วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลื่นซัดเรือสินค้าเอน 16 ตู้คอนเทนเนอร์ร่วง

คลื่นซัดเรือสินค้าเอน 16 ตู้คอนเทนเนอร์ร่วง

  • Share:


ทะเลตรังคลื่นสูง 5 เมตร ซัดเรือสินค้าโอนเอน ตู้คอนเทนเนอร์ร่วงลอยเกลื่อนทะเล เจ้าหน้าที่เร่ง เก็บกู้ พร้อมประกาศเตือนชาวเรือระวังคลื่นลมแรง ผู้ประกอบการยกเลิกลงเรือเที่ยวอ่าวพังงา ที่เมืองคอนฝนถล่มบ้านเรือนเสียหายกว่า 50 หลัง ส่วนนครพนมเกิดน้ำท่วมฉับพลันเร่งระบายน้ำลงสู่ลำน้ำก่ำ

ฝนกระหน่ำคลื่นยักษ์ซัดเรือสินค้าพัง เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค. นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง นายศรีอนันต์ พุ้มเกื้อ นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรัง พ.ต.ท.เสถียร ไชยสวัสดิ์ รอง ผกก.9 บก.รน. (ตำรวจน้ำ) กันตัง ร่วมแถลงข่าวเหตุเรือ NP Love Gistic2 เป็นเรือขนส่งสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ภายในบรรจุไม้ยางพาราแปรรูป วิ่งออกจากท่าเรือองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ต.นาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง ปลายทางท่าเรือพอร์ตกรัง ประเทศมาเลเซีย ประสบอุบัติเหตุ ในขณะเรือแล่นออกจากท่ามาถึงบริเวณเกาะหลาวเหลียงกับเกาะตะเกียง ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เมื่อคืนวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายศิริพัฒกล่าวว่า ตู้คอนเทนเนอร์อยู่บนเรือสินค้าร่วงในทะเลตรังทั้งหมด 16 ตู้ ภายในบรรจุไม้ยางพาราแปรรูป สาเหตุเกิดจากฝนตกลมแรงคลื่นสูง 5 เมตร เรือได้รับความเสียหายตรงกราบเรือ ตู้คอนเทนเนอร์บางตู้ฉีกขาดไม้ยางลอยเกลื่อนทะเล เจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรังและตำรวจน้ำกันตังเข้าไปช่วยเหลือลูกเรือ 11 คนได้ทัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการเก็บกู้ตู้สินค้าในทะเล พร้อมทั้งประกาศ เตือนชาวเรือให้ระมัดระวังการเดินเรือในขณะนี้

ขณะที่นายณชพงศ ประนิตย์ ผอ.เจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเรื่องฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง บริเวณฝั่งทะเลอันดามัน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระหว่างวันที่ 8-15 ก.ค. แจ้งว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ฝั่งตะวันตกเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกชุกและฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ดังนั้น ประกาศเตือนให้ผู้ควบคุมเรือ เจ้าของเรือหรือผู้ประกอบการเดินเรือให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ และเรือเล็กงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และให้ผู้ควบคุมเรือทุกลำตรวจสอบความพร้อมของเรือ เครื่องยนต์เรือ และตรวจเครื่องมืออุปกรณ์ประจำเรือ รวมทั้งเรือช่วยชีวิต และหรืออุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้ทุกขณะ กำชับผู้โดยสารใส่เสื้อชูชีพตลอดระยะเวลาที่โดยสารเรือ ในส่วนของผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ยกเลิกการลงเรือเที่ยวในเขตอ่าวพังงาในระยะนี้

ส่วนที่บ้านปลายอวน หมู่ 5 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เกิดพายุฝน และลมกระโชกแรง บ้านเรือนเสียหาย 50 หลัง ต้นยางพาราล้มระเนนระนาด เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย ที่ จ.นครพนม เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่หมู่ 7 บ้านสุขเกษม รวมถึงหมู่ 1 และหมู่ 3 บ้านพิมาน ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่กว่า 50 หลัง ระดับน้ำสูง 30-40 ซม. ด้านนายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมจัดเตรียมกระสอบทรายสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม และเร่งหาทางระบายน้ำลงสู่ลำน้ำก่ำ หากไม่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง คาดว่าระดับน้ำจะลดลงอย่างรวดเร็ว ส่วนพื้นที่เทศบาลกุดชุมพัฒนา อ.กุดชุม จ.ยโสธร เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมถนนระยะทาง 400 เมตร ระดับน้ำสูง 20-30 ซม. เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบเร่งระบายน้ำแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้