วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดิไอดอล! 'หมอภาคย์' ยอดหัวหน้า2018 ห้องทำงานไม่ติดแอร์-ลูกน้องไม่สูบบุหรี่

'หมอภาคย์' ยอดหัวหน้างานปี 2018 ลูกน้องเล่าเรื่องความประทับใจ ห้องทำงานไม่ติดแอร์ ลูกน้องในความดูแลไม่สูบบุหรี่

นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก 'หมอภาคย์' หรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 หมอที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี หลังเข้าถ้ำหลวงเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายจนจบภารกิจ 

ทางด้าน ร้อยตรีหญิงจิตต์โสภิณ ดำเนิน หัวหน้าเภสัชกรรม โรงพยาบาลค่ายสุรสิงหนาท โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kam Jitzo ว่า เห็นข่าวผู้พันภาคย์เยอะ นี่มีความประทับใจตั้งแต่ไปดูงานที่กองพัน สร.3 อยากจะแชร์ในมุมที่เป็น ผู้บังคับบัญชาที่น่ารักมาก

- ผู้พันภาคย์ ผู้พันที่ห้องทำงานไม่มีแอร์ ไม่ติดแอร์เพราะห้องเหตุที่ว่า เอาเงินส่วนนี้ไปให้กำลังพลไว้ใช้ส่วนรวมดีกว่า ห้องมีลมผ่านสบายๆ

- ถ้าลูกน้องเจอหน้าผู้พัน ต้องยิ้มให้ก่อนทำความเคารพ ยิ้มต้องเห็นฟัน เท่านั้น!

- ถ้าเห็นห้องทำงานปิดเมื่อไหร่ คือ พี่ภาคย์ออกกำลังกาย (วิดพื้น 2000 ครั้ง ชิวๆ นี่เรื่องจริง 5555) กำลังพลในกองพันต้องออกกำลังกาย 3 เวลา เวลาละ 10-15 นาที เป็นระเบียบปฏิบัติประจำวัน คือปกติ ห้องทำงานเปิดไว้ตลอด คล้ายๆ เป็นการลดอุปสรรค (barrier) ระหว่างนายกับผู้ใต้บังคับบัญชาประมาณนึง

- ที่เห็นในทีวี ผู้พันขอมาม่ากินหลังจากออกจากถ้ำนี่ไม่แปลกนะคะ เพราะทุกวันทำงาน ผู้พันก็กินเหมือนกับกำลังพลทุกคน โครงการอาหารกลางวันของกองพัน วันนั้นก็ได้นั่งกินไข่เจียวด้วยกันกับทีมงาน (ไข่นี่มาจากไก่ที่เลี้ยงหลังกองพัน 5555)

- กองพันผู้พันภาคย์ ไม่มีกำลังพลที่สูบบุหรี่สักคน ยาไม่ต้องใช้ หมากฝรั่งไม่ต้องเคี้ยวใช้อะไรนะหรอ เพราะใช้ใจ ใจล้วนๆ ใครอยากเลิกบุหรี่ ผู้พันจะให้ขึ้นมาปฏิญาณตนหน้าแถวตอนเช้า จะเอาลูกเมียหรือเพื่อนที่ทำงานหรือใครมาเป็นสักขีพยานก็เอามา และลั่นวาจาออกไปว่า จะเลิกบุหรี่ No Tobacco ! (ไม่มียาสูบ) อะไรประมาณนี้

ทั้งนี้ พี่ภาคย์เชื่อว่ามันเป็นกฎอะไรสักอย่าง แต่นี่ลืม 5555 คือมันจะเกิดความละอายใจ ถ้าพูดออกไปแล้วทำไม่ได้ ซึ่งพี่ภาคย์บอกว่าทุกคำที่พูดออกไปจากปากเมื่อไหร่ ต้องทำให้ได้เสมอ เพราะฉะนั้นเลยทำให้กำลังพลในกองพัน ไม่มีคนไหนเลยที่สูบบุหรี่

โดยบริเวณรอบๆ กองไม่มีก้นบุหรี่ สาระ พอคนไม่สูบบุหรี่ใช่ไหม ก็จะมีเงินเหลือ ผู้พันก็ให้นำเงินส่วนหนึ่งไปซื้อสลากออมสินเป็นการออมเงินอีกทาง ทุกวันนี้กำลังพลมีเงินเก็บ หนี้ลดลง อีกทั้งห่างไกลจากโรคภัยอีกด้วย

ป.ล.ยิงปืนแม่นนะ ดูได้จากคนคุม Hooyah !

(ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก ภาคย์ โลหารชุน)

นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก 'หมอภาคย์' ยอดหัวหน้างานปี 2018 ลูกน้องเล่าเรื่องความประทับใจ ห้องทำงานไม่ติดแอร์ ลูกน้องในความดูแลไม่สูบบุหรี่ 12 ก.ค. 2561 08:31 12 ก.ค. 2561 08:53 ไทยรัฐ