วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัฒนธรรมหรือพิธีกรรม

วัฒนธรรมหรือพิธีกรรม

  • Share:


การเลือกตั้งขั้นต้นหรือไพรมารี ยังเป็นปัญหาคาราคาซังหาทางออกไม่ได้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้พรรคการเมืองส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นพรรคตั้งใหม่สูญเสียสิทธิ และเสียเปรียบในการเลือกตั้ง ประธานคณะ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญเสนอแนะให้นัดพบกันในฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อพูดคุยกับ กกต.ซึ่งเป็นเจ้าภาพ เพื่อดูว่าเป็นปัญหาแบบไหน จะแก้ไขอย่างไร ต้องแก้ไขกฎหมายด้วยหรือไม่

นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญมองว่า ไพรมารีเป็นเรื่องใหม่ แม้แต่ กกต.ก็ยังไม่พร้อมทำ ถ้าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ภายในต้นปี 2562 เชื่อว่าเวลาไม่พอแน่ จะเลื่อนออกไปก่อนสำหรับการเลือกตั้งคราวนี้ก็ไม่เสียหาย หรือมิฉะนั้นก็ต้องแก้ไขให้เป็นไพรมารีแบบเปิด ไม่จำกัดเฉพาะสมาชิกพรรค ที่จะร่วมกันเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค แต่เปิดกว้างให้ประชาชนทั่วไปมีสิทธิร่วมด้วย

ไพรมารีไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมการเมืองไทย แต่ลอกแบบมาจากวัฒนธรรมการเมืองอเมริกัน ที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลือกผู้สมัคร ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. หรือ ส.ว. หรือประธานาธิบดี และมีคนออกไปใช้สิทธินับหมื่นนับแสน จึงสะท้อนการเป็นตัวแทนพรรค หรือประชาชนอย่างแท้จริง เป็นผลจากการที่คนอเมริกันส่วนใหญ่ พร้อมที่จะผูกพันตนเองกับพรรคใดพรรคหนึ่ง

ต่างจากคนไทยส่วนใหญ่ ไม่ ชอบผูกพันเป็นสมาชิกพรรค เว้นแต่จะเป็นคอการเมืองระดับหัวกะทิ ส่วนใหญ่ถูกชักจูงเข้าพรรค โดยหัวคะแนนของผู้สมัคร ส.ส. หลักฐานที่ชัดเจนที่สุดคือ เมื่อทางการให้สมาชิกพรรคการเมืองเก่า ยืนยันการเป็นสมาชิกภายใน 1 เดือน และต้องจ่ายค่าบำรุงพรรคด้วย มีสมาชิกยืนยันน้อยมาก บางพรรคยืนยันไม่ถึงแสนคนจากสมาชิกกว่าสองล้านคน

กฎหมายพรรคการเมืองใหม่ ที่บังคับให้แต่ละพรรคทำไพรมารี ให้สมาชิกพรรคเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคในแต่ละเขต บังคับว่าภายใน 1 ปี พรรคจะต้องมีสมาชิกอย่างน้อย 5 พันคน และเพิ่มเป็นหมื่นคนภายใน 4 ปี เป็นจำนวนที่น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับประชากรเกือบ 70 ล้านคน และผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 50 ล้านคน และให้สมาชิกแค่ 100 คนขึ้นไป เป็นผู้เลือกผู้สมัคร ส.ส.

สมาชิกพรรคแค่ร้อยสองร้อยคน ที่จะเลือกผู้สมัคร ส.ส.ในแต่ละเขต เป็นจำนวนที่น้อยนิด ผู้นำพรรคหรือกรรมการบริหารพรรค หรือผู้สมัคร ส.ส.สามารถครอบงำได้ ไพรมารีจึงเป็นแค่พิธีกรรม นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ วิจารณ์ว่า ถ้าให้ผู้สมัคร ส.ส.ไปหาสมาชิกมา 100 คน จะทำไพรมารีไปทำไม ประชาชนมีส่วนร่วมตรงไหน

การส่งเสริมให้สมาชิกพรรค เป็นผู้เลือกผู้สมัคร ส.ส. มีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของพรรค เป็นเจตนาที่สูงส่ง แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ให้เป็นวิวัฒนาการของวัฒนธรรมการเมือง เริ่มต้นด้วยการให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการเลือกผู้สมัคร ส่งเสริมให้สาขาพรรคมีความเข้มแข็ง มีสิทธิมีเสียงและอำนาจการต่อรอง จนนายทุนหรือเจ้าของพรรคครอบงำไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้