วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าลืมอินเดีย


14-17 กรกฎาคม 2561 คณะเพื่อนไลน์แอทไอดี @ntp5 จำนวน 40 คน จะเดินทางไปดูโอกาสการค้าการลงทุนในลาว หลังจากที่รถไฟความเร็วสูงจากมณฑลยูนนานมานครเวียงจันทน์ + มอเตอร์เวย์จากเมืองวังเวียงมานครเวียงจันทน์สร้างเสร็จใน พ.ศ.2564 ผมในฐานะผู้ร่วมคณะจะไปเก็บข้อมูลมารับใช้ในเปิดฟ้าส่องโลกด้วยครับ

ผมชอบดูข้อเขียนเปิดฟ้าส่องโลกในอดีต ชอบตรงการทำนายทายทักเรื่องของโลก และแต่ละคำทำนายก็เคยเป็นสายล่อฟ้าให้ผู้อ่านท่านผู้เจริญจำนวนไม่น้อยเคลือบแคลงสงสัยในสติปัญญาของผู้เขียน

ในอดีต ขณะที่คนจีนและอินเดียหิวโซ แต่เปิดฟ้าส่องโลกกล้าเขียนทำนายทายว่า ต่อไปในอนาคต ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่สูงสุดของโลก 3 ประเทศ คือ จีน สหรัฐฯ และอินเดีย โอย เขียนแค่นี้เองครับ จะเป็นจะตายกันให้ได้ ทั้งแฟกซ์ ทั้งจดหมาย ทั้งไปรษณียบัตร ส่งมาต่อต้านกันถึงโรงพิมพ์

ไม่ต้องรอจนถึงวันเดือนปีที่ทำนายทายทักเอาไว้ละครับ วันนี้ พ.ศ.2561 อินเดียก็ขยับมาเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 6 ของโลกแล้ว อินเดียแซงหน้าฝรั่งเศสไปแล้ว ทำให้ต้องมีการเรียงลำดับเศรษฐกิจโลกใหม่คือ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี อังกฤษ อินเดีย และฝรั่งเศส

Centre for Economics and Business Research ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงลอนดอนยืนยันว่า อีกไม่นาน จีดีพีของอินเดียจะแซงหน้าอังกฤษ และภายใน พ.ศ.2575 อินเดียจะเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก

อินเดียเป็นสาธารณรัฐมหัศจรรย์ เพราะมีจีดีพีเพิ่มมากถึง 2 เท่าภายในเวลาแค่ 10 ปี ต่อไปในอนาคต อินเดียจะเป็นเครื่องจักรเศรษฐกิจหลักของเอเชีย เฉพาะใน พ.ศ.2561 ปีนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ บอกว่า เศรษฐกิจอินเดียจะโตร้อยละ 7.4 ปีหน้าจะโตร้อยละ 7.8 ในขณะที่การเติบโตของ เศรษฐกิจโลกอยู่ที่เพียงร้อยละ 3.9 เท่านั้น

รัฐบาลในปัจจุบันของอินเดียขยันมาก สอดส่ายสายตาดูอยู่ตลอดว่าอินเดียขาดอะไร และก็เติมลงไปที่จุดนั้น ไม่เหมือนรัฐบาลอินเดียสมัยก่อนที่เอาแต่เล่นการเมือง เก่งแต่การเมือง แต่เศรษฐกิจไม่เก่ง

โชคดีที่อินเดียเป็นสมาชิกอาร์เซ็พ หรือ RCEP ที่มีสมาชิกทั้งอาเซียน 10 ประเทศ+จีน อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ อินเดียจึงได้ใช้โอกาสนี้เจรจาหาข้อตกลงร่วมกันในระดับทวิภาคีกับประเทศต่างๆ

อินเดียมี FTA กับกลุ่มประเทศอาเซียน 10 ประเทศ มีกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นแล้ว FTA ที่อินเดียมีกับประเทศพวกนี้ครอบคลุมรายการสินค้ามากกว่าร้อยละ 70-80 ที่ยังทำนายทายทักกันไม่ออกก็คือ หากในอนาคต อินเดียกับจีนมี FTA ต่อกัน อะไรจะเกิดขึ้น ขนาดเศรษฐกิจของอินเดียจะใหญ่ขึ้น หรือจะเล็กลง ก็ไม่รู้ว่าระหว่างจีนกับแขก ใครจะเก่งกว่าใครในเรื่องการทำมาค้าขายและให้บริการนะครับ แต่ถ้าดูการค้าขายในปัจจุบัน อินเดียยังขาดดุลการค้ากับจีนจำนวน มากมายมหาศาล อินเดียจึงยังอาจจะแขยงแขงขนที่จะมี FTA กับจีนก็ได้

แต่โอกาสที่อินเดียจะเลี่ยงก็ยาก เพราะสมาชิกอาร์เซ็พทั้ง 16 ประเทศมีเป้าหมายที่จะลดกำแพงภาษีในรายการสินค้ามากกว่าร้อยละ 92 ของจำนวนสินค้าทั้งหมด แม้จะกลัวจีนยังไงก็ตาม ผมว่าอินเดียก็ค่อนข้างจะแฮปปี้ที่ได้เป็นสมาชิกอาร์เซ็พ เพราะอาร์เซ็พเป็นความตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก มีประชากรมากถึง 3.5 พันล้านคน มีจีดีพีมากถึงร้อยละ 30 ของจีดีพีโลก การเป็นสมาชิกอาร์เซ็พช่วยอินเดียให้โตขึ้น

ผมอ่านจาก AFR Asia Bank Global Wealth Migration Review พบว่า พ.ศ.2560 มหาเศรษฐีที่มีเงินมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ อยู่ในจีนมากที่สุดคือ 448 คน และรองมาคืออินเดีย 238 คน และมีมากในสหรัฐฯมากเป็นอันดับ 3 คือ 147 คน

พ.ศ.2570 เศรษฐีพันล้านในจีนจะมีมากถึง 697 คน และในอินเดียจะตามไปมากถึง 357 คน อินเดียจึงเป็นเมืองเศรษฐีของจริง

ควรจับตามองอินเดีย

อย่าทิ้งอินเดีย

อย่าดูหมิ่นถิ่นแคลนอินเดียอีกครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อินเดียเป็นสาธารณรัฐมหัศจรรย์ เพราะมีจีดีพีเพิ่มมากถึง 2 เท่าภายในเวลาแค่ 10 ปี ต่อไปในอนาคต อินเดียจะเป็นเครื่องจักรเศรษฐกิจหลักของเอเชีย ... 12 ก.ค. 2561 10:12 12 ก.ค. 2561 10:12 ไทยรัฐ