วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มันคืออะไร? สาวใต้คาใจ เส้นปริศนา ออกช่องคลอด 2 ครั้ง หลังผ่าคลอด 2 เดือน

มันคืออะไร? สาวใต้คาใจ เส้นปริศนา ออกช่องคลอด 2 ครั้ง หลังผ่าคลอด 2 เดือน

  • Share:

สาวใต้คาใจ มีสิ่งแปลกปลอมออกมาจากช่องคลอด 2 ครั้ง หลังผ่าคลอดลูกคนที่ 3 ได้ 2 เดือน ลักษณะนิ่ม ลองดึงดูแล้วเหนียวมาก ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย รับเป็นเรื่องสุดแปลก ไม่เคยพบมาก่อน....

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 61 ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับแจ้งข้อมูลจาก คุณแม่สาวใต้ ว่าหลังจากผ่าคลอดลูกคนที่ 3 พร้อมให้หมอทำหมันผูกหลังผ่าคลอดร่วมด้วย เเต่ผ่านมาได้ 2 เดือน อยู่ดีๆ เมื่อค่ำวันที่ 10 ก.ค. ขณะเข้าห้องน้ำ มีสิ่งๆ หนึ่งหลุดออกมาจากช่องคลอดครึ่งหนึ่ง แล้วติดคาอยู่ จึงดึงออกมา พออีกไม่กี่ชั่วโมง ก็เข้าห้องน้ำอีกรอบก็มีสิ่งแปลกปลอมออกมาอีกเส้นหนึ่ง

มีลักษณะเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว นิ่ม ลองดึงดูแล้วเหนียวมาก แต่ภาพที่เห็น เก็บไว้ข้ามคืน โดนลม เลยมีลักษณะเป็นเส้นแข็ง สร้างความวิตกและกังวลใจ เกิดความสงสัยว่า มันคืออะไร เป็นไปได้หรือไม่ที่หมันหลุด แต่โดยส่วนตัว คาดว่าเป็นไหมละลาย แต่ผ่าคลอด ก็ไม่น่ามีไหมออกมาจากช่องคลอด เพราะไหมทำหมันต้องอยู่ในช่องท้อง

สิ่งแปลกปลอม ที่ยังเป็นปริศนาว่าคืออะไรกันแน่

ด้วยความรู้สึกกลัว เพราะเส้นที่หลุดออกมา มีความยาวที่ผิดปกติ ในช่วงบ่ายจึงรีบเดินทางไปพบแพทย์ แต่หมดเวลาตรวจคนไข้ของแพทย์ พบแต่พยาบาล เมื่อนำสิ่งแปลกปลอมให้ดู พยาบาลบอกเป็นไหมละลาย ไม่ต้องกลัว แต่สาวใต้ซักถามต่อ เหตุใดออกมาทางช่องคลอด พยาบาลบอกเพียงว่าไม่ทราบ ต้องรอถามหมอ ตอนนี้ไม่มีอาการเจ็บ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร หากลัวให้มาพบหมอในวันศุกร์

ในทางการแพทย์ สิ่งนี้คืออะไรกันแน่? ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถาม “ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์” ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ให้ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่า จากภาพดูเหมือนไหมละลาย แต่น่าแปลกใจที่ออกมาจากช่องคลอดในความยาวที่ผิดปกติมากเช่นนั้น

ซึ่งหากคลอดลูกทางช่องคลอด แล้วมีการเย็บแผล โดยใช้ไหมละลาย ก็พอจะมีความเกี่ยวข้องกันได้ว่าไหมที่หลุดออกมาจากช่องคลอด ซึ่งโดยทั่วไปอาจหลุดเป็นเศษเล็กๆ น้อย ๆ แต่ด้วยเป็นการผ่าท้องคลอด จึงไม่น่าจะมีไหมหลุดออกช่องคลอดได้ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่เเปลกมากๆ ไม่เคยเจอเคสที่หลุดออกมายาวขนาดนี้

แผลจากการผ่าคลอด เย็บแผลด้วยไหมแบบตัด สีฟ้า สามจุด คือ ซ้าย ขวาและ ตรงกลาง

โดยปกติไหมละลาย คือ ไหมที่สามารถละลายได้ในร่างกายของมนุษย์โดยอาศัยกลไกธรรมชาติของร่างกาย กระตุ้นให้เกิดการอักเสบรอบไหม เริ่มยุ่ย แตก จนขาดออกภายใน 4-5 วัน ซึ่งจะสลายหมดไปภายใน 2 สัปดาห์ แต่ไม่สามารถละลายได้ภายนอกของร่างกาย และมีหลายรูปแบบ ทั้งไหมละลาย (Absorbable Sutures) ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น Catgut จะทำมาจากคอลลาเจน ในชั้น Submucosa ของลำไส้แกะหรือวัว และสังเคราะห์ขึ้นมา  

“ปกติการทำหมันต้องใช้ไหมละลายอย่างเดียว แต่โดยทั่วไป ถ้าเป็นไหมละลายจะไม่เป็นดังภาพ ซึ่งไหมละลายมี 2 แบบ คือ ละลายเร็ว และละลายช้า จากภาพดูเป็นสีเข้มๆ น่าจะเป็นแบบละลายช้าจะใช้เวลาสลายเกือบเดือน ที่ไม่ได้ใช้สำหรับการทำหมัน สำหรับทำหมันโดยทั่วไปจะใช้เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ซึ่งจะละลายเร็ว และปกติทั่วไป ร่างกายจะมีปฏิกิริยากับไหมละลายเพื่อละลายมันออกไปเอง โดยซึมเข้าไปในร่างกาย ไม่อันตรายกับร่างกาย เพราะมีการใช้มาเป็นร้อยปี” ศ.นพ.ภิเศกอธิบาย

ด้าน "ผศ.พญ.ปัทมา เชาว์โพธิ์ทอง" หรือ หมอกุ้ง ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ชี้แจงว่า ภาพดังกล่าวไม่ใช่ไหมละลาย พร้อมอธิบายว่า ปกติไหมที่เย็บแผลในร่างกายคนแล้ว จะถูกตัดเป็นเส้นสั้นๆ ไม่ยาวดังภาพ ถ้ามีการละลายก็จะออกมาเป็นท่อนสั้นๆ และมีลักษณะค่อนข้างยุ่ย 

ส่วนที่สาวใต้คาดว่าอาจจะเป็นไหมหลุดจากการทำหมันหรือไม่นั้น หมอกุ้งกล่าวสั้นๆ ว่า “ไหมทำหมันอยู่ในช่องท้อง ไม่ออกมาทางช่องคลอดค่ะ”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้