วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซัมมิตนาโตเริ่ม-ทรัมป์เฉ่งเยอรมนี จี้เพิ่มเงิน

กลุ่มผู้นำประเทศภาคีองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) 29 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ประชุมสุดยอด (ซัมมิต) 2 วันที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ช่วงวันที่ 11-12 ก.ค. ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯต้องการให้กลุ่มประเทศยุโรปเพิ่มงบสนับสนุนองค์การนาโต ซึ่งทรัมป์ระบุว่าเป็นเสมือนงบป้องกันตนเองของยุโรปให้มากขึ้น

ทรัมป์ที่ผลักดันปฏิรูปนาโตตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจ โจมตีเยอรมนี 1 ในแกนนำนาโต ระหว่างหารือกับนายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโตก่อนเวทีซัมมิต ว่า เยอรมนีพลาดที่สนับสนุนโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติทะเลบอลติกมูลค่า 11,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 352,000 ล้านบาท) นำเข้าก๊าซจากรัสเซีย แต่กลับส่งเงินเข้านาโตไม่ถึงเป้าหมาย

“เยอรมนีตกเป็นเชลยของรัสเซีย หลังยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินและนิวเคลียร์แล้วหันไปพึ่งน้ำมันและก๊าซรัสเซีย ถือว่าไม่เหมาะสม นาโตต้องตรวจสอบ” นายทรัมป์เผยและว่า เยอรมนีนำเข้าก๊าซจากรัสเซีย 70% แต่ตัวเลขอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 50-75% ส่วนตัวเลขของเยอรมนีระบุนำเข้าก๊าซและน้ำมันจากรัสเซีย 35.5%

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเยอรมนี โดยนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล สนับสนุนโครงการดังกล่าวที่ชื่อว่า นอร์ด สตรีม 2 ระบุเป็นโครงการเอกชนใช้เงินเอกชน ไม่เกี่ยวกับเงินภาษีรัฐ

นายทรัมป์ยังเรียกร้องอีกรอบให้กลุ่มประเทศนาโตอื่นๆรวมทั้งเยอรมนี เพิ่มสัดส่วนเงินสนับสนุนนาโตให้มากขึ้นเพื่อลดภาระสหรัฐฯที่ทรัมป์อ้างว่าแบกรับงบนาโตที่ไม่เป็นธรรมและถูกสมาชิกนาโตอื่นๆเอาเปรียบมาหลายปี

ด้านนางแมร์เคิลเผยก่อนหารือทวิภาคีกับนายทรัมป์ว่า คาดหวังจะมีการถกหารือที่ขัดแย้งเข้มข้นในเวทีซัมมิต และว่า เยอรมนีเป็นประเทศอิสระและทำเพื่อนาโตมามากมาย ขณะที่นายสโตลเตนเบิร์กระบุคาดหวังว่า กลุ่มผู้นำนาโตจะเห็นชอบร่วมกันว่าการอยู่ร่วมกันจะทำให้แข็งแกร่งมากกว่าแยกกลุ่มกันอยู่

ทั้งนี้ หลังการซัมมิตนาโต นายทรัมป์จะเดินทางเยือนอังกฤษ 4 วัน และมีกำหนดหารือซัมมิตครั้งแรกกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่กรุงเฮลซิงกิของฟินแลนด์ใน 16 ก.ค.

การประชุมนาโตเร่ิมขึ้นแล้ว โดยโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เรียกร้องให้ชาติยุโรปเพิ่มงบสนับสนุนให้มากขึ้น และโจมตีเยอรมนีที่สนับสนุนการนำเข้าก๊าซจากรัสเซีย... 12 ก.ค. 2561 00:26 12 ก.ค. 2561 05:25 ไทยรัฐ