วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่ามองข้ามปัญหา

ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ช ทีม “หมูป่าอะคาเดมี” ที่เข้าไปติดในถ้ำหลวง-ขุนนํ้านางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ใช้ชีวิตกว่า 10 วัน ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ที่ค้นหาไปเจอ และอยู่ระหว่างหาทางช่วยเหลือออกมาให้ปลอดภัย มีความรู้สึกร่วมของคนที่เฝ้าติดตามข่าว (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

ต้องชมเด็กๆทุกคนที่เข้มแข็งมาก และโค้ชของนักฟุตบอลเอง ที่มีสติดี เสียสละ และให้คำแนะนำในการช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลทั้ง 12 คน ในช่วงที่อยู่ในถ้ำเพื่อรอคอยความช่วยเหลือ

ทำให้รอดชีวิตมาได้

หลังจากเจอเด็กและโค้ชแล้ว มีหลายฝ่ายออกมายกย่องเด็ก และโค้ชเป็นฮีโร่ ระดมทุนบริจาค พร้อมให้การช่วยเหลือ สนับสนุน เป็นข่าวออกมา

มีบางฝ่ายเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย บอกว่า น่าจะยกย่องเจ้าหน้าที่ที่ไปช่วยว่าเป็นฮีโร่มากกว่า

เงินที่เยียวยาน่าจะไปช่วยบ้านเรือนชาวไร่ชาวนา 4 ตำบลที่ได้รับความเดือดร้อน

หรือเป็นค่าเดินทางกลับของชาวต่างชาติ

เถียงจนเป็นกระแสดราม่าบนโลกโซเชียล

แต่ที่น่าชื่นชมเป็นความคิดเห็นอาจารย์คนหนึ่งบอกว่า เด็กไม่ใช่ฮีโร่ แต่คนที่มาช่วยเป็นฮีโร่ทุกคน

อาจารย์ปิยรัตน์ ยอดสุวรรณ เป็นอาจารย์ประจำชั้นของเด็กให้สัมภาษณ์ออกสื่อว่า “ที่สำคัญสิ่งที่โรงเรียนต้องดูแลเขาหลังออกมาได้คือการดูแลเรื่องจิตใจ ต้องทำให้เขาเข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียนในชีวิตที่ต้องไม่ทำซ้ำ

และทำให้เขาเห็นว่ามีคนที่มีน้ำใจเสียสละ เพื่อช่วยเขาออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ชาวนา ถ้าเขาออกมา เขาต้องได้รู้ว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่ แต่เขาคือคนที่ได้รับการช่วยเหลือ และควรเอาบทเรียนครั้งนี้ไว้สอนตัวเองสำหรับอนาคตข้างหน้าที่เขาจะเจอ”

ผู้เขียนบอกครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียน สำหรับผู้ใหญ่และเด็ก

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีใครต้องสูญเสีย

แต่รัฐบาลต้องเสียค่าใช้จ่าย

ชาวบ้านคนอื่นได้รับผลกระทบจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

การออกมาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นบทเรียน

ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ช ทีม “หมูป่าอะคาเดมี” ที่เข้าไปติดในถ้ำหลวง-ขุนนํ้านางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย 12 ก.ค. 2561 09:44 12 ก.ค. 2561 11:15 ไทยรัฐ