรงส่งไทยแลนด์ 4.0 อันสำคัญ

ผ่านวิกฤติช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ แต่ยังไม่ผ่านผลตกค้าง เรือท่องเที่ยว “ทัวร์จีน” อับปางในทะเลไทย ซึ่งมี เด็กเสียชีวิต 13 คน ตัวเลขเดียวกับเด็กติดถ้ำ นพ.เฉลิมพงศ์ สุคนธผล ผอ.โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แถลงวันก่อนเป็น เด็กชาย 8 เด็กหญิง 5

เบื้องหน้าเบื้องลึกเป็น มหากาพย์ทัวร์ศูนย์เหรียญ ขนาดไหนอย่างไรคงจะมีการสืบสวนตรวจสอบกันต่อไป เนื่องด้วยรัฐบาลจีนถึงระดับ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ให้ความสำคัญมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เฉพาะหน้า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เผลออีกจนได้ ที่ว่า “นักท่องเที่ยวจีนทำกันเอง ไม่เชื่อกรมอุตุฯ ฝ่าฝืนคำเตือน”

คำพูดนี้ ไม่ผิดไปจากความจริง แต่ผู้บริหารประเทศระดับถึง รองนายกรัฐมนตรี เป็นคนพูด และพูดในภาวะ จิตใจของคนสูญเสียแทบจะแตกสลาย ย่อมผิดกาลเทศะแน่นอน ยังดีที่ พล.อ.ประวิตร ยืดอกชายชาติทหารกล่าวคำ “ขอโทษ” ภายหลัง น่าจะทำให้หนักเป็นเบาได้บ้าง

ครับ...“กระสุนทอง” จำต้องกราบเรียนตรงๆ โศกนาฏกรรมของ “ทัวร์จีน” นี้เมื่อเกิดขึ้นใน ประเทศไทย ไม่ว่าเบื้องลึกเป็นอย่างไร เป็นเรือของใคร ใครตัดสินใจออกเรือ ผู้รักษากฎหมายไทยไม่สามารถปฏิเสธความผิดได้เลย ยิ่งโทษโน่นโทษนั่น ยิ่งประจานประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย

อย่าลืมว่า ไทยเคยปราบปราม ทัวร์ศูนย์เหรียญ มาตามลำดับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ท่องเที่ยว ซึ้งอยู่แก่ใจถึงกับบอกว่า “ตอนนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับเรือนอมินี จากต่างชาติเป็นเจ้าของแท้จริงจำนวน 7-8 ราย บริษัทเหล่านี้คนจีนว่าจ้างคนไทยให้เป็นเจ้าของแทน”

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ พูดไว้ว่า จะต้องปราบปรามให้หมดสิ้นเพราะถือเป็น อาชญากรรมข้ามชาติ ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายทั้งเรื่องเลี่ยงภาษี กฎหมายฟอกเงิน การกระทำของเรือพวกนี้ส่งผลกระทบนักท่องเที่ยว เพราะทราบมาว่า ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร เรือก็ต้องออกทะเล ไม่มีผู้ชำนาญด้านเรือในบริษัทเลย

ใช่...เชื่อว่าเบื้องหลังเบื้องลึก เป็นดังว่านี้ แต่คำถามคือ ทำไมมือกฎหมายยังพ่ายแพ้เบื้องลึกเหล่านั้นอยู่ เมื่อไรจะ เผด็จศึกทัวร์ศูนย์เหรียญให้สะเด็ดน้ำได้เสียที มันมีอะไรที่ทำให้ กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์...หือ

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงพื้นที่เมื่อไม่กี่วัน “กระสุนทอง” มองว่า ปัญหาเป็นอย่างไร “ผู้นำหัวไม่ส่าย” รู้อยู่แก่ใจ แต่เหตุไฉนจึงมัวแต่เป็น “ผู้นำส่ายหัว”

เกิดเหตุโศกนาฏกรรม “ทัวร์จีน” ครั้งนี้กระทบ ความเชื่อมั่น ขนาดไหน เฉพาะหน้า มียกเลิกจองทัวร์ภูเก็ต มากน้อยแค่ไหน รัฐมนตรีท่องเที่ยว วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ น่าจะชั่งน้ำหนักให้ดีระหว่าง ปริมาณ กับ คุณภาพ ของ ทัวร์

“ท่องเที่ยวไทยมิติใหม่ ใส่ใจวัฒนธรรม” เรียนรู้ควบคู่ลงมือทำพร้อมทั้งได้ วุฒิปริญญาตรี...สนใจติดต่อ หลักสูตรวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยว ม.รามคำแหง 08-3229-4631 และ 08-1104-1271 ถึงสิ้นเดือน ก.ค.นี้...อาจารย์นงเยาว์ ชาญณรงค์ ประธานโครงการ

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. ฝ่ายบริหาร บริษัท ธนชาตเทรนนิ่ง แอนด์ ดีเวลลอปเมนท์ จัดฝึกอบรม “Refresh & Upgrade IC หลักทรัพย์” ที่ห้องพาโนรามา โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

09.00 น. ชุมพร เส้นไสย เป็นวิทยากรบรรยายการฝึกอบรม “155 ประเด็นปัญหาภาษีมูลค่าเพิ่ม” จัดโดยธรรมนิติฝึกอบรมและสัมมนา ที่ห้องเพชรไพลิน โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

ดร.อำพล เสนาณรงค์ เป็นประธานเปิดงาน “กตัญญุตาพระคุณอาจารย์” ให้กับ ดร.วินิต แจ้งศรี, อาจารย์อนงค์ จันทร์ศรีกุล และ ดร.ฤกษ์ ศยามานนท์ จัดโดยสมาคมนักโรคพืชแห่งประเทศไทย และสมาคมนักวิจัยฯ ที่ห้อง
เมจิก 2 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ เวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ค.นี้

ระเบียบ–ประทุม โพธิ์สิน บวชหลานชาย ธีรภัทร์ โพธิ์สิน ลูกชาย ประทีป–สุจินดา โพธิ์สิน ที่วัดมูลเหล็ก บ้านสร้าง ปราจีนบุรี วันที่ 15 ก.ค.นี้ เวลา 08.00 น. (ทำขวัญนาคและเลี้ยงโต๊ะจีน เย็น 14 ก.ค. ที่บ้าน 40/2 หมู่ 1 บ้านมูลเหล็ก)

ศักดิ์ชัย ธนบุญชัย เลขาฯชมรม สว.3943 แจ้งมากำหนดจัดงานสังสรรค์ชมรม ครั้งที่ 4/2561 ที่ห้องราชดำเนิน โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง วันที่ 18 ก.ค.นี้ เวลา 11.30 น. ขอให้สมาชิกชมรมแจ้งยืนยันร่วมงานภายใน 13 ก.ค.นี้ 08-1618-0499

"กระสุนทอง"

ความสุขส่วนตัว ต้องไม่เป็นความทุกข์ของสังคม...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 ... 12 ก.ค. 2561 10:23 12 ก.ค. 2561 10:26 ไทยรัฐ